ค้นพบ ‘หม้อข้าวหม้อแกงลิง’ สายพันธุ์ใหม่ ที่สร้างกับดักไว้ใต้ดิน

ปกติต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ถือเป็นไม้เลื้อยที่มีระบบรากตื้นและสั้น โดยจุดเด่นของมันคือกระบอกหรือเหยือกที่ทำหน้าที่เป็นกับดักเอาไว้ดักจับแมลงหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก แน่นอนว่าทั้งหมดจะอยู่เหนือระดับพื้นดิน แต่ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงสายพันธุ์ใหม่นี้กลับอยู่ใต้ดิน

หม้อข้าวหม้อแกงลิง
Advertisements

หม้อข้าวหม้อแกงลิง สายพันธุ์ใหม่นี้ มีชื่อว่า “Nepenthes pudica” มันถูกพบในบริเวณป่าฝนบนภูเขาตอนล่างของกาลิมันตันเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย มันต่างจากหม้อข้าวหม้อแกงลิงปกติที่ เหยือกซึ่งเป็นกับดักไว้ใต้ดิน และดูเหมือนว่ากับดักนี้จะได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดี แต่ยังไม่แน่ชัดถึงกลยุทธ์ของมันว่าจะต่างจากสายพันธุ์อื่นหรือไม่

Dr. Martin Dančák นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Palacký กล่าวว่า “เราพบต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ อย่างชัดเจน”

อันที่จริงสายพันธุ์นี้ จัดวางเหยือกที่ยาวสูงสุด 11 เซนติเมตร ไว้ใต้ดิน ซึ่งพวกมันถูกสร้างขึ้นในโพรงหรือในดินโดยตรง มันสร้างเพื่อดักจับสัตว์ที่อาศัยอยู่ใต้ดิน เช่น มด ไร และแมลงปีกแข็ง

Advertisements

Nepenthes pudica เป็นพืชกินเนื้อชนิดแรก ที่ได้รับการยืนยันว่าใช้กับดักหลุมพรางโดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมใต้ดิน .. โดย Nepenthes pudica จะเติบโตบนสันเขาที่ระดับความสูง 1,100-1,300 เมตร ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไม มันถึงวิวัฒนาการมาเพื่อย้ายกับดักของมันลงใต้ดิน” Dr. Martin Dančák นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล กล่าว

แต่เพราะการกระจายตัวอย่างจำกัด ขนาดของประชากรจึงน้อย และการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยได้ สายพันธุ์นี้จึงมีจำนวนที่น้อย และมีข้อจำกัดในการอนุรักษ์ค่อนข้างมาก พวกมันจึงถูกระบุว่า “ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง” ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของ IUCN Red List

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาSpecies New to Science