รีวิวรอก Shimano SLX DC เทียบกับ Curado DC พร้อมสรุปคะแนน

SLX เป็นชื่อซีรีย์หนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดของ Shimano แต่มันหายไปนานหลายปี จนในปี 2018 หลังจากที่ Curado ได้นำเอาเทคโนโลยี DC มาติดตั้ง ซึ่งตอนนั้นทำให้สาวก Shimano ที่อยากใช้รอกระบบ DC ในราคาที่เป็นมิตรต่างก็สมหวังกันไป จนในที่สุด SLX รุ่นใหม่ก็เปิดตัวและมันมีราคาเพียง 99.99 ดอลลาร์ โดยมาขายในไทยในราคาไม่ถึง 3,000 บาท! ส่วน SLX DC มีราคาเปิดอยู่ที่ 189.99 ดอลลาร์ ราคาไทยไม่เกิน 5 พันบาท

SLX DC Curado DC

หลังจากที่ SLX รุ่นแรกออกมา รอกรุ่น SLX ก็ออกรุ่นย่อยมาอีกนิดหน่อย จนในที่สุดในปี 2019 SLX DC ก็ประกาศวางตลาด และถัดมาไม่นาน SLX DC ปี 2020 แต่ที่บ้านเราส่วนใหญ่จะเป็น SLX DC ปี 2019 ที่เป็นโลโก้สีฟ้า ซึ่งจะขอพูดถึงในตอนนี้

SLX เป็นตัวเอกของ Shimano ในแง่การยอมรับของตลาดและยอดขายโดยรวม ด้วยราคาเปิดอยู่ที่ 99.99 ดอลลาร์ มันเป็นรอกได้ครอบครองส่วนแบ่งการตลาดสำหรับรอกเบทราคาประหยัด มันเป็นรอกที่สามารถนำไปใช้งานได้ทุกวันในราคาที่ไม่แพง

พูดมาซะยาว เรามาดูกันว่า Shimano SLX 150 DC ดีคุ้มค่าแค่ไหน

ในตอนที่ Shimano เปิดตัว Curado 150 DC เมื่อประมาณ 3 ปีก่อน มันทำให้โลกประหลาดใจด้วยการนำเสนอคุณสมบัติระดับพรีเมียมที่สุดชิ้นหนึ่งสู่สายตานักตกปลา โดย Shimano ได้ลดความซับซ้อนของระบบ DC 4X8 ให้เป็นระบบ I-DC4 ที่ซับซ้อนน้อยกว่า แต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูง และมันก็มีราคาที่ถูกลงมากเช่นกัน

เช่นเดียวกับ Curado DC ระบบ I-DC4 ของ SLX DC มีโหมดการตี 4 โหมด เทียบกับการตั้งค่าทั้งหมดที่พบในรอก DC ระดับพรีเมียม ระบบ I-DC4 จะมีการตั้งค่าที่น้อยกว่ามาก แต่ก็ยังใช้งานได้ง่ายกว่ามากสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีนี้

โหมดควบคุม I-DC4 จะประกอบด้วย

  • โหมด 1 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ได้ระยะทางสูงสุด (การเบรกด้วยแม่เหล็กน้อยที่สุด)
  • โหมด 2 ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการจัดการสายถัก (สาย PE)
  • โหมด 3 ใช้สำหรับสายฟลูออโรคาร์บอนหรือสายแข็ง-สายเอ็น
  • โหมด 4 ให้การควบคุมสูงสุด (ปริมาณเบรกแม่เหล็กสูงสุด) เหมาะกับการตีสคิปปิ้ง

“โมดูล I-DC4 เป็นระบบเดียวกับที่ Shimano ใช้กับ Curado DC เมื่อ 3 ปีก่อน และเป็นระบบ DC ที่ปิดสนิท”

เมื่อตรวจสอบระบบ SLX DC และ Curado DC พบว่า I-DC4 นั้นดูเหมือนกัน เราจึงสงสัยว่า Shimano ได้ใช้สิ่งใดในเฟิร์มแวร์เพื่อเปลี่ยนโปรไฟล์และประสิทธิภาพระหว่างรอกทั้งสองหรือไม่?

ระหว่างการตกปลาเราพบว่าพวกมันเหมือนกันมาก เมื่อใช้เหยื่อปลั๊ก 1/2 ออนซ์ สายเอ็น 10 ปอนด์ รอกทั้งสองตีได้ค่าเฉลี่ยต่ำกว่า 200 ฟุต โดยค่าเฉลี่ย 198.2 ฟุตสำหรับ Curado DC และ 197.6 ฟุตสำหรับ SLX DC แต่เราต้องไม่ลืมว่าการตกปลาในที่โล่ง มันมีตัวแปลมากมายอย่างเช่นลม

ถ้าจะให้พูดในแง่ระยะตีเหยื่อ รอกทั้งสองแทบไม่ต่างกันเลย นี่เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับรอกรุ่นใหม่ เมื่อเราพิจารณาว่า SLX DC นั้นถูกกว่า Curado DC ถึง 60 ดอลลาร์ .. มาถึงตรงนี้ หลายน้าคนคงฟันธงไปแล้วว่า ซื้อ SLX DC มาใช้กันแล้ว

แต่เมื่อหมุนดูกันจริงๆ แล้ว ดูเหมือนว่าระบบเฟืองของ Curado DC จะดีกว่า SLX DC แม้จะเป็นทองเหลืองเหมือนกัน แต่ Curado DC ก็หมุนได้นุ่มนวลกว่า และมันก็ตีได้นุ่มนวลกว่าเช่นกัน นี้อาจเป็นเหตุผลให้น้าๆ ตัดสินใจซื้อ Curado DC มากกว่าจะซื้อ SLX DC

“ระบบภายในส่วนใหญ่ของ SLX DC คล้ายกับ SLX รุ่นเก่า .. SLX รุ่นแรกหนัก 7.2 ออนซ์ ส่วน SLX DC หนัก 7.6 ออนซ์”

ต่อไปเรามาให้คะแนนกัน โดยคะแนนอ้างอิงจากเว็บไซต์ tackletour

  • คุณภาพงาน : (8 / 10) SLX DC มีคุณภาพเดียวกันกับ SLX รุ่นเก่า แต่เพิ่มโมดูลควบคุมแบบปิดผนึก I-DC4 โดยรวมแล้วรอกมีความมั่นคงดี
  • ประสิทธิภาพ : (8.5 / 10) ประสิทธิภาพรอกถือว่ายอดเยี่ยม ไม่เพียงแต่ระยะตีสูงสุด แต่ในแง่ของความง่ายในการตี มันพอๆ กับ Curado DC แต่ยังด้อยกว่าเมื่อพูดถึงความราบรื่นหรือกำลังเมื่อใช้ขณะสู้ปลา
  • ฟังก์ชั่น : (8 / 10) ทุกสิ่งที่นักตกปลาชื่นชอบเกี่ยวกับรอก SLX ที่เน้นการใช้งานหนัก ที่เพิ่มระบบควบคุมการตี I-DC4 มันจึงง่ายขึ้น
  • ราคา : (8.3 / 10) มันคือรอก DC ที่ราคาถูกที่สุด มันจึงคุ้มค่าอย่างแน่นอน

สรุป! คิดว่าคำถามที่ใหญ่ที่สุดไม่ใช่ว่า SLX DC เป็นรอกที่ดีหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นรอกที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงราคาที่สมเหตุสมผล หากชอบ Shimano อยากใช้ระบบ DC แต่มีงบไม่เยอะ รอก SLX DC จะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากเพิ่มงบอีกหน่อย Curado DC จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

• ราคา SLX DC ราคาในไทย 4,000 – 5,000 บาท
• ราคา Curado DC ราคาในไทย 5,500 – 6,500 บาท
• ราคาต่างกันประมาณ 1,500 บาท

อ่านเรื่องอื่น