ช่วยสำเร็จ ‘แมวน้ำ’ ถูกพลาสติกคล้องคอ หลังผ่านมามากกว่า 2 ปี

ปัญหาขยะพลาสติกเป็นเรื่องที่รู้กันมานาน แน่นอนว่ามีสัตว์ทะเลมากมายที่ได้รับผลกระทบไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ขยะบางชนิดอาจทำให้สัตว์ขนาดใหญ่อย่างวาฬต้องตายเลยด้วยซ้ำ หรือขยะบางชิ้นก็ทำให้ทุกข์ทรมานเป็นเวลานาน อย่างเช่นแมวน้ำตัวนี้ ที่มีห่วงวงกลมติดอยู่ที่คอเป็นเวลานานมากกว่า 2 ปี จนในที่สุดแมวน้ำตัวนี้ก็ถูกจับสำเร็จ และได้รับความช่วยเหลือก่อนที่มันจะตาย

แมวน้ำ

แมวน้ำตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Mrs. Vicar มันถูกช่างภาพในสหราชอาณาจักรถ่ายภาพเอาไว้ได้ หลังจากที่พบเห็นครั้งแรก ก็ผ่านมาเมื่อ 2 ปีครึ่ง ซึ่งในตอนนั้นมันก็ถูกห่วงพลาสติกสีขาวคล้องคอเอาไว้แล้ว

หลังจากพบกับ Mrs. Vicar อีกครั้ง ในที่สุดเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็จับตัวได้สำเร็จ ตามรายงานระบุว่า ห่วงนี้บาดลึกเข้าไปในคอถึง 7 เซนติเมตร และเห็นได้ชัดว่ามีการติดเชื้อ ทีมสัตวแพทย์ที่ East Winch ของ RSPCA ในสหราชอาณาจักรเตรียมพร้อมสำหรับความพยายามในการช่วยเหลือในครั้งนี้

สุดท้ายหลังจากที่ได้รับอิสระจากห่วง มันต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดอาบน้ำและฉีดยาปฏิชีวนะเพื่อกระตุ้นให้แผลหาย ต้องใช้น้ำเกลือจำนวนมากเพื่ออาบน้ำให้กับมัน และคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนจึงจะสามารถปล่อยกลับสู่ทะเลได้ .. (เนื่องจากไม่สามารถนำคลิปมาได้ หากต้องการดู กดที่ลิงค์นี้ครับ)

อ่านเรื่องอื่น