ถึงกับต้องช่วย ‘เกเตอร์’ จากการรัดของงูหลามพม่า สัตว์รุกรานที่น่ากลัวในฟลอริดา

หนึ่งในสัตว์รุกรานที่น่ากลัวในฟลอริดาก็คือ “งูหลามพม่า" เป็นหนึ่งในงูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมันกินได้แทบทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นจระเข้, แอลลิเกเตอร์ หรือแม้แต่มนุษย์ก็อาจตกเป็นเหยื่อของมันได้เช่นกัน โดยที่ฟลอริดางูหลามพม่าระบาดหนักและตัวใหญ่มากๆ และไม่ว่ามันจะอยู่ที่ไหน มันคือนักล่าระดับบนของห่วงโซ่อาหาร .. คลิป

ความพยายามลดจำนวนของงูหลามพม่าในฟลอริดาได้ทำอย่างต่อเนื่อง แต่มันก็ไม่ง่าย เนื่องจากงูชนิดนี้มีขนาดใหญ่ เป็นอันตราย คนที่สามารถจัดการมันได้ต้องมีความเชี่ยวชาญ ด้วยเหตุนี้มันจึงเยอะมาก และนอกจากต้องคอยกำจัดงูแล้ว ยังต้องคอยช่วยเหลือ “เกเตอร์” หรือก็คือแอลลิเกเตอร์ จากการกินของงูหลามพม่าเช่นกัน

ในคลิปเป็นเจ้าหน้าที่ของฟลอริดา ใช้ความพยายามในการจับงูหลามพม่าขนาด 11 ฟุต ที่กำลังรัดเกเตอร์อเมริกันขนาดประมาณ 5 ฟุต โดยเจ้าหน้าที่ได้บอกว่าในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เขาเคยช่วยเกเตอร์จากงูมาแล้ว 3 ครั้ง และตัวนี้ถือว่าเล็กที่สุด

ในตอนนี้ที่ฟลอริดา ‘เกเตอร์’ ถือเป็นอาหารหลักของพวกงูหลามพม่า เพราะดูเหมือนจะจัดการได้ง่าย มันสามารถกินเกเตอร์ทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วแม้เกเตอร์จะตัวใหญ่ก็ตาม .. ดูคลิปกันได้เลย

อ่านเรื่องอื่น