วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เคาะปลั๊กคืออะไร เรียนรู้พื้นฐานการเคาะ และสิ่งที่เรียกว่าปลั๊ก

เคาะปลั๊กคืออะไร เรียนรู้พื้นฐานการเคาะ และสิ่งที่เรียกว่าปลั๊ก

จริงๆ บทความด้านล่างผมเขียนมาได้สักพักแล้ว แต่ไม่มีแม้แต่ภาพและคลิปประกอบ ผมเลยทำคลิปมาให้น้าๆ ได้ดูเป็นแนวทาง สำหรับคนที่กำลังหัดเคาะนะครับ โดยในคลิปเป็นพื้นฐาน น้าๆ จำเป็นปรับเปลี่ยนจังหวะ  และค้นหาจังหวะที่เหมาะสมกับหมายนั้นๆ ในช่วงเวลานั้นๆ ด้วย

จริงๆ บทความด้านล่างผมเขียนมาได้สักพักแล้ว แต่ไม่มีแม้แต่ภาพและคลิปประกอบ ผมเลยทำคลิปมาให้น้าๆ ได้ดูเป็นแนวทาง สำหรับคนที่กำลังหัดเคาะนะครับ โดยในคลิปเป็นพื้นฐาน น้าๆ จำเป็นปรับเปลี่ยนจังหวะ  และค้นหาจังหวะที่เหมาะสมกับหมายนั้นๆ ในช่วงเวลานั้นๆ ด้วย

..เออผมจะพูดถึงการเคาะปลั๊กด้วยเบทนะ เพราะสปินเคาะไม่มันส์ และมีวิธีต่างกันนิดนึง

ก่อนอ่านโปรดทำใจให้ว่างและจินตนาการตาม

จินตนาการ เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมทุกชนิด แค่จะใช้มากหรือน้อยเท่านั้น ..ผมจึงขอให้น้าๆ ฝึกจินตนาการกับบทความนี้ด้วยล่ะกัน เพราะจะไม่มีรูปประกอบเลย 555+

รู้จักเหยื่อที่ใช้

จะเคาะปลั๊ก น้าต้องรู้ว่าเหยื่อที่น้าใช้มันมีแอคชั่นยังไง มันตกน้ำแล้วจมทันทีหรือเปล่า มันจมถอยหลัง หรือจมไปข้างหน้า มันจมเร็วแค่ไหน มันโดนลากเฉยๆ มันจะมีแอคชั่นยังไง และถ้าโดนกระชากมันจะเป็นยังไง มันจะหลุดแอคชั่นเมื่อเร็ว หรือกระจากแรงแค่ไหน ทุกอย่างนี้น้าสามารถใช้การสังเกตและจินตนาการช่วยได้ …พอรู้จักเหยื่อที่ใช้แล้วต่อไปทำไงต่อ

รู้จักหมาย

ทำไมต้องรู้จักหมาย..? อย่าไปเสียเวลาจมหาเหยื่อที่ปลากิน สำหรับผมการรู้จักหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อไปถึงถ้ามีคนตกปลาอยู่ก่อนแล้ว น้าควรไปคุยกับเขาบ้าง หรือไม่อยากคุยก็แอบดูเหยื่อเขาก็ได้ เขาใช้อะไร ปลากินหรือเปล่า ถ้าปลากิน เราก็ต้องนึกถึงเหยื่อในกล่องของเรา มีอะไรที่คล้ายๆ ของเขาหรือเปล่า นี่ละการรู้จักเหยื่อจึงสำคัญ และเมื่อรู้ว่าหมายนี้กินเหยื่อประมาณไหน เราก็เหลือได้ใกล้ที่สุด ไม่ต้องไปลองให้เหนื่อย เสียเวลา แล้วก็มองจังหวะที่เขาเคาะมาด้วย แต่ถ้าไม่มีใครตกอยู่เลย การสังเกตและจินตนาการจะช่วยไปอยู่ในจุดดีๆ ได้เร็วขึ้น บอกไว้ก่อน มีหลายหมายที่ปลากินปลั๊กที่ลากมาเฉยๆ นะครับ ฉะนั้นถ้าจะใช้ปลั๊ก ต้องลองเคาะสลับลากเฉยๆ ดู

แล้วจะเคาะปลั๊กยังไง..?

จินตนาการนะครับ ถ้าน้าถือคัน แล้วยื่นแขนและปลายคันไปข้างหน้า จะสุดแขนหรือครึ่งแขนก็ตามใจ แล้วสะบัดมือเข้ามา เหมือนเรากวักมือเรียกแมวเรียกคน นั้นละการเรียกการเคาะ กลับกันถ้าน้าทำวิธีเดียวกัน แต่สะบัดมือแบบไล่คน ไปๆ นั้นคือการเจริกวิธีนึง เอาล่ะเรามาเคาะปลั๊กกัน

การเคาะปลั๊กด้วยเบท จะเคาะด้วยมือข้างเดียว แต่ถ้าไม่ถนัดก็ฝึกให้เคาะด้วยมือเดียวให้ได้ 555+ วิธีฝึกก็สุดแสนจะง่าย ไม่จำเป็นต้องถือคัน หรือไปบ่อเลย น้าคงเคยเห็นคนเคาะแล้วปลากินกันแล้ว นั้นละ จำมาซะ แล้วหาที่ว่างหน่อย ใช้จินตนาการ มือเปล่าๆ เนียละ เหมือนชกลมนั้นละ ฝึกเคาะลมไปเลย คิดถึงเหยื่อด้วย เชื่อดิถ้าจินตนาการแรงพอ ไปถึงบ่อน้าทำได้สบายๆ แน่นอน

สมัยผมตกกระพงครั้งแรก และครั้งแรกที่ผมเข้าบ่อด้วย เห็นคนเคาะ ก็ตกตะลึงอยู่ เฮยๆ เคาะไงว่ะ มือเดียวด้วย เท่วะ ปลากินอีกต่างหาก ผมก็มองเขาทำ แต่จงเลือกมองคนเก่งเท่านั้น ดูใครท่าดี ดูจังหวะที่เขาใช้ จากนั้นกลับบ้านก็ฝึกเคาะลมวันละไม่กี่นาที นั่งบ้างยืนบ้าง จินตนาการถึงเหยื่อเลือกใช้ เคาะแล้วเป็นยังไงนะ พอไปอีกทริปก็ทำได้แบบแจ่มๆ แล้ว เคาะมือเดียวทั้งซ้าย และขวาได้ ตั้งแต่การตกจริงครั้งที่สองด้วยซ้ำ ทุกสิ่งจึงอยู่ที่การฝึกและจินตนาการ และเมื่อน้าทำได้ดี ทีนี้จะให้เหยื่อออกจังหวะไหนก็ได้

เอาล่ะบทความนี้ให้น้าจินตนาการล้วนๆ จึงไม่มีภาพประกอบแต่อย่างใด ก็อย่างที่ออกตัวไว้แต่แรก ไม่ได้เก่ง แต่เขียนให้เป็นแนวทางครับ เคาะปลั๊กเป็นวิธีตกปลาที่สนุกมากบอกเลย ต้องลองกันให้ได้ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ สุดท้ายก็สู้ๆ

อ่าน พื้นฐานตกปลาด้วยเท็กซัสริก กับแมวบ้าตกปลา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี4.5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!