แมวบ้าตะลอนมาเลเซีย ไปตกปลาอะไร ภาค 2 บุกป่าโกงกาง

หนึ่งวันเต็มกับการเดินทางไป ตกปลา ที่ Semporna มาเลเซีย ในที่สุดก็ถึงเวลาตกปลาซะที เป้าหมายของวันนี้คือปลาเก๋าตัวโตๆ ไม่ก็ Black Bass อ้วนๆ กับถ่ายภาพจระเข้ และลิงจมูกยาวที่อาศัยอยู่ในป่าโกงกางเกาะบอร์เนียว แต่งานนี้บอกเลยว่าไม่หมู ถึงแม้จะเดินทางมาไกล เพราะเจ้าถิ่นบอกว่าฝนเพิ่งตกหนักก่อนที่ผมจะมาถึงแค่วันเดียว น้ำก็ขุ่นมาก เลยไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ตัวง่ายๆ แต่ยังไงซะ ในเมื่อมาถึงแล้วก็ต้องจัด

เช้าวันใหม่พร้อมลุย
ทริปในวันนี้ ถือว่าโชคดี อากาศดีมาก และยังได้รับความช่วยเหลือจากคนไทยที่ทำงานอยู่ใน Semporna อะไรๆ จึงสบายหน่อย แน่นอนว่าต้องตืนกันตั้งเช้ามืดเลย สำหรับนักตกปลาถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และไม่ต้องพูดอะไร น้าหม่องคว้าเอาคันเบ็ดออกไปตีก่อนเลย แล้วก็เก็บปลาสากน้อยมาได้ 1 ตัว

ตืนเช้ามา น้าหม่องเปิดมากดดันก่อนเลยหนึ่งตัว
ได้ตกกันประมาณ 30 นาที พวกเราก็เดินทางไปหมายตามที่วางแผนเอาไว้ แต่ก่อนหน้านั้นเราแวะซื้อขนมไปกินกันซะหน่อย ที่นี่มีขนมหน้าตาคล้ายๆ บ้านเราอยู่ด้วยนะ

ในการตกปลาครั้งนี้ ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ที่มาเลเซียหลายๆ คน รวมทั้งชาวมาเลเซีย ต้องบอกว่าคนที่นี่ใจดีมากนะครับ พวกเราชาวแกงค์เดินทางมาตั้งหลักที่ฟาร์มกุ้งของ CP ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก น้าเอ็ม เราได้พูดคุยเกี่ยวกับการตกปลาที่นี่ รวมทั้งเหยื่อที่ใช้กันด้วย

น้าเอ็มให้ความรู้เกี่ยวกับตกปลาในปลาโกงกางที่นี้

หลังจากพูดคุยกันอยู่สักพัก กลุ่มนักตกปลามาเลเซียและสิงคโปร์ ก็เดินทางมาสมทบ โดยครั้งนี้พวกเราจะใช้เรือ 3 ลำ และมีนักตกปลา 8 คน เป็นคนไทย 4 คน สิงคโปร์ 1 คน นอกนั้นมาเลเซีย

ในที่สุดก็คบแล้ว รถอย่างเท่

ทริปนี้ผมเอาคันเบ็ดมาชุดเดียวนะครับ เป็นคัน 3 ท่อน ของ Deps เวทก็อัดชะโดลอยได้เลย รอก AR2012 PE3 ก็คิดว่าใหญ่แล้วนะ แต่แล้วก็โดนหัวเราะ ว่าทำไมใช้สายเล็กจัง ถามว่าพวกนั้นใช้สาย PE อะไร ต้องบอกว่า PE10 ครับ (พระเจ้าช่วยโคตรใหญ่) เขาบอกว่าปลาที่นี้มีตัวใหญ่มากๆ แถมยังชอบอยู่ในตอไม้ด้วย ถ้ามันกดก็ต้องลากออกมาทันทีนั้นเอง พอได้ยินดังนั้น ก็เลยฝันไปไกลเลย อาจจะได้อัด Black Bass หรือเก๋าบิกๆ 10 กิโล ก็ได้นะ ^ ^

มาถึงคลอง ก็เริ่มเอาเรือลงกันทันที อย่างที่บอกไว้แต่แรกเลย ว่ามีเรือ 3 ลำ

ขอพูดถึงหมายนี้ซะหน่อย สำหรับหมายนี้ตั้งอยู่แถวๆ Semporna เป็นพื้นที่ของป่าชายเลน โดยสองข้างทางบอกเลยว่าป่าแน่นๆ ส่วนน้ำก็เค็มสุดๆ ในวันที่ผมมาถึง ถึงฝนฟ้าจะเป็นใจ แต่น้ำไม่เป็นใจเท่าไร ขุ่นมาก ความหวังที่จะได้ปลาใหญ่ก็เลยน้อยลงไปมาก

หมายสวยๆ ป่าโกงกางเต็ม สองข้างทาง การจะตกปลาที่นี่ สิ่งที่ห้ามทำคือ การลงไปเล่นในน้ำ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งลงไปอย่างไม่ระวัง เพราะเขาบอกจระเข้เยอะ ตัวใหญ่ด้วย 
น้าหม่อง ร้อนวิชา เรือลอยออกมานิดนึงก็ตีทันที ไต๋เรือพูดกันไม่รู้เรื่องครับ อย่าว่าแต่ภาษาอังกฤษเลย ภาษาของมาเลเซียก็แทบไม่รู้เช่นกัน (ไต๋อยู่มาเล แต่พูดมาเลแทบไม่ได้นะ)
ตามๆ กันไปก่อน มองหาหมายเหมาะๆ จุดสังเกตคือ ซากไม้ ตอไม้ หิน
ตกจนเที่ยง ก็ยังไม่ได้ตัว มีแค่ไล่กัดซึ่งก็เป็นปลาเล็ก เลยพักทานข้าวกัน ที่มาเลเซีย เขากินข้าวด้วยมือนะครับ จกกันไปเลย ถ้าจะเอาช้อน คงต้องบอกคนซื้อเอาไว้ก่อน
ออกตามหาปลาใหญ่ ก็มองหาจระเข้ ลิงจมูกยาวไปด้วย เห็นว่ามีเยอะ แต่ก็ไม่เจอเลยแม้แต่ตัวเดียว
หลังจากไล่กัดอยู่หลายดอก ในที่สุดก็ได้ปลาสากน้อยมา 1 ตัว > <

สรุปว่า การตกปลาวันแรกที่ Semporna มาเลเซีย ของพวกผมไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไร ทีแรกก็คิดว่าคงหมดหวังกับวันพรุ่งนี้ที่จะมาตกกันอีกซะแล้ว เพราะดูจากสภาพน้ำแล้ว แย่แน่นอน แต่แล้วก็มีเสียงสวรรค์ชักชวนจากเพื่อนชาวมาเลเซีย ให้ไปลงเรือจิ๊กกันเลยดีกว่า เพราะเขาไม่อยากให้ผิดหวัง ไหนๆ ก็มาไกลแล้ว แต่นะพวกผมไม่ได้เอาอะไรมาเลยขนาดอุปกรณ์แคส ยังเอามาชุดเดียวเลย แต่เพื่อนมาเลเซียบอกจะเตรียมไว้ให้ทุกอย่าง ไปแต่ตัวได้เลย …เอาว่ะ จิ๊กครั้งแรกในชีวิต ก็เจอน้ำลึก 150 – 300 เมตร ลองดูหน่อยล่ะกัน ส่วนจะเป็นยังไงนั้น เดี๋ยวมาเล่าต่อในพาสต่อไปครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ