สลอธปริศนา ‘หัวมะพร้าว’ สายพันธุ์ล่าสุดในป่าบราซิล

โลกยังคงมีสัตว์ที่มนุษย์ยังไม่รู้จักอีกมาก อย่าว่าแต่ในทะเลแม้แต่ในป่าเองก็เช่นกัน อย่าง "สลอธที่เพิ่งระบุตัวได้" ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของสัตว์ที่มนุษย์อย่างเราเพิ่งรู้จัก

สลอธหัวมะพร้าว

การวิจัยใหม่เผยให้เห็นว่า ป่าฝนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล เป็นที่อยู่ของสลอธสองสายพันธุ์แยกจากกัน พวกมันมีหัวที่ดูเหมือนมะพร้าว ซึ่งพบพวกมันได้ในพื้นที่เล็กๆ ของป่าชายฝั่งแห่งนี้

โดยก่อนหน้านี้ สลอธที่ชื่อ Maned sloth เคยคิดว่าเป็นตัวแทนของสปีชีส์เดียว แต่ปรากฎว่าสลอธที่อยู่ทางตอนเหนือของเทือกเขาแห่งนี้ มีความแตกต่างทางพันธุกรรมจากทางตอนใต้

แม้การค้นพบสลอธชนิดใหม่ที่แยกออกจากชนิดเดิมจะเป็นเรื่องดี แต่ความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์สลอธที่เพิ่งค้นพบนี้ กลับเพิ่มความท้าทายให้กับนักอนุรักษ์อย่างมาก “ด้วยการจัดอนุกรมวิธานแบบใหม่ที่เสนอนี้ การกระจายตัวทางภูมิศาสตร์ของสัตว์แต่ละชนิด จึงมีขนาดเล็กลงอย่างมาก” ผู้เขียนรายงานผลการศึกษาฉบับใหม่อธิบาย โดยเน้นถึงความจำเป็นในการปกป้องเป็นพิเศษ

แม้สลอธ Maned sloth (Bradypus torquatus) จะได้รับการอธิบายครั้งแรกในปี 1811 และนักสัตววิทยาชาวอังกฤษ John Edward Gray ก็อ้างว่าได้ค้นพบสปีชีส์ที่สองในปี 1850 ซึ่งเขาตั้งชื่อว่า Bradypus crinitus

แต่ดูเหมือนการยืนยันของเขาจะถูกเพิกเฉยในเวลาต่อมา โดยนักอนุกรมวิธานส่วนใหญ่ยืนยันว่า ตัวอย่างที่อธิบายโดย Gray นั้นเป็นชนิดเดียวกันกับ B. torquatus แม้ว่าการศึกษาใหม่จะพิสูจน์ว่า B.Crinitus เป็นสลอธอีกชนิดที่มีอยู่จริง

Bradypus crinitus เป็นสลอธที่ได้รับการอธิบายมาตั้งแต่ปี 1850 แต่ไม่เคยได้รับการยอมรับ

แต่ในตอนนี้นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์สัณฐานวิทยาของ Maned sloth จำนวน 24 ตัว ซึ่งบางตัวมาจากรัฐทางเหนือของบาเฮียและเซอร์จิเป ส่วนที่เหลือมาจากรีโอเดจาเนโรและเอสปีริโตซานโตทางตอนใต้

เมื่อพวกเขาเทียบกับสลอธทางตอนเหนือ ก็พบว่าสลอธที่มาจากทางใต้ มีกะโหลกที่แบนกว่า กรามที่กลมกว่าและโหนกแก้มที่กว้างกว่า

จากนั้นก็มีการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของ Maned sloth จำนวน 55 ตัว ซึ่งเผยให้เห็นความแตกต่างทางพันธุกรรมที่สำคัญ ระหว่างกลุ่มทางใต้และทางเหนือ นักวิจัยระบุขั้นตอนการกลายพันธุ์ 86 ขั้น ที่แยกประชากรทั้งสองออกจากกัน จนคำนวณได้ว่าพวกมันแยกออกจากกันเมื่อประมาณ 4.24 ล้านปีก่อน

สุดท้าย “แนวทางเชิงบูรณาการแสดงให้เห็นว่า Maned sloth สองชนิดสามารถจำแนกได้เป็น northern maned sloth (Bradypus torquatus) ที่เกิดขึ้นในรัฐบาเฮียและเซอร์จิเปของบราซิล และ southern maned sloth (Bradypus crinitus) ที่เกิดขึ้นในรีโอเดจาเนโรและเอสปิริโต รัฐซานโต” นักวิจัยเขียน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาJournal of Mammalogy