หรือเรากำลังเข้าสู่ยุคคันเบ็ดหลายท่อนกันแล้ว

ช่วงนี้หากสังเกตดูกันในช่วงนี้จะเห็นว่ามีคันเบ็ดรุ่นใหม่ๆ เริ่มผลิตออกมาในรูปแบบของหลายท่อน ไม่ว่าจะ 2 ท่อน หรือ 5 ท่อน ก็ตาม น้าๆ หลายคนอาจคิดว่ามันเป็นเพราะเริ่มมีคนตกปลาในรูปแบบของ Steam มากขึ้น เลยดูเหมือนจะมีคันเบ็ดหลายท่อนถูกผลิตและขายในไทยโดยเฉพาะ เพราะดูเหมือนว่าจะมีคันเบ็ดจากจีน หรือ จากคนไทยเองทีสั่งผลิตมาขายกัน แต่ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วทิศทางของตลาดคันเบ็ด แม้แต่ผู้ผลิตระดับแนวหน้าก็ยังเริ่มให้ความสนใจคันเบ็ดหลายท่อนมากขึ้นจริงๆ

คันเบ็ดหลายท่อน

Daiwa – Shimano ให้ความสำคัญกับคันเบ็ดหลายท่อนมาก

ตั้งแต่ปี 2019 ทั้ง Daiwa – Shimano ได้ให้ความสำคัญกับคันเบ็ดหลายท่อนๆ มากๆ จะเห็นว่าคันเบ็ดรุ่นใหม่ๆ ของ 2 ค่ายนี้ เริ่มมีคันเบ็ด 2 ท่อน ขึ้นไป ออกมาวางขาย และเทคโนโลยีล่าสุดก็ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ได้คันเบ็ดหลายท่อนประสิทธิภาพสูง

อย่างรุ่นล่าสุดที่ทาง Shimano เพิ่มประกาศออกมาเมื่อปี 2020 คือ Poison Ultima ที่ร่วมกันพัฒนา ระหว่าง Jackall x Shimano มันเป็นคันเบ็ดหลายท่อนดีที่สุดของทาง Shimano และมันเป็นคัน 5 ท่อน ส่วนเรื่องราคาอยู่ประมาณ 24,000 บาท มันคือหนึ่งในคันเบ็ดที่แพงที่สุด ที่เป็นคันเบ็ดมากกว่า 2 ท่อน

ในขณะที่ Daiwa ในช่วงปี 2019 ก็ออกแบบคันเบ็ดหลายท่อนมาหลายรุ่น มีทั้งราคาถูกและแพง แต่ที่สังเกตเห็นได้คือ เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้อย่างจริงจังกับคันเบ็ดรุ่นใหม่ๆ ในปี 2020 คือ ไกค์ AGS ที่ดูเหมือนกว่ามันจะถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว

คันเบ็ดหลายท่อน ไม่แข็งแรง..?

เอาจริงๆ มันเป็นความเชื่อที่โคตรเก่า ที่ว่าคันหลายท่อนจะหักง่ายเพราะจุดเชื่อมต่อ และชอบขยับอะไรพวกนี้ มันเหมือนน้าๆ เชื่อว่า CPU ของ AMD ร้อนชิบ ซึ่งมันเป็นเรื่องโบราณเมื่อ 20 ปีก่อน แน่นอนว่าทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว แต่คนก็เชื่อแบบนั้น

ความจริงแล้วตัวผมเองใช้คันเบ็ดหลายท่อนมาก็เยอะ ทั้ง 2 ท่อน / 3 ท่อน หรือจะ 5 ท่อน ตั้งแต่ราคาหลักพันต้นๆ – หมื่นปลายๆ บอกตรงๆ ว่าเรื่องคันขยับอะไรพวกนี้ มันมีอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงขนาดที่ว่าเยอะ ส่วนเรื่องไม่แข็งแรง..? อันนี้ไม่จริง ผมว่าคันหลายท่อนก็แข็งแรง โดยเฉพาะคันเบ็ดรุ่นใหม่ๆ ถึงจะถูกก็ยังแข็งแรงอยู่ดี

ยิ่งเป็นแบนด์ดังๆ อย่าง Shimano , Daiwa หรือจะเป็น G-loomis พวกนี้จะเทคโนโลยีเกี่ยวกับส่วนต่อเฉพาะอยู่ด้วย แต่ล่ะท่อนก็ยังมีการสร้างที่ต่างกันอีก ไม่ใช่จับเอาแบงค์มา 1 เส้น แล้วตัดแบงค์เป็นหลายท่อนเฉยๆ

ถามว่าทำไม..? คันเบ็ดถูกจึงแข็งแรงได้

น้าๆ ต้องคิดว่า ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นทุกๆ ปี สิ่งใหม่ในปีนี้ จะเก่าในปีหน้า แน่นอนว่าของแพงในปีนี้ จะถูกลงในปีหน้าครับ แต่..!! อุปกรณ์ตกปลา ไม่เหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่หากเก่าสัก 2 – 3 ปี จะสู้ของใหม่ไม่ได้เลย

คันเบ็ดหัวใจสำคัญคือแบงค์ หรือก็คือตัวคันนั้นล่ะ หากเป็นแบงค์ที่ดี ในปีแรกของมันอาจจะถูกผลิตในจำนวนที่จำกัดเฉพาะเจ้าของจริงๆ เท่านั้น นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้มันแพง แต่หากผ่านไปอีก 5 – 6 ปี เทคโนโลยีบางส่วนอาจถูกผู้ผลิตรายอื่นทำได้เทียบเท่า หรืออาจเป็นตัวเดียวกันเลย แต่เป็นการผลิตจำนวนมาก และทำให้แบงค์มีราคาถูกลงไปเกินครึ่ง นั้นหมายความว่าคันเบ็ดก็จะถูกลงอย่างน้อยก็ครึ่งนึง โดยที่จะได้คันเบ็ดคุณภาพดีเทียบเท่าอยู่
นั้นเพราะถ้ามีแบงค์ดี ก็จะสร้างคันเบ็ดดีๆ ได้ และนี่คือเหตุผลที่ทำไมคันเบ็ดถูกจากจีนถึงดี

คันหลายท่อนเป็นคัน Steam – UL

เชื่อว่ามีน้าๆ หลายคนคิดแบบนี้กัน จริงอยู่ว่าสมัยนี้พอเห็นคัน 3 – 5 ท่อน จะเห็นเป็นพวกคัน Steam กัน แต่จริงๆ แล้ว แม้แต่คัน 5 ท่อน ก็มีคัน Bigbait หรือก็พวกคันเวท 12 – 25 ขึ้นไป ประมาณนี้

ได้อย่างหนึ่ง ก็ต้องยอมเสียอย่างหนึ่ง

ผมว่านะน้าๆ บางคนอาจจะหวังมากเกินไป เกี่ยวกับคันเบ็ดหลายท่อนที่ต้องตีได้ไกลไม่ต่างจากคันท่อนเดียว หรือ จะต้องแข็งแรงเท่ากันอะไรประมาณนี้ แต่ผมว่าเลยว่าไม่มีวัน..!! มันอาจทำได้แค่ใกล้เคียง

จุดมุ่งหมายหลักของการใช้คันหลายท่อนคืออะไร..? ผมบอกเลยว่ามันคือ “ความสะดวก” หากเราขับรถไป ถึงหมาย ไม่ต้องเดินไปไหนไกล ตกปลาตรงนั้นเลย หรืออยู่บนเรืออย่างเดียว เราไม่จำเป็นต้องใช้คันหลายท่อนเลย แต่หากน้าๆ เป็นนักเดินทาง ตกปลา ขึ้นเครื่อง ขี่มอเตอร์ไซต์ เดินเข้าป่า หรือเที่ยวไป ตกปลาไป นี่ล่ะจึงจะเหมาะกับคันหลายท่อน

เมื่อเราได้รับความสะดวกมากขึ้น
สิ่งที่ต้องยอมเสียไปคือประสิทธิภาพโดยรวมของคันเบ็ด

คันเบ็ดหลายท่อนที่ผมเคยใช้..?

มาปิดท้าย เล่าถึงคันเบ็ดหลายท่อนที่ผมเคยใช้บ้าง เอาไว้เป็นข้อมูลให้น้าๆ ได้เลือกกัน น้าๆ อาจจะไม่รู้ แต่ต้องบอกว่าแบนด์ที่พยายามสร้างคันเบ็ดหลายท่อนมานานมากๆ หรือมุ่งที่จะทำเช่น Major Craft เออผมจะพูดถึงบางคันนะครับ

St.croix Legend Elite

รุ่นที่เคยใช้เป็น 2 ท่อน 6.6 ฟุต 4-10 ต้องบอกว่า แบบต่อกลางคัน ต้องบอกว่าคันเบ็ดพวก 2 ท่อน ผมว่าไม่ค่อยต่างจากคันแบบค่อนเดียวในเรื่องของประสิทธิภาพ มันทั้งยังตีไกล ข้อต่อไม่มีปัญหา แอคชั่นคันก็ยังลงสวยๆ อยู่

Major Craft Go.Emotion

คันนี้ถ้าจำไม่ผิด น่าจะ 4 พัน มั่ง เวท 5-10 เป็นคัน 2 ท่อน ต่อกลางเช่นกัน ผมให้เป็นคันคุ้มค่ามากคันหนึ่งในใจเลย มันมีพาวเวอร์ และแอคชั่นที่ดี ตีไกล ไม่แพ้คันท่อนเดียว มีไกค์ที่ดี ข้อต่อก็ดี ลองดูจากคลิป

Deps huge custom rod

ผมใช้ H1N-60R เป็นคัน 3 ท่อน ยาว 6 ฟุต เป็นคันอัดปลาใหญ่นะครับ X-Heavy Regular Taper ต้องบอกว่าคันนี้มีถึงจะแพงราคาประมาณ 17,000 บาท แต่เป็นคันที่แอคชั่นลงไม่ค่อยสวย และยังตีไม่ค่อยไกล เมื่อเทียบกับคันพิกัดเดียวกันแบบท่อนเดียว และยังยวบหน่อยๆ แต่ข้อต่อทำได้ดีมาก นีถือเป็นตัวอย่างประสิทธิภาพลดลง เมื่อเป็นคันหลายท่อนครับ

สรุป

จริงๆ แล้วคันเบ็ดหลายท่อน ค่อนข้างได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่ในไทยดูจะเพิ่งให้ความสนใจกันโดยเฉพาะในช่วง 1-2 ปีที่ผ่าน อาจจะเป็นเพราะเริ่มตกปลาสไตล์ Steam กันมากขึ้นนั้นเอง ส่วนคันเบ็ดหลายท่อนที่ดีและราคาไม่แพง ผมว่ามีหลายตัว อย่างของ StreamWork ไม่ถึง 2 พัน ก็ถือว่าคุ้มราคา ส่วนในอนาคตอย่างใน 1 – 2 ปี ต่อจากนี้ผมว่าน่าจะมีคันเบ็ดรุ่นใหม่ๆ หลายๆ ท่อนออกมามากขึ้น และมันจะถูกและดีขึ้นด้วย

อ่านเรื่อง >> เบาที่สุดของไดว่า GEKKABIJIN AIR AGS