แมวบ้าตกปลารีวิว Daiwa SS SV103HL

แมวบ้าตกปลา Daiwa SS SV103HL

สวัสดี ^ ^ วันนี้ขอมารีวิวรอกของ Daiwa ให้น้าๆ ที่ชอบ ตกปลา ได้อ่านกันซะหน่อย โดยรุ่นที่จะเอามาพูดถึงนี้คือ Daiwa SS SV103HL จริงๆ ก็ไม่ใช่รอกรุ่นใหม่ล่าสุด แต่คิดว่าค่อนข้างคุ้มค่าน่าใช้ตัวนึง เกิดมีน้าๆ ที่กำลังมองๆ อยู่แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ส่วนราคาของรอกตอนนี้หาดีๆ อาจจะได้ในราคาไม่ถึง 8,000 บาทนะ ยังไงเดี๋ยวลองอ่านดู เออเนื่องจากเป็นรีวิวของผม จึงไม่ยกหางให้อะไร ดีคือดี ไม่ดีคือไม่ดี เป็นความรู้สึกจากการใช้ และความชอบของตัวผมนะครับ สาวกไดว่าอาจจะขัดๆ อยู่ แต่ก็อ่านดูเป็นข้อมูลนะครับ ^ ^

ความรู้สึกแรกที่ได้จับ
เอาจริงๆ ผมเป็นคนไม่ชอบใช้รอกของไดว่า โดยเฉพาะรอกเบท เพราะระบบหน่วงแบบแม่เหล็ก มันไม่ค่อยเข้ากับวิธีการตีเหยื่อผมเท่าไร กับตัวนี้ก็เช่นกัน แรกๆ จับๆ หมุนๆ ก็ถือเป็นรอกที่เบาดี ส่วนน้ำหนักก็อยู่ในพิกัดที่ระบุเอาไว้คือ 150g + – นิดหน่อย
หมุนๆ ดูก็มองดูลูกปืนมีอยู่ 7+1 รู้สึกลื่นดี แต่ไม่ค่อยแน่น คิดว่ารอกงานเบาก็คงเป็นแบบนี้กัน ไม่ค่อยต่างจาก Aldebaran สักเท่าไร ในส่วน “สตาร์แดรก” รู้สึกจะเป็นพลาสติกนะครับ ตอนหมุนมีคลิกเสียง สปูนเป็น SVSpoon ตัว Daiwa SS SV103HL จุสายได้ค่อนข้างเยอะ PE1 ได้ประมาณ 250 เมตรสบายๆ (แนะนำใช้ PE1.5+ หรือถ้าใช้สายเล็ก PE1 ลงไป หาสายมารองสปูนเยอะๆ ก็ดี) เรื่องงานสี ทำออกมาได้ดี เรียบร้อย ผมชอบนะ มันดูสวยเรียบๆ ดีอะนะ

แขนและน็อป
เท่าที่หมุนๆ ดู ก็ลื่นในระดับหนึ่ง โดยตามรีวิวของฝรั่งที่ผมเคยอ่าน Daiwa SS SV103HL จะมีลูกปืนข้างละ 1 ตัว และบูชแทนลูกปืนอีกข้างละตัว ซึ่งผมเองลองถอดออกมาดู ผลคือเป็น “บูช 4 ตัว” ความลื่นของบูชอาจจะไม่เท่าลูกปืน แต่ตามที่ลองใช้ดู คิดว่าพอเพียงแล้ว แต่ถ้าเปลี่ยนก็ไม่ยาก เพราะใช้ลูกปืนขนาดมาตาฐานสำหรับน็อปอยู่แล้ว

น็อปเป็นบูช 2 ตัว

SVSpoon และหน่วงสนามแม่เหล็ก
เอาจริงๆ ผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจระบบหน่วงสนามแม่เหล็กเท่าไร แต่เท่าที่เห็นสปูนชนิดนี้มีถ้วยที่สามารถขยับขึ้นลงได้ และยังหมุนซ้ายขวาได้อีกนิดหน่อยด้วย น้ำหนักตัวของสปูนอยู่ที่ 14g + นิดหน่อย

หน้าตาสปูนดูสวยดี ตัวหนังสือแสดงขนาดสายเอาไว้ด้วย มีลูกปืนติดอยู่ 1 ตัว

น้ำหนักของสปูน 14.7g ตาชั่งอาจจะบวก หรือ ลบนิดหน่อยนะ

หน่วงสนามแม่เหล็ก เอาจริงๆ ผมค่อนข้างไม่ชอบหน่วงแบบเท่าไร เพราะหน่วงแบบนี้เวลาตีออกไปมันจะเบา ความรู้สึกถึงการหมุน และสายที่วิ่งออกน้อยกว่าหน่วงแบบเม็ด แต่หากถามว่าดีหรือเปล่า ผมว่าก็ดีนะตีง่าย ถ้าเริ่มชิน แรกๆ เอาไปใช้ก็ฟู่อยู่บ้าง แต่พอเริ่มคุ้นก็ตีสบาย ควบคุมง่าย ลื่น เงียบและเรียบดี แต่ถึงงั้นถ้าให้เทียบกับ Abu Revo 3 STX หน่วงแม่เหล็กเหมือนกัน ความรู้สึกผมให้ Abu ง่ายกว่า แต่ Daiwa ตีมันส์กว่า เพราะเบากว่า

ลองดูภายในรอก Daiwa SS SV103HL

กลไกแขน และสตาร์แดรก ดูเรียบง่าย มีเสาที่ทำจากอลูมิเนียม

เริ่มจากลองถอดดูก่อนเลย ตัวรอกฝั่งแขนยึดด้วยน็อต 3 ตัวเท่านั้น แค่ถอดแขนและน็อต ก็ดึงฝาออกได้แล้ว ในการถอดชุดแขนออกจะเห็นลูกปืนตัวใหญ่อยู่ตัวนึง

เช่นเดียวกับเสา ชุดเฟืองหลักทำจากอลูมิเนียม น้ำหนักเบา ส่วนเฟืองแกนสปูนเป็นทองเหลืองเหมือนเดิม บอดี้น่าจะเป็นพลาสติก
รอกตัวนี้ชิ้นส่วนชุดเฟืองค่อนข้างน้อย หลักๆ มีแค่เฟืองหลัก และตัวประกบเฟืองหนาๆ แผนเบรกง่อยๆ 1 แผ่น
แผ่นเบรกที่ติดมากับรอกครับ ขอใช้คำว่าเบรกง่อยๆ เลยนะครับ ใครจะชอบ บอกเป็นสไตล์พี่ Daiwa ก็ตามใจ โคตรกระตุก สำหรับผมว่ามันเป็นเบรกที่ห่วยแตกมาก เทียบไม่ได้กับ Abu เลย ได้มาเปลี่ยนด่วน
เฟืองตัวหนอน (เรียกแบบนี้เปล่าหว่า..?) ทำจากสแตนเลสครับ ชุดนี้ผมว่าทำออกมาได้ดีเลย มีลูกปืน 1 ตัวติดอยู่ ที่บอกทำออกมาได้ดี เพราะมันถอดประกอบได้ง่ายมาก เมื่อเทียบกับรอกทั้งหมดที่ผมแง่ะเล่นมา

สรุป…!!
ถามว่าสำหรับผมรอกตัวนี้คุ้มค่าหรือเปล่า ถ้าซื้อมาด้วยราคาเต็ม ผมว่าไม่ค่อยคุ้มเท่าไรนะ แต่พอดีได้มาด้วยราคาลด 50% นี่โคตรคุ้มเลยล่ะ สิ่งที่ไม่ชอบสุดๆ เลยคือเบรกง่อยไปหน่อย มันเป็นสาเหตุให้ต้องแงะรอกออกเพื่อเปลี่ยนเบรกตั้งแต่ใหม่ๆ ซึ่งปกติซื้อรอกมาใหม่ คงไม่อยากจะแงะรอกกันหลอก แต่ก็งงบางคนบอกว่า เบรกแบบนี้ทำให้สายขาดยาก (ยากบ้าไร) หรือบางคนบอกเบรกกระตุกก็แต่งดิ (ตามสบาย) ถ้าไม่นับเบรก อย่างอื่นก็ถือว่าดีนะ ตกสนุกดี ตีง่าย ตีเหยื่อเบา 4 กรัมขึ้นไปได้ระยะดี ถ้าจะให้คะแนนก็ 7 / 10 ล่ะกัน เพราะถ้าราคาเต็มคิดว่าหาตัวอื่นดีกว่าได้แน่นอน