พบ ‘หมีวิญญาณ’ หนึ่งในล้าน แต่นายพรานคิดจะล่ามันในฤดูล่าสัตว์

หมีวิญญาณที่หายากสุดๆ ถูกพบทางตอนบนของรัฐมิชิแกน แต่มันอาจมีอนาคตที่ไม่แน่นอน เนื่องจากนายพรานจำนวนมากกำลังคุยกันว่า จะล่ามันในฤดูล่าสัตว์ที่กำลังจะถึง

หมีวิญาณ
Advertisements

หมีขาวหรือที่รู้จักในชื่อหมีวิญญาณ (Spirit bear) แท้จริงแล้วเป็นหมีดำชนิดหายากมาก ที่มีขนและอุ้งเท้าสีขาวหรือสีครีมอันเนื่องมาจากองค์ประกอบทางพันธุกรรม ตามข้อมูลของ North American Bear Center คิดว่ามีอยู่ประมาณ 100 ตัวในโลกเท่านั้น

ทว่าหมีวิญญาณส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนเกาะ Princess Royal และเกาะ Gribbell ตามแนวชายฝั่งของรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา แต่ก็มีโอกาสที่จะพบเจอได้ในพื้นที่อื่น ซึ่งยากมากๆ

ภาพถ่ายเทรลแคมที่แสดงให้เห็น “หมีวิญญาณ” ในรัฐมิชิแกนเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2022 และมีความเป็นไปได้ที่หมีอาจถูกล่าในฤดูกาลนี้
Advertisements

แต่แล้วเมื่อวันที่วันที่ 4-7 กันยายน ที่ผ่านมา หมีวิญญาณที่ดูเหมือนจะยังไม่โตเต็มวัย ถูกพบเห็นโดยกล้องเทรลแคมในรัฐมิชิแกน ขณะที่มันเดินผ่านป่า ภาพถ่ายถูกแชร์บนโซเชียลมีเดีย และสิ่งนี้ได้รับความคิดเห็นหลายร้อยรายการในกลุ่ม Facebook ของ Yooper Outdoors

ผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า “หากบุคคลใดต้องการใช้แท็กที่พวกเขาซื้อกับสัตว์ที่ถูกกฎหมาย พวกเขาก็สามารถล่าได้ พวกเขาไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากใครอีก”

ภาพวันที่ 7 .. ดูเหมือนหมีตัวนี้จะวนเวียนอยู่ที่เดิม

มีหลายคนต้องการให้นายพรานปล่อยหมีไว้ตามลำพัง ผู้ใช้รายหนึ่งเขียนว่า “ฉันเกี่ยวข้องกับการล่าหมี แต่ฉันหวังว่าเพื่อนนายพรานจะได้เห็นความงามที่หายากนี้และปล่อยมันไป”

สุดท้ายอนาคตของหมีตัวนี้จะเป็นเช่นไร เพราะการล่าหมีในรัฐมิชิแกนถือว่าถูกกฎหมาย ตราบเท่าที่ล่าฤดูล่าสัตว์ และมีแท็กสำหรับล่าหมี ..แต่ก็มีบางแหล่งข่าวเขียนเอาไว้ว่า หมีตัวนี้อาจตายไปแล้ว เนื่องจากถูกหมาป่าล่า

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements