เมื่อการตกปลาเล็กที่สุด กลายเป็นคุณเก่งที่สุด

เมื่อน้าๆ เบื่อที่จะตกปลาใหญ่ อุปกรณ์หนักกันแล้ว ลองมาดูเทคนิคการตกปลาอย่างหนึ่งของญีปุ่นที่เรียกว่า ทานาโกะ (Tanago) หรือฝรั่งเรียก Micro fishing และมันก็สมชื่อ เพราะมันเป็นเทคนิคตกปลาที่เอาขนาดเล็กที่สุดเข้าว่า คันเล็ด สายเล็ก ตัวเบ็ดเล็ก และปลาก็ตัวเล็กเช่นกัน เอาล่ะมาอ่านเรื่องราวของทานาโกะกัน

“คันเบ็ดที่ใช้กับทานาโกะ เล็กแค่ไหน? ก็ให้นึกภาพว่าน้าๆ สามารถใช้งานมันได้ด้วยนิ้วชี้และนิ้วโป้งแบบสบายๆ นั้นล่ะขนาดของมัน”

ถ้าพูดถึงเทคนิคทานาโกะ หากเอามาเที่ยบกับการตกปลาของไทย ผมว่าคงคล้ายๆ กับการตกกุ้งในบ่อปูนนะ คันเบ็ด จะประมาณนั้นเลย แต่ชัดปลายสายก็ปรับตามขนาดปลากันไป

เป้าหมายของการตกปลาแบบทานาโกะ?

Advertisements

ปกติแล้วการตกปลา มีเป้าหมายที่จะตกปลาใหญ่ให้ได้ เพราะการได้ปลาตัวใหญ่ หมายถึงเราเก่งกว่า แต่กับ “ทานาโกะ” เป้าหมายคือ ปลาเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ฉะนั้นการแข่งขันคือทำยังไงให้ตกปลาตัวเล็กๆ ได้

ทานาโกะ ไม่ได้จำกัดเป้าหมายแค่ปลา ถ้าตกกุ้งฝอยได้ก็เทพเลย 555+

เอาจริงๆ ในฐานะนักตกปลาคนนึง การตกปลาเล็กไม่ยาก แต่ถ้าปลาโคตรเล็กระดับพวกปลากริม หรือปลาอื่นที่ตัวยาว 1 – 1.5 นิ้ว ไรพวกนี้ ตกไม่ง่ายแล้ว เพราะสิ่งที่เราต้องคิดหนักเลยคือทำไงให้เหยื่อเข้าปากปลาได้เนียละ และนี่คือความสนุกและเป้าหมายตกปลาแบบทานาโกะ

คันเบ็ด – ชุดปลายสาย ทั้วหมดมีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
ตัวเบ็ดขนาดเล็ก การผูกมันก็ง่ายนะบอกเลย
Advertisements

คำว่าทานาโกะมาจากไหน?

จริงๆ สำหรับญีปุ่น “ทานาโกะ” หมายถึงปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มันเรียกอีกอย่างว่า “ปลาบิทเทอร์ลิ่ง” (Bitterlings) ปลาชนิดนี้อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน และเพราะชาวญีปุ่นชอบพัฒนาเทคนิคตกปลา ให้ตรงกับปลาแต่ละชนิด ทานาโกะจึงเกิดขึ้น

ถ้าแข่งตกปลาแบบทานาโกะ ต้องตกให้ได้ตัวเล็ก ถึงจะเก่ง “One Yen” คือการบอกขนาดปลาที่เล็กเท่าเหรียญ

ถ้าหากถามผมว่าอุปกรณ์แบบไหนที่ใช้ตกปลาแบบทานาโกะได้? ผมก็คงบอกไม่เห็นต้องคิดมาก ก็ใช้อุปกรณ์ตกกุ้งนั้นล่ะ มันมีเป้าหมายคล้ายๆ กันเลย เล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แค่ปรับแต่งปลายสาย แล้วเอาไปลอง มันจะเป็นการฝึกสมาธิที่ดี และอาจสนุกอีกด้วย

อยากตกปลากะพงขาวธรรมชาติ ต้องทำยังไง

Advertisements