วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 13, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรื่องของเหยื่อราพาล่า เหยื่อล่าปลาล่าเหยื่อ

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

เรื่องของเหยื่อราพาล่า เหยื่อล่าปลาล่าเหยื่อ

ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อรุ่นไหนที่ตีตรายี่ห้อราพาล่า ทุกตัวจะต้องได้รับการทดสอบมาอย่างดี ก่อนที่จะถูกแพ็คออกวางตลาดเพื่อการจำหน่ายเป็นขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อให้เหยื่อทุกตัวมีแอ็คชั่นที่แน่นอนถูกต้องตามมาตรฐานของเหยื่อปลั๊กที่ลอรี่ราพาล่า ได้อุตส่าห์นั่งถากเกลาประดิตประกอยขึ้นมาจนเป็นที่ยอมรับของนักตกปลาเป็นเวลานาน และเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของลอรี่ที่ได้กล่าวคำพูดทิ้งไว้เป็นมรดกตกทอดมายังรุ่นลูกรุ่นหลานว่า

ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อรุ่นไหนที่ตีตรายี่ห้อราพาล่า ทุกตัวจะต้องได้รับการทดสอบมาอย่างดี ก่อนที่จะถูกแพ็คออกวางตลาดเพื่อการจำหน่ายเป็นขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อให้เหยื่อทุกตัวมีแอ็คชั่นที่แน่นอนถูกต้องตามมาตรฐานของเหยื่อปลั๊กที่ลอรี่ราพาล่า ได้อุตส่าห์นั่งถากเกลาประดิตประกอยขึ้นมาจนเป็นที่ยอมรับของนักตกปลาเป็นเวลานาน และเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของลอรี่ที่ได้กล่าวคำพูดทิ้งไว้เป็นมรดกตกทอดมายังรุ่นลูกรุ่นหลานว่า

“เหยื่อทุกตัวที่เราผลิตขึ้นมา จะต้องได้รับการปรับแต่งและผ่านการทดสอบแอ็คชั่นการว่ายน้ำเสียก่อน ดังวิธีที่ใช้ปฏิบัติกับเหยื่อตัวแรกที่ทำขึ้นมา”

ดังนั้นเหยื่อของราพาล่าทุกตัวถ้าเรานำมาใช้งานอย่างถูกต้องตามจุดประสงค์ในการผลิตแล้ว ด้วยแอ็คชั่นที่แท้จริงของมันย่อมทำให้มีโอกาสที่จะได้ตัวปลาสูง

เหยื่อประเภทผิวน้ำ

รุ่น Original< Jointed (J), Husky (H) และ Magnum (Mag) เป็นเหยื่อที่สร้างขึ้นมาใช้งานในบริเวณน้ำตื้น โดยลากเหยื่อเหนือกอพืช ตอไม้หรือกองหินใต้น้ำ เหยื่อจะทำให้เกิดคลื่นเสียงในระดับผิวน้ำที่เรียกร้องความสนใจจากปลาล่าเหยื่อที่อยู่เบื้องใต้ลงไป หรือจะนำมาใช้งานลากเหยื่อในระดับกลางน้ำก็ได้ด้วยการถ่วงตะกั่วที่สายเบ็ดเข้าไป

ก่อนอื่นต้องทดลองดูให้ดีว่าลากเหยื่อด้วยความเร็วเท่าใด ตัวเหยื่อจึงจะมีแอ็คชั่นการว่ายน้ำที่เรียกร้องความสนใจจากปลา แล้วจึงใช้ความเร็วระดับนั้นๆ ในการลากเหยื่อครั้งต่อไป และเทคนิคการลากเหยื่อประเภทนี้ที่ใช้ได้ผลดีที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ลากแล้วหยุดไม่กี่วินาที พร้อมกับสะบัดปลายคันไปด้วย จะกระตุ้นเหยื่อให้มีแอ็คชั่นเหมือนปลาเล็กที่กำลังดินทุรนทุรายด้วยความเจ็บปวดซึ่งจะเรียกร้องความสนใจจากเหล่าปลาล่าเหยื่อดีขึ้น

เหยื่อประเภท CountDown

รุ่น Standared และรุ่น Magnum CD-MAG เป็นเหยื่อที่สร้างขึ้นมาให้ใช้งานลากเหยื่อในระดับใดระดับหนึ่งโดยเฉพาะ ปกติแล้วเหยื่อพวกนี้จะค่อยๆ จมลงไป  โดยเหยื่อพวกนี้จะมีระบุความลึกสูงสุดที่ใช้งานอยู่ การใช้งานคือตีแล้วเก็บสายเป็นอันใช่ได้

เหยื่อประเภท Fat Rap

FR, SFR และ MFR และ Shad Rap SR และ SSR เป็นเหยื่อชนิดดำน้ำมีให้เลือกใช้ทั้งแบบดำลึกและดำตื้น ถูกออกแบบสร้างขึ้นมาให้ใช้หลอกนักล่าเหยื่อตัวใหญ่ๆ ขึ้นมาจากน้ำลึก หรือสิ่งกีดขวางใต้น้ำต่างๆ ที่มันซุกซ่อนตัวอยู่

เมื่อตีเหยื่อตกลงยังผิวน้ำแล้ว ตัวเหยื่อจะลอยอยู่อย่างนั้น และมันจะดำน้ำลงไปก็ต่อเมื่อทำการลากเหยื่อเข้ามา ยิ่งลากเหยื่อเร็วเหยื่อก็จะยิ่งดำลึกลง ยิ่งถ้าเป็นเหยื่อดำลึกด้วยแล้วบางครั้งเหยื่อจะดำลึกถึงพื้นหน้าดินลึกลง ยิ่งถ้าเป็นเหยื่อดำลึกด้วยแล้วบางครั้งเหยื่อประเภทนี้นั้น ไม่ควรที่จะลากเหยื่อด้วยความเร็วสม่ำเสมอในทุกครั้งไป บางครั้งเราต้องใช้วีการแบบลากๆ แล้วหยุดจึงจะประสบความสำเร็จ

เหยื่อประเภทมีเสียง

Rattin’ Rapala, RNR เป็นเหยื่อที่ควรเลือกมาใช้เมื่อต้องการกระตุ้นให้นักล่าตืนตัวมากขึ้น สิ่งที่ช่วยเร่งเร้านั้น ก็คือเสียงที่เกิดขึ้นภายตัวเหยื่อผสมกับแอ๊คชั่นของเหยื่อ เสียงสั่นระรัวที่เกิดขึ้นมาจะปลุกเร้าและกระตุ้นให้เกิดสัญชาติญาณนักล่าในตัวปลา

เหยื่อประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ในทุกระดับความลึก เทคนิคการลากเหยื่อที่ถูกต้องคือลากด้วยความเร็วที่ต่างกันหรือลากช้าๆ แล้วหยุดแล้วลากใหม่ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้งานแบบจิ๊กกิ้งในแนวดิ่งอีกด้วย

เหยื่อประเภท Magnum

เป็นเหยื่อขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นมาให้ใช้กับงานหนักหรืองานทะเล ตัวเหยื่อทำด้วยไม้ หรือพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทานใช้ตัวเบ็ดชนิดปลอดสนิม มีให้เลือกใช้ทั้งประเภทเหยื่อผิวน้ำและเคานท์ดาวน์ เหยื่อของราพาล่าชนิดนี้ลอกแบบมาจากปลาเหยื่อชนิดปากแหลม ประกายเกล็ดแวววาวและมีความปราดเปรียวว่องไงเหมาะกับงานลากเหยื่อด้วยความเร็วสูงในสภาพคลื่นลมแรงรุนแรง

เมื่อเราสามารถคัดเลือกเหยื่อแต่ละรุ่นมาใช้งานให้สอดคล้องต้องกันกับวัตถุประสงค์ของผู้ผลิตแล้ว สิ่งที่จะต้องพิจารณาเลือกใช้ต่อไป ก็คือเรื่องสีของเหยื่อรุ่นนั้นๆ ซึ่งดูจะเป็นข้อปริศนาของนักตกปลามานาน โดยหลายคนก็มักจะมีความเข้าใจผิดว่าปลาชะโดจะต้องชาร์จเหยื่อสีขาวหลังดำ หรือปลาอินทรีจะต้องไล่กัดเหยื่อสีขาวหัวแดง หรือปลาสากต้องใช้เหยื่อสีขาวหลังฟ้าอย่างนี้เป็นต้น สำหรับการเลือกใช้สีเหยื่อของราพาล่า ติดตามต่อในตอนต่อไป

ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดจากวัตถุประสงค์ของผู้ผลิตเหยื่อปลอม เหยื่อแต่ละรุ่นให้มีสีสันแตกต่างกันออกไปก็เพื่อให้มีทางเลือกนำไปใช้งานให้สอดคล้องกับสภาพพื้นน้ำ สภาพแสงแดดและสภาพอากาศของแหล่งตกปลานั้นๆ ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเป็นสำคัญ และต่อไปนี้ก็จะเป็นกุญแจไขปริศนาในการเลือกใช้สีของเหยื่อปลั๊กราพาล่าแต่ละรุ่นสำหรับหนักตกปลา

อ่านเพิ่มเติม สีเหยื่อราพาล่า และการเลือกใช้งาน

อ่านเรื่อง Skitter Pop ติดกล่องไว้อุ่นใจ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี4.5
อ่านง่าย4.5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,274แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)
error: Alert: Content is protected !!