Stella x Saltiga กับเส้นทางสู่เบอร์หนึ่งรอกทะเล Part 2

4 ปี หลังจากที่ Saltiga ส่งรุ่นที่ 2 ออกวางจำหน่าย ในปี 2010 ทาง Daiwa ก็ได้เปิดตัวรอกสปินที่ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาสร้างขึ้นมา นั้นคือ Saltiga Expedition 2014 มันเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อยอดจากปี 2001 แต่ก่อนจะมาถึง “Expedition” Saltiga Z ยังมี Dogfight ที่มีสีดำ/S-Extreme

จาก Part 1 ผมได้พูดถึงเรื่องราวเริ่มต้นและการแข่งขันของ Stella และ Saltiga ไปแล้ว ซึ่งใน Part 1 ค่อนข้างจะเน้นไปที่ Stella มากกว่า มาใน Part2 ขอเน้นที่ Saltiga หลังจากที่พูดถึงรุ่นแรกปี 2001 ไป ในตอนนี้ขอพูดถึง 2014 เลยล่ะกัน เดี๋ยวมีโอกาสจะเล่าย้อนรุ่นเก่าๆ ที่หลัง เพราะเนื้อหาที่ค้นมาได้มันมากมายจริงๆ ซึ่งรุ่นที่พูดถึงต่อไปนี้จะเป็น Saltiga Expedition 2014 นะครับ หวังว่าจะชอบกัน …เอาละเริ่มกันเลย ^ ^

4 ปี หลังจากที่ Saltiga ส่งรุ่นที่ 2 ออกวางจำหน่าย ในปี 2010 ทาง Daiwa ก็ได้เปิดตัวรอกสปินที่ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาสร้างขึ้นมา นั้นคือ Saltiga Expedition 2014 มันเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อยอดจากปี 2001 แต่ก่อนจะมาถึง “Expedition” Saltiga Z ยังมี Dogfight ที่มีสีดำ/S-Extreme และ S-Extreme Maverick  สีแดง ดำ รอกรุ่นดังกล่าวหลายๆ คนคงจะรู้จักกันดี

2014SALTIGA-EXPEDITION

ถ้าให้พูดถึง Saltiga Expedition & Stella SW

Advertisements

เมื่อได้ถือ Expedition ตัวใหม่ ต้องบอกว่ามีให้ความรู้สึกที่สุดยอด มันรู้สึกดี เมื่อหมุนไม่มีอาการสั่น และยังแทบจะไม่มีเสียงเลย ก็คงจะตามเครื่องหมายการค้าที่ว่า Near-Zero ซึ่งเป็นลักษณ์เฉพาะใน Saltiga ที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก ในตอนนี้กำลังจะพูดถึงเป็น Saltiga Expedition 8000H ถือเป็นรอกสปินที่มีรอบสูง มีอัตราส่วน 5.7:1 เหมาะกับการตกปลาแบบผิวน้ำ พวก Poppers และ Stick Baits จุสาย PE6 (0.40 มม) ได้ประมาณ 540 เมตร ซึ่งมีความจุมากกว่า Stella SW18000 ประมาณ 20% และกับ SW20000 ประมาณ 12% ด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาดของ Daiwa เกี่ยวกับการจัดการสปูน เลยทำให้ฐานของสปูนมีขนาดเท่ากับ Dogfight 7000 และเพิ่มความกว้างที่ด้านหน้า ผลที่ได้คือมีความจุมากกว่าคู่แข่งที่มีใกล้เคียงกันอย่าง Stella SW18000 – 20000 รวมทั้ง Dogfight เองด้วย เลยทำให้ Expedition มีสปูนที่ยอดเยี่ยมทั้งความสวยงาม และการความเหมาะสมอย่างที่สุดในการใช้งาน
exp02-11
ไม่เหมือนกับ Stella SW30000 ที่เหมือนจะตัดสินใจไม่ค่อยถูกต้องเท่าไร เพราะพวกเขาเอาบอดี้ของเบอร์ 20000 มาใช้ แล้ววางเอาโรเตอร์ขนาดใหญ่ รวมทั้งสปูนที่ใหญ่ขึ้นเท่านั้น มันเลยดูไม่สมดุล เพราะมันจะหนักด้านหน้า ซึ่งผลก็คือแทนที่รอกเบอร์ใหญ่ขึ้นจะมีกำลังเบรกสูงสุดมากกว่า กลับเป็นว่าตัวรอกจำเป็นต้องลดกำลังเบรกลง โดย SW30000 กำลังเบรคประมาณ 40 lb แต่ SW20000 กลับมีถึง 50 lb และหากนักตกปลาไปปรับแต่งกำลังเบรกเพิ่มขึ้น อาจจะส่งผลร้ายแรงอย่างเพลางอเลยทีเดียว ซึ่งได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก จะเรียกว่า SW30000 เป็นความผิดพลาดของ Stella SW เลยก็ว่าได้

มาพูดถึง Expedition 8000H บ้าง รอกตัวนี้มีน้ำหนัก 873 กรัม (30.8 ออนซ์) ซึ่งเบากว่า SW20000 ประมาณ 12 กรัม
exp08

Advertisements
exp09 สิ่งหนึ่งที่มองเห็นได้ชัดคือ Daiwa รักษามุมแบบดังเดิมเอาไว้
Shimano ได้เปลี่ยนมุมของสปูน รวมถึง Stella SW 2013 ซึ่งเรื่องนี้มีการถกเถียงกันมากเกี่ยวกับแนวขนานของเพลาหลัก กับปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะกับรอกที่มีขนาดใหญ่กว่า SW18000 ด้วยการใช้แบบมาตรฐานอย่าง Jigging และ Popping เมื่อสายออกจากรอก ผ่าน Line Rolle ดูเหมือนว่าสายจะไม่อยู่ในตำแหน่งที่ดีสักเท่าไร มันสามารถให้สายเสียหาย และยังรู้สึกแปลกๆ อีกด้วย
exp10 โดยเรื่องนี้ได้มีการร้องเรียนจากนักตกปลาชาวยุโรปค่อนข้างมาก และยังมีหลายคลิปที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ จนกระทั่ง Shimano Europe ได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้
โดยมีข้อความสำคัญดังนี้

“มีรายงานรวมทั้งคลิปวีดีโอ จากฝรั่งเศสและสเปน เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นใน Stella SW2013 ซึ่งเกิดกับสายและ Line Roller และทางทีมงานได้ทำการตรวจสอบ เราได้พบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เกิดเฉพาะกับคันเบ็ดที่มีระยะห่างระหว่างรอก และไกค์ตัวแรก (ตัวใกล้รอกที่สุด) นั้นมีระยะสั้นเกินไป สิ่งแรกที่เราสามารถแนะนำได้คือ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว แนะนำให้ใช้คันเบ็ดที่มีระยะห่างระหว่างรอกกับไกค์ตัวแรกอย่างน้อย 37 เซนติเมตร..!!”

ด้วยข้อผิดพลาดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กับ Shimano โดยเฉพาะกับ Stella SW 2013 เลยถือเป็นโชคดีที่ Saltiga Expedition ยังคงรักษามุมแบบดังเดิมไว้ …มาถึงตรงนี้ดูเหมือน Saltiga ยังคงทำได้ดีกว่า Stella

ก็ขอจบ Part 2 แค่นี้ก่อนนะครับ ต้องบอกว่าหลังจากที่ผมได้ค้นข้อมูลจำนวนมาก ก็ได้รู้หลายๆ อย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลย ซึ่งทั้งหมดที่พูดถึงทั้ง Part 1 – 2 ยังเป็นการพูดถึงภายนอกเท่านั้น แต่ในตอนต่อไปผมจะเริ่มพูดถึงส่วนประกอบของสุดยอดรอก Stella SW และ Saltiga Expedition บ้าง ยังไงก็รอติดตามกันนะครับ และอย่าลืมแชร์กันนะ

อ่าน Stella x Saltiga กับเส้นทางสู่เบอร์หนึ่งสปินทะเล Part 1

Advertisements