วันเสาร์, พฤษภาคม 30, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรื่องราวตกปลา แปลก.! ปลาชีพเฮดเปลี่ยนเพศ เพราะสภาพแวดล้อม

แปลก.! ปลาชีพเฮดเปลี่ยนเพศ เพราะสภาพแวดล้อม

ปลา “ชีพเฮด” ซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวพื้นที่สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล หรือเคลป์ บริเวณนอกชายฝั่งเกาะเเชเนล ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เกือบจะสูญพันธุ์ไปจนหมดจากการทำประมง จนทางการต้องประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อนุรักษ์โดยรอบเกาะเมื่อปี 2002 เมื่อกลับลงไปสำรวจอีกครั้งหนึ่งพบว่าปริมาณของปลาฟื้นฟูกลับมาใกล้เคียงกับสภาพเดิมแล้ว นอกจากนั้นยังพบความประหลาดใจที่ว่า ปลาชีพเฮดในพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดตัวโดยเฉลี่ยใหญ่ขึ้นและมีปลาตัวผู้มากขึ้น
california-bottomfish_01

ปลาชีพเฮดนั้น เมื่อแรกเกิดจะเป็นตัวเมีย ต่อเมื่อโตขึ้นจนสามารถทำหน้าที่ปกป้องถิ่นที่อยู่ได้ก็จะเปลี่ยนเพศเป็นตัวผู้ และมีขนาดตัวใหญ่ขึ้นเพื่อทำหน้าที่ดังกล่าว ทีมนักชีววิทยาที่ลงไปสำรวจพบว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลาชีพเฮดในบริเวณดังกล่าวเปลี่ยนเป็นตัวผู้และมีขนาดใหญ่มากขึ้น สืบเนื่องจากปลาขนาดใหญ่วัดความยาวได้ราว 45 เซนติเมตรดังกล่าว สามารถจัดการกับเม่นทะเลได้ดีกว่าและมากกว่า ช่วยทำให้ประชากรของเม่นทะเลซึ่งจะกัดกินสาหร่ายสีน้ำตาลเป็นอาหาร อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมก่อให้เกิดสมดุลทางนิเวศในบริเวณดังกล่าว และทำให้พื้นที่เต็มไปด้วยเคลป์ที่เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ทะเลอีกหลายชนิดได้ นอกจากจะเปลี่ยนเพศเป็นตัวผู้มากขึ้นแล้ว ทีมวิจัยพบว่าชีพเฮดตัวเมียในพื้นที่นี่ก็เพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกัน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!