ผ่า & รีวิว ของเก่าแต่เก๋า Shimano Antares 2012

จริงๆ ก็เป็นรอกที่ออกมาขายค่อนข้างนานแล้ว สำหรับ Antares 2012 แต่ผมเองก็เพิ่งมีโอกาสได้จับมันจริงๆ จังๆ และค้นๆ ดูก็ไม่ค่อยจะมีใครเอามาผ่า หรือรีวิวให้ดูกันสักเท่าไร โดยเจ้าตัวนี้ถือเป็นหนึ่งในรอกรุ่นที่ดีที่สุดของ Shimano ถ้าไม่นับ DC อะนะ โดยจุดประสงค์ที่ซื้อตัวนี้มาคือเพื่อใช้ตีเหยื่อใหญ่ระดับ 30g-150g เลย

จริงๆ ก็เป็นรอกที่ออกมาขายค่อนข้างนานแล้ว สำหรับ Antares 2012 แต่ผมเองก็เพิ่งมีโอกาสได้จับมันจริงๆ จังๆ และค้นๆ ดูก็ไม่ค่อยจะมีใครเอามาผ่า หรือรีวิวให้ดูกันสักเท่าไร โดยเจ้าตัวนี้ถือเป็นหนึ่งในรอกรุ่นที่ดีที่สุดของ Shimano ถ้าไม่นับ DC อะนะ โดยจุดประสงค์ที่ซื้อตัวนี้มาคือเพื่อใช้ตีเหยื่อใหญ่ระดับ 30g-150g เลย จึงต้องเป็นรอกที่อึดมากๆ แต่ต้องไม่เป็นทรงกลมด้วย กรรมเลยตกมาอยู่ที่ Antares 2012 ที่ต้องมาโดนผมทารุณ.. และสำหรับเรื่องนี้เป็นคร่าวๆ นะครับ ^ ^

Antares 2012 ตีได้แต่เหยื่อใหญ่ ..?

Advertisements

จริงๆ ผมเอามาตีแต่เหยื่อตัวใหญ่ๆ เกิน 30g เลยไม่ได้ตีเหยื่อตัวเล็กๆ ซะที แต่เท่าที่อ่านรีวิว ก็มีเยอะนะครับที่ว่าไปตีกบตัวเล็ก แต่ผมว่าคนที่เอามาตีเหยื่อตัวใหญ่ๆ แล้วเอามาพูดให้ฟังคงมีจำนวนน้อยกว่า ผมเลยเอามาแนะนำดีกว่า ^ ^

เขาว่าเป็นรอกที่ตีได้ไกลมากๆ

อันนี้เรื่องจริงครับ ไกลมากจริงอะนะ ปกติผมใช้ Abu STX ตีเหยื่อใหญ่ ซึ่งก็ไกลได้ระยะก็เกินครึ่งบ่อไพรอท 111 บ่อชะโด (ตามกว้าง) กับเหยื่อ 65g ก็ไม่แน่ในว่ากี่เมตร แต่คิดว่าน่าจะ ส่วน Antares 2012 ตีไปเกือบไปตกอีกฝั่งเลย – -.

ตีแล้วสปูนหอน..? และการปรับหน่วง

มีหลายความคิดเห็นบอกว่ารอกตีแล้วสปูนหอนดังมาก ซึ่งก็หอนจริงๆ แม้จะเป็นของใหม่ก็ตาม แต่ผมได้ทดสอบดูและตรวจสอบต้นเหตุเป็นเพราะอะไรกันแน่ ผลคือการปรับแต่งหน่วงไม่เหมาะสม มีส่วนทำให้หอน ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องนี้ขอแจกแจงเป็นแนวทาง เกิดน้าๆ เอาไปปรับจูนกันดูครับ

ระบบหน่วงของรอกมีชื่อว่า SVS มันใช้เม็ดหน่วง หากเรียกแบบใหม่ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ขอเรียกเม็ดหน่วงละกัน มันมีทั้งหมด 6 เม็ด ซึ่งหากแกะมาใหม่ๆ จะเป็นสีแดงทั้งหมดครับ แต่จากภาพผมเปลี่ยนมันให้เหมาะกับตัวเอง
นอกจากนี้ยังสามารถปรับหน่วงได้อีก ตั้งแต่เลข 1 – 6 โดยตัวเลขยิ่งมาก ก็ยิ่งหน่วงน้อย

โดยพื้นฐานผมสามารถตีเหยื่อใหญ่ๆ 65 กรัม ทรงแบนๆ โดยการ “เปิดหน่วง 2 เม็ด” แล้วปรับตัวเลขไปที่ 1 ซึ่งผลคือ สปูนจะหมุนเร็วมาก ตีได้ไกล ไม่ฟู่ แต่เสียงสปูนจะหอน

แล้วจะแก้ยังไง..? เหมาะลูกปืนไม่ลื่นเหรอ..? ต้องหยอดน้ำมันหรือเปล่า..?

Advertisements

เปล่าเลยครับ ผมคิดว่าไม่ได้เกี่ยวว่าสปูนไม่ลื่น เพราะถ้าไม่ลื่นก็คงตีได้ไม่ไกล สปูนหมุนเร็วไม่ได้หมายความว่าตีได้ไกลเสมอไป สิ่งที่ควรทำคือลองปรับที่เม็ดหน่วงดูก่อน ผมลอง “เปิด 1 เม็ด” ซึ่งตอนนั้นเป็นหน่วงเม็ดแดงทั้งหมด แล้วไล่ตัวเลขดู ผลคือปรับได้เลข 5 โดยที่ระยะไม่เปลี่ยน ไม่ฟู่ และยังเงียบอีกด้วย นี่คือค่าที่เหมาะสมกับเหยื่อใหญ่ ของผม..นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ครับ

แล้วเม็ดหน่วงสีขาวอะ ใส่ไปทำไม..? ก็เตรียมไว้ใช้กับเหยื่อเบาหน่อย และเหยื่อหนักตัวเรียวๆ

ย้อนกลับมารีวิวตัวรอกซะหน่อย

จุดเด่นของ Antares คือการที่ตัวรอกมีสีเงินโครเมี่ยม และมีน้ำหนักที่มาก ซึ่งรอก Antares มีน้ำนักมากถึง 225g และรอกก็แวววาวมาก ด้วยสีแบบนี้เวลาซื้อผมค่อนข้างคิดหนัก เพราะเป็นคนใช้ของไม่ค่อยระวัง ก็นะเป็นรอกที่ขึ้นชื่อเรื่องขนแมวด้วย

รอกออกแบบมาให้ไม่สามารถเห็นน็อตจากภายนอกได้ง่ายๆ นะครับ ถ้าจะถอดต้องเอาแขนออกก่อน โดยจะมีน็อตตัวเล็กๆ ซ่อนอยู่ ต้องไขออกก่อน
Advertisements

เมื่อถอดน็อตเล็กๆ ออก ก็เอาตัวใหญ่ออกด้วยบล็อคที่แถมมากับรอกได้เลย เมื่อไขแล้วแขนและสตาร์แดรกจะเด้งออกมาเลย ไม่จำเป็นต้องไขออก แต่ตอนเอากลับเข้าที่เนียยากหน่อย เพราะต้องดันเข้าไปกดสปริงให้ยุบลงไป และต้องตรงด้วย

หลังถอดแขนและสตาร์แดรกออก จะมีสปริงค่อนข้างแข็งอยู่ด้วย
จากนั้นเอาสปูนออกมา แล้วจะเห็นน็อตอยู่ตามจุดต่างๆ ไขอย่างระวังนะ เพราะบางจุดชิดกับบอดี้เลย
Advertisements
ถ้าถอดน็อตครบ ฝาข้างก็แทบจะเด้งออกมาเลย แทบไม่ต้องไปแงะอะไร (ระวังสปริงเล็กๆ เด้งหายนะ)
ภายในเป็นเฟืองแบบ Micro Module ขนาดใหญ่ ระบบดูเรียบง่ายกว่าที่คิด
ขนาดเฟืองครับ แบบรอบ 5.6:1
Advertisements
ระบบเบรคของรอก Shimano มักจะมีความเรียบง่าย และกับ Antares 2012 ก็เช่นกัน มีความเรียบง่ายอย่างที่สุด เป็นแผ่นเบรคหลักเพียง 1 แผ่น และอีก 1 แผ่นใต้เฟือง (จะบอกว่าเห็นแบบนี้ แต่เบรคหนัก และเนียน)
อันนี้ภาพสุดท้ายก่อนและ ไว้แกะเยอะกว่านี้จะเอามาเติมนะครับ ^ ^

สรุป

ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า สำหรับน้าที่ซื้อรอกรุ่นเก่าๆ มาใช้ เท่าที่ผมสังเกตุดูพบว่าจารบีบางมากๆ หรือมันหายไปเพราะเก่าในกล้อง หรือเขาใส่มาน้อยเกินไป ยังไงซะก็แนะนำให้แกะมาใส่สักหน่อยจะดีมากครับ ส่วนเรื่องดีหรือเปล่า ผมว่าตีมันส์ดี สนุก ด้วยตัวผมเองชอบรอกที่เรียบง่าย ไม่มีแม่เหล็ก หรือไฟฟ้า เลยชอบตัวนี้เป็นพิเศษ เหมาะมือดี แต่ก็หนักไปหน่อย แต่ก็นะเพื่อความอึดแล้วคงต้องยอม ^ ^ สำหรับเรื่องนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ

วิธีล้างรอก Shimano Antares DC 2016 พร้อมวิธีเปลี่ยนลูกปืน

Advertisements