นักวิจัยค้นพบ แอ่งน้ำเกลือเข้มข้นที่ความลึก 6 พันฟุต

หลายคนอาจจะงงว่า จะมีแอ่งน้ำใต้ทะเลได้ยังไง? ความจริงมันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่พบได้ค่อนข้างยาก มันเกิดจากการสะสมของสารละลายของเกือบความเข้มข้นสูง และตกลงสู่ก้นทะเลแล้วรวมตัวกันจนเกิดเป็นแอ่งน้ำที่ไม่รวมกับน้ำทะเลรอบๆ .. คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยเมื่อเดือนที่ผ่านมา เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไมอามีได้ค้นพบสระน้ำเกลือขนาด 10,000 ตารางเมตร และสระขนาดย่อย 3 แห่งที่มีพื้นที่น้อยกว่า 10 ตารางเมตร ที่ความลึก 6,000 ฟุต หรือประมาณ 1.8 กิโลเมตร

โดยบริเวณดังกล่าวอยู่ในอ่าวอควาบา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลแดง หลังจากการค้นพบนี้ นักวิจัยได้ตั้งชื่อให้กับแอ่งน้ำเค็มขนาดใหญ่พอที่จะเรียกว่าทะเลสาบว่า NEOM Brine Pools

แม้ว่าแอ่งน้ำจะพบได้ค่อนข้างยาก และมีความเข้มข้นของเกือบสูง แต่ที่แห่งนี้ก็เป็นเหมือนโอเอซิส มันมีความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ที่สามารถอาศัยอยู่เฉพาะในสภาพแวดล้อมใต้ท้องทะเลลึกที่รุนแรง

Advertisements

สุดท้ายนักวิจัยกล่าวว่า “NEOM Brine Pools นั้นจะขยายขอบเขตทางภูมิศาสตร์ ของแอ่งน้ำเกลือในทะเลแดง และเป็นตัวแทนของสภาพแวดล้อมในการอนุรักษ์ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับสัญญาณตะกอนของเหตุการณ์ภูมิอากาศ และการแปรสัณฐานในภูมิภาค”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาnature