ไคตอน ‘หอยฟันเหล็ก’ สัตว์ตัวแรกในโลก ที่ฟันสร้างจากแร่เหล็กหายาก

จริงๆ ต้องบอกว่าหอยตัวนี้อาจเป็นสัตว์ที่มีฟันแข็งแกร่งที่สุดในโลก เพราะมีมันเท่านั้นที่ฟันประกอบจากธาตุเหล็กหายาก โดยหอยชนิดนี้มีชื่อว่า Cryptochiton stelleri หรือ Gumboot Chiton หรือชื่อเล่น Wandering Meatloaf ที่หากแปลเป็นไทยตรงๆ เลยคือ 'มีทโลฟพเนจร' แต่ยังไงขออนุญาติเรียกว่า 'ไคตอน'

Advertisements

สำหรับหอยชนิดนี้สีน้ำตาลแดงและรูปร่างคล้ายไข่ แม้หน้าตาของหอยจะประหลาดแต่นี่ไม่ใช่ความแปลกประหลาดที่สุดของพวกมัน ..ด้วยการค้นพบล่าสุด ฟันของพวกมันทำมาจากแร่ธาตุที่เป็นเหล็ก ซึ่งปกติจะพบในหินเท่านั้น!

ไคตอน เป็นหอยที่จะขูดฟันของมันกับโขดหินแข็งๆ เพื่อหาอาหาร ด้วยเหตุนี้มันจึงได้พัฒนาวัสดุที่แข็งที่สุดชนิดหนึ่งที่วิทยาศาสตร์รู้จัก และเอาไปติดไว้กับส่วนที่อ่อนนุ่มซึ่งคล้ายกับลิ้น มันเป็นการรวมกันของวัตถุแข็งพิเศษที่กับสิ่งที่อ่อนนุ่ม .. เป็นสิ่งที่แปลกและเหลือเชื่อ

แร่สุดแกร่ง Santabarbaraite บนฟันหอย

Advertisements

จากการตรวจสอบอย่างละเอียด นักวิจับพบแร่ที่เรียกว่า Santabarbaraite โดยแร่ชนิดนี้มีจุดเด่นคือเป็นแร่ที่มีความแข็งแรงสูงในขณะที่มีความหนาแน่นต่ำ นี่เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับสิ่งมีชีวิตตัวนี้ เพราะมันมีฟันที่แข็งมาก แต่ก็ไม่ได้เพิ่มน้ำหนัก

ฟันของไคตอนไม่เพียงเหมือนอะไรบางอย่างในตำนานโบราณเท่านั้น มันยังถูกสร้างจากหนึ่งในแร่ที่แข็งที่สุดเท่าที่วิทยาศาสตร์รู้จัก และเป็นครั้งแรกที่พบในสิ่งมีชีวิต

การค้นพบนี้อาจเป็นประโยชน์กับมนุษย์ แม้พวกเราจะไม่ได้ใช้ฟันขูดหินเพื่อหาอาหารก็ตาม แต่ยังไงสิ่งนี้ยังต้องตามศึกษาอีกมาก เพราะเรายังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างทางกลที่ไคตอนแก้ปัญหาทางวิศวกรรม เกี่ยวกับวิธีเชื่อมต่อฟันที่แข็งพิเศษเข้ากับโครงสร้างที่อ่อนนุ่มได้อย่างไร?

“สิ่งนี้ยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญในการผลิตสมัยใหม่ดังนั้นเราจึงมองไปที่สิ่งมีชีวิตเช่นไคตอน เพื่อทำความเข้าใจว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรในธรรมชาติ?”

“ไคตอน (Chiton) สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ Wandering Meatloaf ยาวได้สูงสุด 36 เซนติเมตร หนักได้มากสุด 2 กิโลกรัม มีรูปร่างเป็นวงรี ลำตัวมีเปลือกเรียงกันอยู่ 8 แผ่น เรียกว่า “วาล์ว” พวกมันกระจายพันธุ์อยู่ทั่วโลก สามารถพบได้ทั้งในเขตน้ำตื้นหรือน้ำลึก”

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsci-news.com