เรื่องราวของ ‘ปลาดุกปากกว้าง’ ปลาที่เขมือบเหยื่อทุกไซต์ในคำเดียว

แวบแรกที่เห็นวิธีที่ปลาชนิดนี้ไล่กินเหยื่อ มันก็โดนใจขึ้นมาทันที แต่ในใจก็คิดว่านี่แกไม่กลัวติดคอตายหรือไงฟ่ะ ถ้าน้าๆ นึกไม่ออกว่ามันกินยังไง ก็กดดูคลิปก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านเรื่องราวของมันกันได้

ถ้าน้าได้ดูคลิปที่อยู่ท้ายเรื่อง ก็คงคิดคล้ายผม ปลาบ้าอะไรฟ่ะ กินเข้าไปได้ไง เพราะเจ้าปลาดุกตัวนี้มีวิธีกินเหยื่อที่ค่อนข้างเสี่ยงตาย มันจะกลืนเหยื่อลงท้องด้วยปากกว้างๆ ของมันในคำเดียว และอีกอย่างที่น้าๆ ควรรู้คือปลาชนิดนี้เป็นปลาดุกต่างถิ่น หน้าตามันจะดูแปลกๆ หน่อย เหมาะกับคนที่ชอบเลี่ยงปลาสายโหดหน่อย

ปลาดุกปากกว้าง
Ogre catfish หรือชื่อวิทยาศาสตร์ Asterophysus batrachus หรือที่เราเรียกกันอย่างไทยๆ ว่าปลาดุกปากกว้าง  มันเป็นปลาน้ำจืด อาศัยอยู่แถบลุ่มอะเมซอน แถวโอริโนโค และแถบริโอเนโกร ประเทศบราซิล

“ปลาดุกปากกว้าง อยู่ในตระกูลเดียวกับปลาดุกบ้านเรา มันเป็น Catfish ที่มีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 11 นิ้ว โดยถิ่นกำเนิดของมัน จะเป็นน้ำ Blackwater หรือน้ำที่ออกสีชา ค่า pH อยู่ที่ 5.5-7 อุณหภูมิ อยู่ที่ 24.0-29.0°C ดูๆ แล้ว สามารถปรับเลี้ยงในอากาศแบบ บ้านเราไม่ยาก”

ปลาดุกปากกว้าง มีลักษณเด่นอยู่ที่ปากที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติมาก ในธรรมชาติของมันจะหากินตามท้องน้ำ หากินสัตว์จำพวกปลา กุ้ง หรืออะไรก็ตามที่มีขนาดเล็กกว่าปากของมัน หรืออะไรก็ตามที่ยัดปากได้มันกินหมด

ปลาดุกปากกว้าง
ถ้าจะให้มันกินปลา ก็อย่าให้ตัวใหญ่มากนัก เดี๋ยวติดคอตาย

นั้นหมายความว่าถ้าจะเอาตัวอะไรเลี้ยงกับปลาตัวนี้ ต้องตัวใหญ่กว่ามัน ถ้าเอาระยะปลอดภัยจัดให้ใหญ่กว่า 1.5 เท่า ต้องอ้วนกว่า กว้างกว่าปากมันพอสำควรด้วยนะ ถ้าตัวหนักแต่รูปร่างไปทางยาว มันก็ยัดเข้าปากของมันได้

การล่าเหยื่อของเจ้านี้จัดเป็นนักล่า “สายขี่เกียจ” ที่วันๆ จะลอยตัวนิ่งๆ เฉือยๆ รอให้เหยื่อว่ายผ่านมา และเมื่อผู้เคราะห์ร้ายผ่านเข้ามาในระยะของมัน มันก็จะไม่รีรอที่จะกัดและกลืมเหยื่อ และขย่อนลงคอ จนท้องป่อง

และนี่ก็เป็นการแนะนำตัวเจ้าปลาดุกปากกว้างเล็กๆ น้อยๆ หากน้าๆ อยากเลี้ยงปลาแปลกๆ อยากได้ความตืนเต้นที่แปลกใหม่ ผมว่าปลาดุกตัวนี้ก็น่าเลี้ยงดี แต่พอเบื่ออย่าเอาไปปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาติล่ะ เดี๋ยวมันจะโดนชะโดรังแกเอา

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements