ความจริงของ ‘ดอกไม้กลิ่นศพ’ ไม่มีราก หน่อ ลำต้น หรือใบ มันคือปรสิต

ราฟเฟิลเซีย (Rafflesia) เราสามารถพบกับดอกไม้ชนิดนี้ได้ในป่าที่ลึกและหนาทึบของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ .. มีคำอธิบายเกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้ไว้ว่า ใหญ่กว่าดอกไม้ใดๆ ที่คุณเห็นและเหม็นยิ่งกว่าสิ่งที่คุณจะจินตนาการได้

ดอกไม้ประหลาด
Advertisements

Rafflesia arnoldii เป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบหนึ่งเมตร (3.3 ฟุต) และมีน้ำหนักมากถึง 11 กิโลกรัม (24 ปอนด์) ดอกไม้นี้ไม่เพียงแต่มหึมาเท่านั้น แต่ยังมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย ทำให้ได้รับชื่อเล่นที่ไม่ธรรมดาว่า “Corpse flower” ใช่ เพราะมันมีกลิ่นเหมือนศพ

ความแปลกประหลาดของดอกไม้ชนิดคือ แทบจะไม่มีใครได้เห็นมันจนกว่ามันจะเบ่งบาน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าขันแม้มันจะเหม็นจะดอกใหญ่มาก แต่โดยทั่วไปมันเป็นดอกไม้ที่มองเห็นได้ยาก .. ไม่มีราก หน่อ ลำต้น หรือใบ ! .. จะพูดว่าดอกไม้นี่เป็นปรสิตจริงๆ เลยก็ได้ หรือจะเรียกว่า “พืชกาฝาก”

ปรสิตตัวใหญ่มีกลิ่นเหม็นมาก

ดอกไม้ชนิดนี้ประกอบด้วย กลีบดอกสีแดงห้ากลีบที่มีหูดสีขาว มีศูนย์กลางเหมือนถ้ำที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ด้านบน มีดิสก์ซึ่งเต็มไปด้วยหนาม มันอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยแมลงวันซากศพ แมลงผสมเกสรที่รู้จักเพียงตัวเดียวของมัน

Advertisements

ผึ้งหรือแมลงผสมเกสรทั่วไป ไม่ชอบดอกไม้ชนิดนี้ ดังนั้นดอกไม้ศพจึงต้องอาศัยแมลงวัน กลิ่นคล้ายซากศพของมันคือข้อได้เปรียบในสภาพนี้ และอาจเป็นไปได้ที่ดอกไม้จะพัฒนาในลักษณะนี้เพื่อทำให้ตัวมันเองมีเสน่ห์ดึงดูดแมลงวันมากขึ้น

ราฟเฟิลเซีย จะอาศัยอยู่กับต้นไม้อื่น โดยการฝังเส้นใยที่เป็นเนื้อเยื่อเข้าไปในเซลล์เจ้าบ้าน ผ่านโครงสร้างพิเศษที่เรียกว่า Haustorium ทำให้สามารถรับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการอยู่รอดได้ การเติบโตทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในระบบของเจ้าบ้าน ซึ่งจะไม่แสดงให้เห็นทางกายภาพ จนกระทั่งราฟเฟิลเซียปะทุจากตัวเจ้าบ้าน จึงแสดงดอกตูมและดอกที่เหมือนกะหล่ำปลี

การบานของราฟเฟิลเซีย มักเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และมีช่วงเวลาที่สั้น แถมยังเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ จึงเป็นความท้าทายที่นักวิจัยจะเจาะลึกลงไปในวงจรชีวิต และสรีรวิทยาของดอกไม้ชนิดนี้

เคยมีความพยายามปลูกราฟเฟิลเซียหลายครั้ง แต่จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีความพยายามใดที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงในการปลูกดอกไม้ขนาดใหญ่และเหม็นเช่นนี้ในสวน

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements