เพลงสุดท้ายของ ‘นกคาไวอิโอโอ’ ตัวสุดท้ายของโลก

สำหรับชื่อนกชนิดนี้ ที่ผมออกเสียงว่า คาไวอิโอโอ (Kauaʻi ʻōʻō) ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าออกเสียงถูกหรือไม่? เพราะมันเป็นภาษาของคนท้องถิ่นในฮาวาย ถ้าออกเสียงผิดก็ต้องขออภัยด้วย และสำหรับเรื่องนี้ผมขอเรียกสั้นๆ ว่า "นกคาไว" ก็แล้วกัน โดยนกชนิดนี้เป็นสมาชิกตัวสุดท้ายของนกในสกุลโมโฮ (Moho) ซึ่งมีทั้งหมด 4 ชนิด ทั้งหมดก็สูญพันธุ์ไปอย่างสมบรูณ์แล้ว และเจ้านกคาไวก็ถูกประกาศให้สูญพันธุ์เป็นชนิดสุดท้ายในสกุลของมัน และก็มีนักวิจัยที่โชคดีพอ ที่บันทึกเสียงของนกคาไวตัวสุดท้ายของโลกเอาไว้ได้

นกคาไวอิโอโอ คืออะไร?

Advertisements

นกคาไว (Kauaʻi ʻōʻō) เป็นนกขนาดเล็ก มีชื่อวิทยาศาสตร์ Moho braccatus (โมโฮ บราแคตัส) เป็นนกที่พบได้เฉพาะบนเกาะคาไว (island of Kauaʻi) ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของหมู่เกาะฮาวาย ในอดีตนกชนิดนี้พบได้ทั่วไปบนเกาะ

จนในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อสภาพของเกาะเสื่อมโทรมลง เนื่องจากการเพิ่มจำนวนของสัตว์ผู้ล่าชนิดใหม่ เช่น หนู พังพอน โรคที่มากับยูง และการตัดไม้ทำลายป่า

ด้วยเหตุนี้นกคาไวจึงลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว จนมีการพบเห็นครั้งสุดท้ายในปี ค.ศ. 1985 และได้ยินเสียงของนกคาไวอิเป็นครั้งสุดท้ายในปี ค.ศ. 1987 และนี่คือการสูญพันธุ์ของนกทั้งสกุล เพียงครั้งเดียวของนกยุคปัจจุบัน หรือก็คือนับเป็นครั้งแรกที่มีนกสูญพันธุ์ทั้งสกุลในรอบ 500 ปี

สำหรับนกคาไว ถือเป็นนกประจำถิ่นที่มีขนาดเล็กที่สุดที่พบได้ในฮาวาย มันยาวเพียง 20 เซนติเมตร มีหัว ปีกและหางเป็นสีดำ ท่อนบนที่เหลือมีสีน้ำตาลระเรื่อ ลำคอและอกจะเป็นสีดำแต่มีแถบสีขาว ซึ่งโดดเด่นเป็นพิเศษในตัวเมีย มีขนสีเทาเป็นกระจุกอยู่ใต้โคนปีก ส่วนจะงอยปากและขาจะเป็นสีดำ ขนที่ขาเป็นสีเหลืองทอง นกคาไวขึ้นชื่อในเรื่องเสียงร้องที่ไพเราะมาก แต่เสียงก็เอาแน่เอานอนไม่ได้เช่นกัน แต่โดยรวมแล้วจะคล้ายกับการเป่าขลุ่ย

ประวัติการบันทึกเสียงนกคาไวตัวสุดท้าย

ในปี ค.ศ. 1983 จอห์น ซินค็อก (John Sincock) นักอนุรักษ์ได้ถ่ายภาพนกคาไว ซึ่งคาดว่าจะเป็นนกตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ในโลก มันเป็นนกที่อาศัยอยู่บนเกาะคาไว และเขาก็ได้บันทึกเสียงร้องของมันเอาไว้ได้

ตามรายงานของหอสมุดแห่งชาติอังกฤษ นกในบันทึกคือนกคาไวตัวสุดท้ายที่ไม่ได้ถูกพบเห็นมานาน มันเป็นนกตัวผู้ที่กำลังร้องหาคู่ของมัน แต่น่าเสียดายที่คู่ของมันตายไปเมื่อปีก่อน ระหว่างที่เกาะโดนพายุถล่ม …เสียงนกจะอยู่ในคลิปท้ายเรื่อง

ประวัติการสูญพันธุ์ของนกคาไว

นกคาไว เป็นนกที่ชอบทำรังในหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยป่าที่หนาทึบ และญาติของมันทั้งหมดก็สูญพันธุ์ไปก่อนแล้ว พวกมันเจอปัญหาใหญ่จากยุงที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก จนประชากรของนกคาไวต้องล่าถอยไปอยู่ในพื้นที่สูง ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดเล็กกว่าถิ่นที่อยู่เดิมมาก แถมยังเกือบจะไม่มีโพรงไม้ เลยทำให้เหล่านกคาไวไม่สามารถสร้างรังได้เพียงพอ

Advertisements

ทั้งนี้นกคาไวถูกเร่งให้สูญพันธุ์เมื่อพายุ 2 ลูก ซึ่งพัดถล่มเกาะคาไวห่างกัน 10 ปี โดยพายุที่ชื่ออิวะเกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1982 และพายุอินิกิ ก็มาถึงในช่วงปี ค.ศ. 1992 และด้วยเหตุจึงทำให้ต้นไม้ถูกทำลายเป็นจำนวนมาก และโพรงซึ่งเป็นรังของนกคาไวก็ถูกทำลายไปด้วยเช่น

ในปี ค.ศ. 1960 ได้มีการสำรวจประชากรนกคาไวอย่างจริงจัง ซึ่งผลก็คือมีเหลืออยู่แค่ 34 ตัวเท่านั้น จนในปี ค.ศ. 1970 ก็มีการบันทึกเสียงนกคาไวได้ 1 ตัว และในปี ค.ศ. 1981 ก็พบนกไคไวเพียงหนึ่งคู่นึงเท่านั้น จากนั้นในปี ค.ศ. 1985 ก็มีการพบนกคาไวตัวผู้ซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวสุดท้ายบนโลก

ในปี ค.ศ.1987 ก็มีบันทึกเสียงของนกตัวนี้ได้สำเร็จ …หลังจากนั้นก็ไม่เคยพบเห็นนกคาไวอีกเลย และมันก็ถูกประกาศให้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งปีระบุก็คือ ค.ศ. 1987 แต่ในบางแหล่งข้อมูลเป็นปี ค.ศ. 2000 …และนี่คือเรื่องราวของนกคาไว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements