หาดูยาก วิธีที่พ่อนกเงือกล่อให้แม่และลูกเจาะโพรงออกมาด้วยตัวเอง

เคยได้ยินมานานแล้ว กับวิธีที่พ่อและแม่นกเงือกเลี้ยงลูก โดยการที่ตัวเมียจะเข้าไปกกไข่ในโพรงแล้วใช้โคลนหรือมูลสัตว์มาปิดปากโพรงเอาไว้ โดยจะเหลือแค่ช่องแค่พอที่ตัวผู้ส่งอาหารให้เท่านั้น ด้วยเหตุนี้เขาถึงได้บอกว่า ถ้าตัวผู้ตาย ตัวเมีย และลูกๆ ของมันก็จะตายตามไปด้วยแน่นอน ยังไงก็ลองดูคลิปที่ท้ายเรื่องกัน

นกเงือก

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับนกเงือก

นกเงือก จัดเป็นนกขนาดใหญ่ วงศ์ Bucerotidae เชื่อว่าเป็นนกที่ถือกำเนิดมานานกว่า 45 ล้านปีมาแล้ว โดยนกเงือก มีจุดเด่น คือ จะงอยปากหนาที่ใหญ่และมีโหนกทางด้านบนเป็นโพรง ภายในโพรงมีเนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำ ส่วนใหญ่ลำตัวมีสีขาวดำหางยาว ปีกกว้างใหญ่ เวลาบินจะโบกปีกช้าๆ กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และสัตว์เลื้อยคลานเล็กๆ เป็นอาหารเสริม

นกกกตัวเมีย (นกกก หรือ นกกะวะ หรือ นกกาฮัง ชื่อภาษาอังกฤษ: Great hornbill; ชื่อวิทยาศาสตร์: Buceros bicornis)

การทำรังที่แปลกของนกเงือก

ปกติแล้วนกเงือกจะมีวิธีทำรังที่ค่อนข้างต่างจากนกชนิดอื่น นั้นคือ เมื่อถึงฤดูทำรัง นกคู่ผัวเมียจะช่วยกันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา และเพราะนกเงือกไม่สามารถเจาะต้นไม้ หรือขุดโพรงเองได้ พวกมันจึงอาจต้องใช้ความพยายามมากกับเรื่องนี้

และเมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรง จะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรง ด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ โดยตัวเมียจะขังตัวเองอยู่ภายในเพื่อออกไข่และเลี้ยงลูก และถึงแม้ตัวแม่มันจะต้องอดตาย มันก็ไม่ออกมา มันจะไม่ออกมาจนกว่าลูกจะโตพอ

นกเงือกในไทยมีกี่ชนิด?

นกเงือกก็เหมือนนกทั่วไปที่มีหลายชนิด แต่เอาจริงๆ เวลาเราเห็นนกที่มีลักษณะแบบนกเงือก มีปากใหญ่ๆ ก็จะเรียกแค่นกเงือกกัน นอกจากจะเป็นผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับนกชนิดนี้ โดยในประเทศไทยมีนกเงือก 13 ชนิด แบ่งตามสถานที่ดังนี้

  • อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีอาณาเขตส่วนหนึ่งอยู่ใน จังหวัดนครราชสีมา มี 4 ชนิด ได้แก่ นกกก หรือ นกกะวะ หรือ นกกาฮัง นกเงือกสีน้ำตาล นกเงือกกรามช้าง หรือ นกกู่กี๋ และนกแก๊ก หรือนกแกง
  • เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา พบ 9 ใน 12 ชนิดของนกเงือกที่พบในไทย ได้แก่ นกเงืกปากย่น นกเงือกชนหิน นกแก๊ก นกกก นกเงือกหัวหงอก นกเงือกปากดำ นกเงือกหัวแรด นกเงือกดำ นกเงือกกรามช้าง
นกเงือกหัวแรด (ชื่อภาษาอังกฤษ: Rhinoceros hornbill; ชื่อวิทยาศาสตร์: Buceros rhinoceros)

กฎหมายอนุรักษ์นกเงือก

โดยพื้นฐานนกเงือก 13 ชนิดของไทยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่แล้ว กฎหมายเก่า ล่า ค้า ครอบครองสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง โทษคือจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ไม่มีโทษขั้นต่ำด้วย ศาลจะลง 6 เดือนก็ได้ 8 เดือนก็ได้เพราะไม่มีโทษขั้นต่ำ

แต่ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ซึ่งมีผลบังคับใช้วันที่ 25 พ.ย. 2562 ถ้าเป็นสัตว์ป่าสงวน โทษเรื่องล่า ค้า โทษใหม่คือ จำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี อันนี้มีขั้นต่ำแล้ว คือถ้าโดนจับอย่างต่ำ 3 ปีแน่นอน โทษปรับ 3 แสน -1.5 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ *ที่มา มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

ดูคลิปพ่อนกหลอกล่อให้แม่ลูกนกเงือกเจาะโพรง

อ่านเรื่องอื่น