ตัวอย่างแรกของโลก เห็ดงอกออกมาจากสิ่งที่มีชีวิตอยู่

คุณจะไม่มีวันเห็นเห็ดงอกออกมาจากสิ่งมีชีวิตเป็นๆ ไม่ว่าจะในกรณีไหนก็ตาม ...นี่คือสิ่งที่นักวิจัยบอก! แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีนักวิจัยได้ไปพบเข้ากลับกบตัวเล็กๆ ในป่าทางตะวันตกของอินเดีย สิ่งที่ทำให้พวกเขาต้องงุนงง คือ กบตัวที่ว่านี้มีเห็ดงอกออกมาจากผิวหนังโดยตรง มันถือเป็นตัวอย่างแรกของสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ...และนี่คือเรื่องราวของเห็ดงอกออกมาจากกบ?

เห็ดลึกลับที่เติบโตบนเนื้อเยื่อของสิ่งที่มีชีวิตอยู่

Advertisements

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อกลุ่มนักวิจัยกำลังออกสำรวจธรรมชาติในป่าของอินเดีย ภารกิจของพวกเขาคือ สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลาน อย่างไรก็ตาม การสำรวจที่สุดแสนจะธรรมดานี้ ได้กลายเป็นการค้นพบที่ทำลายทฤษฎีของเส้นแบ่งระหว่างพืชและสัตว์ไป

กบตัวเล็กๆ มีเห็ดงอกออกมาจากผิวหนัง กบตัวที่ว่าคือ กบหลังทอง (Hylarana intermedia) ซึ่งถือเป็นกบประจำถิ่นในป่าแห่งนี้ นักวิจัยได้ถ่ายภาพของเห็ดที่มีขนาดเล็ก ซึ่งติดอยู่ด้านข้างของกบ

เป็นที่รู้กันว่าเห็ดมันก็คือเชื้อราอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับแบคทีเรีย คุณสามารถพบเชื้อราจำนวนนับไม่ถ้วนอาศัยอยู่ในสิ่งมีชีวิต ตัวอย่างจากการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. 2553 พบเชื้อราประมาณ 9 – 23 สายพันธุ์ ในช่องปากของคนๆ นึง เชื้อรายังพบได้บนผิวหนังของมนุษย์

อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่มีวันเห็นเห็ดบนตัวของสิ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ เห็ดจะเกิดขึ้นมาได้ก็ต่อเมื่อเส้นใยจากเห็ดรา หรือ ไมซีเลียม ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายรากของพืชดูดซับสารอาหารได้เพียงพอ ซึ่งโดยปกติแล้ว บนผิวหนังจะสารอาหารน้อยมาก เห็ดจึงไม่สามารถเติบโตได้ กบตัวนี้จึงเป็นตัวอย่างแรก

น่าเสียดายที่การศึกษานี้ นักวิจัยไม่สามารถเก็บเอากบตัวที่ว่ากลับมาได้ พวกเขาจึงไม่มีกบหรือเห็ดเพื่อศึกษาเพิ่มเติม ด้วยเหตุนี้ ลักษณะที่แท้จริงของการเติบโตของเชื้อรายังคงเป็นการคาดเดา พวกเขาสงสัยว่า ไมซีเลียม สามารถทะลุผิวหนังของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำได้หรือไม่ หรือนี่เป็นเพียงการเติบโตแบบผิวเผิน?

คำตอบที่ยังไม่ชัดเจน

จากภาพที่แสดงในวารสารวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นว่า เห็ดที่โตบนผิวหนังกบคือ เห็ดในสกุลไมซีนา (Mycena) ซึ่งเป็นเห็ดที่มักจะเติบโตบนไม้ที่เน่าเปื่อย การที่มันมาเติบโตบนสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ยังมีชีวิตอยู่ จึงทำให้เกิดปริศนาที่สร้างความงุนงงมากยิ่งขึ้น มันงอกออกมาได้ยังไง เป็นอันตรายต่อกบ หรือเป็นพิษหรือไม่?

ในตอนนี้ผลกระทบต่อสุขภาพกบยังไม่เป็นที่แน่ชัด และแม้มันจะเป็นตัวอย่างเดียวที่พบ แต่! คุณต้องไม่ลืมว่า ในตอนนี้ เราพบเชื้อราชนิดหนึ่ง (Batrachochytrium dendrobatidis) ที่นำไปสู่การสูญพันธุ์ของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหลายร้อยสายพันธุ์ และยังต้องสูญเสียจำนวนประชากรของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำทั่วโลกไปถึง 90% … การพบเห็ดบนตัวสิ่งมีชีวิตจึงอาจเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรบางอย่าง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements