เคาะปลั๊กกันยังไงให้ปลากิน

สวัสดี ^ ^ พอดีมีน้าๆ เรียกร้องให้เขียนเรื่องเคาะปลั๊กแล้วปลากินให้อ่านหน่อย แต่ก็ขอมาได้สักพักละ เพิ่งจะมีไฟเขียนให้ได้อ่านกัน แต่ก็ต้องขอออกตัวก่อนนะ ผมไม่ใช่พวกเก่งอะไร แต่ก็พอที่จะใช้เหยื่อพวกนี้ได้ และเมื่ออ่านไปแล้ว น้าๆ ต้องเอาไปปรับให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นๆ ผมจะแนะนำได้เพียงพื้นฐานเท่านั้น

..เออผมจะพูดถึงการเคาะปลั๊กด้วยเบทนะ เพราะสปินเคาะไม่มันส์ และมีวิธีต่างกันนิดนึง

ก่อนอ่านโปรดทำใจให้ว่างและจินตนาการตาม
จินตนาการ เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมทุกชนิด แค่จะใช้มากหรือน้อยเท่านั้น ..ผมจึงขอให้น้าๆ ฝึกจินตนาการกับบทความนี้ด้วยล่ะกัน เพราะจะไม่มีรูปประกอบเลย 555+

รู้จักเหยื่อที่ใช้
จะเคาะปลั๊ก น้าต้องรู้ว่าเหยื่อที่น้าใช้มันมีแอคชั่นยังไง มันตกน้ำแล้วจมทันทีหรือเปล่า มันจมถอยหลัง หรือจมไปข้างหน้า มันจมเร็วแค่ไหน มันโดนลากเฉยๆ มันจะมีแอคชั่นยังไง และถ้าโดนกระชากมันจะเป็นยังไง มันจะหลุดแอคชั่นเมื่อเร็ว หรือกระจากแรงแค่ไหน ทุกอย่างนี้น้าสามารถใช้การสังเกตและจินตนาการช่วยได้ …พอรู้จักเหยื่อที่ใช้แล้วต่อไปทำไงต่อ

รู้จักหมาย
ทำไมต้องรู้จักหมาย..? อย่าไปเสียเวลาจมหาเหยื่อที่ปลากิน สำหรับผมการรู้จักหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อไปถึงถ้ามีคนตกปลาอยู่ก่อนแล้ว น้าควรไปคุยกับเขาบ้าง หรือไม่อยากคุยก็แอบดูเหยื่อเขาก็ได้ เขาใช้อะไร ปลากินหรือเปล่า ถ้าปลากิน เราก็ต้องนึกถึงเหยื่อในกล่องของเรา มีอะไรที่คล้ายๆ ของเขาหรือเปล่า นี่ละการรู้จักเหยื่อจึงสำคัญ และเมื่อรู้ว่าหมายนี้กินเหยื่อประมาณไหน เราก็เหลือได้ใกล้ที่สุด ไม่ต้องไปลองให้เหนื่อย เสียเวลา แล้วก็มองจังหวะที่เขาเคาะมาด้วย แต่ถ้าไม่มีใครตกอยู่เลย การสังเกตและจินตนาการจะช่วยไปอยู่ในจุดดีๆ ได้เร็วขึ้น บอกไว้ก่อน มีหลายหมายที่ปลากินปลั๊กที่ลากมาเฉยๆ นะครับ ฉะนั้นถ้าจะใช้ปลั๊ก ต้องลองเคาะสลับลากเฉยๆ ดู

แล้วจะเคาะปลั๊กยังไง..?
จินตนาการนะครับ ถ้าน้าถือคัน แล้วยื่นแขนและปลายคันไปข้างหน้า จะสุดแขนหรือครึ่งแขนก็ตามใจ แล้วสะบัดมือเข้ามา เหมือนเรากวักมือเรียกแมวเรียกคน นั้นละการเรียกการเคาะ กลับกันถ้าน้าทำวิธีเดียวกัน แต่สะบัดมือแบบไล่คน ไปๆ นั้นคือการเจริกวิธีนึง เอาล่ะเรามาเคาะปลั๊กกัน

การเคาะปลั๊กด้วยเบท จะเคาะด้วยมือข้างเดียว แต่ถ้าไม่ถนัดก็ฝึกให้เคาะด้วยมือเดียวให้ได้ 555+ วิธีฝึกก็สุดแสนจะง่าย ไม่จำเป็นต้องถือคัน หรือไปบ่อเลย น้าคงเคยเห็นคนเคาะแล้วปลากินกันแล้ว นั้นละ จำมาซะ แล้วหาที่ว่างหน่อย ใช้จินตนาการ มือเปล่าๆ เนียละ เหมือนชกลมนั้นละ ฝึกเคาะลมไปเลย คิดถึงเหยื่อด้วย เชื่อดิถ้าจินตนาการแรงพอ ไปถึงบ่อน้าทำได้สบายๆ แน่นอน

สมัยผมตกกระพงครั้งแรก และครั้งแรกที่ผมเข้าบ่อด้วย เห็นคนเคาะ ก็ตกตะลึงอยู่ เฮยๆ เคาะไงว่ะ มือเดียวด้วย เท่วะ ปลากินอีกต่างหาก ผมก็มองเขาทำ แต่จงเลือกมองคนเก่งเท่านั้น ดูใครท่าดี ดูจังหวะที่เขาใช้ จากนั้นกลับบ้านก็ฝึกเคาะลมวันละไม่กี่นาที นั่งบ้างยืนบ้าง จินตนาการถึงเหยื่อเลือกใช้ เคาะแล้วเป็นยังไงนะ พอไปอีกทริปก็ทำได้แบบแจ่มๆ แล้ว เคาะมือเดียวทั้งซ้าย และขวาได้ ตั้งแต่การตกจริงครั้งที่สองด้วยซ้ำ ทุกสิ่งจึงอยู่ที่การฝึกและจินตนาการ และเมื่อน้าทำได้ดี ทีนี้จะให้เหยื่อออกจังหวะไหนก็ได้

เอาล่ะบทความนี้ให้น้าจินตนาการล้วนๆ จึงไม่มีภาพประกอบแต่อย่างใด ก็อย่างที่ออกตัวไว้แต่แรก ไม่ได้เก่ง แต่เขียนให้เป็นแนวทางครับ เคาะปลั๊กเป็นวิธีตกปลาที่สนุกมากบอกเลย ต้องลองกันให้ได้ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ สุดท้ายก็สู้ๆ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ