แมวบ้าตกปลารีวิว Daiwa SS SV103HL

วันนี้ขอมารีวิวรอกของ Daiwa ให้น้าๆ ที่ชอบ ตกปลา ได้อ่านกันซะหน่อย โดยรุ่นที่จะเอามาพูดถึงนี้คือ Daiwa SS SV103HL จริงๆ ก็ไม่ใช่รอกรุ่นใหม่ล่าสุด แต่คิดว่าค่อนข้างคุ้มค่าน่าใช้ตัวนึง เกิดมีน้าๆ ที่กำลังมองๆ อยู่แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ส่วนราคาของรอกตอนนี้หาดีๆ อาจจะได้ในราคาไม่ถึง 8,000 บาทนะ ยังไงเดี๋ยวลองอ่านดู เออเนื่องจากเป็นรีวิวของผม จึงไม่ยกหางให้อะไร ดีคือดี ไม่ดีคือไม่ดี เป็นความรู้สึกจากการใช้ และความชอบของตัวผมนะครับ สาวกไดว่าอาจจะขัดๆ อยู่ แต่ก็อ่านดูเป็นข้อมูลนะครับ ^ ^

แมวบ้าตกปลา Daiwa SS SV103HL

สวัสดี ^ ^ วันนี้ขอมารีวิวรอกของ Daiwa ให้น้าๆ ที่ชอบ ตกปลา ได้อ่านกันซะหน่อย โดยรุ่นที่จะเอามาพูดถึงนี้คือ Daiwa SS SV103HL จริงๆ ก็ไม่ใช่รอกรุ่นใหม่ล่าสุด แต่คิดว่าค่อนข้างคุ้มค่าน่าใช้ตัวนึง เกิดมีน้าๆ ที่กำลังมองๆ อยู่แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ส่วนราคาของรอกตอนนี้หาดีๆ อาจจะได้ในราคาไม่ถึง 8,000 บาทนะ ยังไงเดี๋ยวลองอ่านดู เออเนื่องจากเป็นรีวิวของผม จึงไม่ยกหางให้อะไร ดีคือดี ไม่ดีคือไม่ดี เป็นความรู้สึกจากการใช้ และความชอบของตัวผมนะครับ สาวกไดว่าอาจจะขัดๆ อยู่ แต่ก็อ่านดูเป็นข้อมูลนะครับ ^ ^


ความรู้สึกแรกที่ได้จับ

Advertisements

เอาจริงๆ ผมเป็นคนไม่ชอบใช้รอกของไดว่า โดยเฉพาะรอกเบท เพราะระบบหน่วงแบบแม่เหล็ก มันไม่ค่อยเข้ากับวิธีการตีเหยื่อผมเท่าไร กับตัวนี้ก็เช่นกัน แรกๆ จับๆ หมุนๆ ก็ถือเป็นรอกที่เบาดี ส่วนน้ำหนักก็อยู่ในพิกัดที่ระบุเอาไว้คือ 150g + – นิดหน่อย

หมุนๆ ดูก็มองดูลูกปืนมีอยู่ 7+1 รู้สึกลื่นดี แต่ไม่ค่อยแน่น คิดว่ารอกงานเบาก็คงเป็นแบบนี้กัน ไม่ค่อยต่างจาก Aldebaran สักเท่าไร ในส่วน “สตาร์แดรก” รู้สึกจะเป็นพลาสติกนะครับ ตอนหมุนมีคลิกเสียง สปูนเป็น SVSpoon ตัว Daiwa SS SV103HL จุสายได้ค่อนข้างเยอะ PE1 ได้ประมาณ 250 เมตรสบายๆ (แนะนำใช้ PE1.5+ หรือถ้าใช้สายเล็ก PE1 ลงไป หาสายมารองสปูนเยอะๆ ก็ดี) เรื่องงานสี ทำออกมาได้ดี เรียบร้อย ผมชอบนะ มันดูสวยเรียบๆ ดีอะนะ

แขนและน็อป

เท่าที่หมุนๆ ดู ก็ลื่นในระดับหนึ่ง โดยตามรีวิวของฝรั่งที่ผมเคยอ่าน Daiwa SS SV103HL จะมีลูกปืนข้างละ 1 ตัว และบูชแทนลูกปืนอีกข้างละตัว ซึ่งผมเองลองถอดออกมาดู ผลคือเป็น “บูช 4 ตัว” ความลื่นของบูชอาจจะไม่เท่าลูกปืน แต่ตามที่ลองใช้ดู คิดว่าพอเพียงแล้ว แต่ถ้าเปลี่ยนก็ไม่ยาก เพราะใช้ลูกปืนขนาดมาตาฐานสำหรับน็อปอยู่แล้ว

น็อปเป็นบูช 2 ตัว

SVSpoon และหน่วงสนามแม่เหล็ก

เอาจริงๆ ผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจระบบหน่วงสนามแม่เหล็กเท่าไร แต่เท่าที่เห็นสปูนชนิดนี้มีถ้วยที่สามารถขยับขึ้นลงได้ และยังหมุนซ้ายขวาได้อีกนิดหน่อยด้วย น้ำหนักตัวของสปูนอยู่ที่ 14g + นิดหน่อย

หน้าตาสปูนดูสวยดี ตัวหนังสือแสดงขนาดสายเอาไว้ด้วย มีลูกปืนติดอยู่ 1 ตัว

น้ำหนักของสปูน 14.7g ตาชั่งอาจจะบวก หรือ ลบนิดหน่อยนะ
Advertisements

หน่วงสนามแม่เหล็ก เอาจริงๆ ผมค่อนข้างไม่ชอบหน่วงแบบเท่าไร เพราะหน่วงแบบนี้เวลาตีออกไปมันจะเบา ความรู้สึกถึงการหมุน และสายที่วิ่งออกน้อยกว่าหน่วงแบบเม็ด แต่หากถามว่าดีหรือเปล่า ผมว่าก็ดีนะตีง่าย ถ้าเริ่มชิน แรกๆ เอาไปใช้ก็ฟู่อยู่บ้าง แต่พอเริ่มคุ้นก็ตีสบาย ควบคุมง่าย ลื่น เงียบและเรียบดี แต่ถึงงั้นถ้าให้เทียบกับ Abu Revo 3 STX หน่วงแม่เหล็กเหมือนกัน ความรู้สึกผมให้ Abu ง่ายกว่า แต่ Daiwa ตีมันส์กว่า เพราะเบากว่า

 

ดูภายในรอก Daiwa SS SV103HL

Advertisements
กลไกแขน และสตาร์แดรก ดูเรียบง่าย มีเสาที่ทำจากอลูมิเนียม

เริ่มจากลองถอดดูก่อนเลย ตัวรอกฝั่งแขนยึดด้วยน็อต 3 ตัวเท่านั้น แค่ถอดแขนและน็อต ก็ดึงฝาออกได้แล้ว ในการถอดชุดแขนออกจะเห็นลูกปืนตัวใหญ่อยู่ตัวนึง

เช่นเดียวกับเสา ชุดเฟืองหลักทำจากอลูมิเนียม น้ำหนักเบา ส่วนเฟืองแกนสปูนเป็นทองเหลืองเหมือนเดิม บอดี้น่าจะเป็นพลาสติก
Advertisements
รอกตัวนี้ชิ้นส่วนชุดเฟืองค่อนข้างน้อย หลักๆ มีแค่เฟืองหลัก และตัวประกบเฟืองหนาๆ แผนเบรกง่อยๆ 1 แผ่น
แผ่นเบรกที่ติดมากับรอกครับ ขอใช้คำว่าเบรกง่อยๆ เลยนะครับ ใครจะชอบ บอกเป็นสไตล์พี่ Daiwa ก็ตามใจ โคตรกระตุก สำหรับผมว่ามันเป็นเบรกที่ห่วยแตกมาก เทียบไม่ได้กับ Abu เลย ได้มาเปลี่ยนด่วน
เฟืองตัวหนอน (เรียกแบบนี้เปล่าหว่า..?) ทำจากสแตนเลสครับ ชุดนี้ผมว่าทำออกมาได้ดีเลย มีลูกปืน 1 ตัวติดอยู่ ที่บอกทำออกมาได้ดี เพราะมันถอดประกอบได้ง่ายมาก เมื่อเทียบกับรอกทั้งหมดที่ผมแง่ะเล่นมา
Advertisements

สรุป…!!

ถามว่าสำหรับผมรอกตัวนี้คุ้มค่าหรือเปล่า ถ้าซื้อมาด้วยราคาเต็ม ผมว่าไม่ค่อยคุ้มเท่าไรนะ แต่พอดีได้มาด้วยราคาลด 50% นี่โคตรคุ้มเลยล่ะ สิ่งที่ไม่ชอบสุดๆ เลยคือเบรกง่อยไปหน่อย มันเป็นสาเหตุให้ต้องแงะรอกออกเพื่อเปลี่ยนเบรกตั้งแต่ใหม่ๆ ซึ่งปกติซื้อรอกมาใหม่ คงไม่อยากจะแงะรอกกันหลอก แต่ก็งงบางคนบอกว่า เบรกแบบนี้ทำให้สายขาดยาก (ยากบ้าไร) หรือบางคนบอกเบรกกระตุกก็แต่งดิ (ตามสบาย) ถ้าไม่นับเบรก อย่างอื่นก็ถือว่าดีนะ ตกสนุกดี ตีง่าย ตีเหยื่อเบา 4 กรัมขึ้นไปได้ระยะดี ถ้าจะให้คะแนนก็ 7 / 10 ล่ะกัน เพราะถ้าราคาเต็มคิดว่าหาตัวอื่นดีกว่าได้แน่นอน

อ่านรีวิว Shimano Antares 2012

Daiwa ประกาศเปิดตัว STEEZ LTD SV TW เจอกันเดือน 12 ปีนี้

[rwp_box id=”0″]

Advertisements