อาจเกิดขึ้นได้อีกครั้ง! ภัยธรรมชาติที่กวาดล้างสัตว์ส่วนใหญ่

สัตว์ยักษ์ที่เคยอาศัยอยู่ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อ 100,000 ปีก่อนสูญพันธุ์เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาใหม่ในวารสาร Nature ซึ่งอ้างว่ากว่า 2.6 ล้านปี เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกิดความผันผวนจากสภาพแวดล้อมแบบเขตร้อนชื้นไปจนถึงทุ่งหญ้าที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเต็มไปด้วยสัตว์ขนาดใหญ่ งานวิจัยของพวกเขาสรุปว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่อประมาณ 100,000 ปีก่อนทำให้เกิดการหวนกลับคืนสู่สภาพเขตร้อนซึ่งทำให้ลิงและสัตว์ขนาดใหญ่สูญพันธุ์ไป

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กวาดล้างสัตว์ยักษ์หลายล้านตัว

Advertisements

จากการศึกษาโครงสร้างทางเคมีของฟันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นฟอสซิล และเปรียบเทียบกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยุคใหม่มากกว่า 250 ชนิด นักวิจัยได้พิจารณาว่าสัตว์โบราณกินหญ้าหรือใบไม้ในเขตร้อนชื้นมากกว่าหรือไม่ ทำให้มองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นของสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาต่างๆ ของประวัติศาสตร์

มีการพิจารณาแล้วว่าเมื่อราวหนึ่งล้านปีก่อน ป่าฝนที่ปกคลุมพื้นที่ตั้งแต่เมียนมาร์จนถึงอินโดนีเซีย ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Advertisements

เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนจากป่าฝนที่เปียกชื้นเป็นทุ่งหญ้า พื้นที่ดังกล่าวก็ยินดีต้อนรับสัตว์เล็มหญ้าอพยพ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้เกิดการเปลี่ยนกลับเป็นป่าฝนอีกครั้ง ซึ่งทำให้สัตว์ขนาดเล็กและ Homo sapiens หรือมนุษย์ยุคใหม่อยู่รอดได้เท่านั้น

เมื่อ 100,000 ปีที่แล้ว สัตว์ขนาดใหญ่อยู่ร่วมกับ Homo erectus หรือมนุษย์ถ้ำ ในสภาพอากาศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยหญ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประกอบด้วยช้างโบราณสเตโกดอน ไฮยีน่า ควาย แรดเอเชีย ไฮยีน่าขนาดใหญ่ สมเสร็จ กวาง แพะ และ “ ช้างขนาดเท่ารถเมล์สองชั้น” นอกจากนี้ยังมี ไจแกนโตพิธิคัส (Gigantopithecus) ซึ่งเป็นลิงที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสูง 10 ฟุต (3.05 ม.) และหนักกว่าครึ่งตัน (453 กก.) ซึ่งญาติใกล้ชิดสุดของมันในปัจจุบันคือลิงอุรังอุตัง
ธรรมชาติกำจัดพวกมันออกไป

สปีชีส์ทั้งหมดที่ระบุไว้ในย่อหน้าสุดท้ายถูกล่าโดยบรรพบุรุษมนุษย์ยุคแรกของเรา ทำให้พวกมันสามารถพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาใหม่ๆ และเจริญเติบโตได้ อย่างไรก็ตามนอกจากเราแล้ว สปีชีส์เหล่านี้ทั้งหมดถูกผลักดันให้สูญพันธุ์เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้สูญเสียทุ่งหญ้า

Advertisements

ศาสตราจารย์ Julien Louys หัวหน้าผู้เขียนบทนี้หมายความว่าอย่างไรในแง่ของวันนี้คือ สัตว์ขนาดใหญ่ที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้ “เผชิญกับภาวะโลกร้อนจนหมดไป” ดร. Louys ระบุว่า “กอริลล่า สิงโต เสือ แรด” เป็นหนึ่งในสัตว์บกขนาดใหญ่ที่ “จะสูญหายไปตลอดกาล” เว้นแต่การปล่อยคาร์บอนจะลดลงอย่างมากและรวดเร็ว

ปัจจุบันเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ในป่าดิบชื้นที่อยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย อันเป็นผลโดยตรงจากความสำเร็จของมนุษย์เหนือสัตว์ป่าในส่วนนี้ของโลก

ดร. Louys ให้สัมภาษณ์กับ Daily Mail ว่า แทนที่จะได้รับประโยชน์จากการขยายตัวของป่าฝนในช่วงสองสามพันปีที่ผ่านมา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลับอยู่ภายใต้ภัยคุกคามที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากการกระทำของมนุษย์ ซึ่งกำลัง “เข้ายึดพื้นที่ป่าฝนขนาดใหญ่ผ่านเมือง การขยายตัว การตัดไม้ทำลายป่า และการล่าสัตว์” สิ่งนี้ “ทำให้เราเสี่ยงที่จะสูญเสียสัตว์ยักษ์ตัวสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่บางส่วน”

Advertisements
การลักลอบล่าสัตว์และภัยคุกคามอื่นๆ

แม้ว่าเอกสารฉบับใหม่นี้จะทำให้การอ่านค่อนข้างเลวร้าย แต่ก็เป็นเพียงภาพสะท้อนของการค้นพบที่นำเสนอในรายงานหน้าที่ 140 ฉบับใหม่ที่กล่าวถึงใน Mongabay ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ เมื่อกล่าวถึงสถานการณ์ที่น่าสยดสยองในอเมซอนของบราซิลเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย

การศึกษาพบว่า “นก ปลาเขตร้อน เต่า และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายล้านตัวถูกจับออกจากป่าและซื้อขายในประเทศหรือส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ตะวันออกกลางและที่อื่นๆ”

ในขณะที่ผู้ค้าสัตว์ชาวบราซิลจำนวนหนึ่งถูกจับ ผู้นำองค์กรอาชญากรรมระดับโลกนี้แทบจะไม่ถูกนำตัวขึ้นศาล รายงานสรุปว่าหากไม่มีการดำเนินการเร่งด่วน การค้านี้ไม่เพียงแต่ทำร้ายสัตว์ป่าเท่านั้น “แต่ยังทำลายระบบนิเวศและทำให้สาธารณสุขตกอยู่ในความเสี่ยง”

นักวิจัยชี้ว่า COVID-19 มีโอกาสแพร่เชื้อสู่คนจากสัตว์ที่ถูกค้ามนุษย์ และหากปราศจากการจัดการกับแก๊งอาชญากรของการค้าสัตว์ป่าอเมซอนในบราซิล การระบาดใหญ่ครั้งต่อไปทั่วโลกอาจไม่ได้มาจากเอเชีย แต่มาจากบราซิล

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาancient-origins.