แมวบ้าตะลอนมาเลเซีย ไปตกปลาอะไร ภาค 1 การเดินทางสู่ Semporna

น่าจะเป็นครั้งแรกเลยที่เขียนเล่าเรื่องตกปลาของตัวเองให้น้าๆ ได้อ่านกันอย่างจริงจัง ก็นะได้มีโอกาสไปแรดตกปลาต่างแดนถึงมาเลเซีย ก็เลยเอามาแชร์ให้อ่านกัน เกิดอยากจะไปลอง พอบอกว่ามาเลเซียหลายคนบอกก็ไม่ได้ไกลเท่าไร เพราะถ้าบินจากกรุงเทพ เพื่อไปลงสนามบิน KL ก็ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงด้วยซ้ำ แต่ที่ผมไปเนียมันคือ Semporna ที่แทบจะอยู่ใต้สุด ชายแดนมาเลเซียเลย ไกลชิบ

จังหวัดที่มีคนอยู่อย่างถูกต้องเพียง 10%
จะว่ายังไงดีล่ะ Semporna เนียอยู่ในรัฐชาบาห์ (มาเลเซีย) ซึ่งรัฐนี้มีขนาดพื้นที่น่าจะ 1 ใน 3 ของประเทศไทย มันตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวที่มีเนื้อที่ใหญ่กว่าประเทศไทย จากคำบอกเล่าจากคนไทยที่ทำงานอยู่ที่ Semporna ถึง 15 ปี บอกว่าที่นี้มีสัญชาติมาเลเซียไม่ถึง 10% นอกนั้นเป็นชนเผ่าต่างๆ รวมทั้งที่อาศัยอยู่ในน้ำด้วย คล้ายๆ ชาวเขา ด้วยเหตุนี้การเที่ยวเล่นในจังหวัด Semporna ในช่วงเวลาค่ำมืด อาจจะต้องระวังตัวมากหน่อย เพราะจะมีเด็กคอยเดินตามขอโน่นนีตลอด

แมวบ้าไปทำอะไรที่มาเลเซีย
เอาจริงๆ ผมกะไป ตกปลา Black Bass ตัวโตๆ นะ เห็นบอกกันว่าตัวเกือบ 10 โล ก็มี ก็อยากจะเอาเหยื่อแมวบ้าไปทดสอบ ปลาพวกนี้มันอยู่ตามคลองป่าโกงกาง ที่มีอยู่ทั่วไปแถวๆ นั้น เลยเอาไปแต่อุปกรณ์สำหรับแคส แน่นอนไปไกลครับผมเอาไปชุดเดียวพอ เหยื่อก็เอาไปนิดหน่อย

เหยื่อเสื้อผ้าพอประมาณ
คันเบ็ดผมจัด 3 ท่อนไปเลย หวังอยู่ว่าจะไม่ต้องโหลดใต้เครื่อง แต่ก็ต้องโหลดอยู่ดี

แต่แล้วฟ้าก็ไม่เป็นใจเท่าไร ทั้งน้ำไม่ดี และแผ่นดินไหวที่อินโดอีกต่างหาก ปลาก็เลยหายไปหมด (โทษอะไรไม่ได้ ขอโทษแผ่นดินไหวละกัน) วันแรกของการตกปลาของพวกผม ก็เลยเกือบแห้วกลับมา ส่วนวันที่ 2 ที่ไม่อยู่ในแผนก็คือการได้ไปจิ๊กกิ้ง ซึ่งเป็นการจิ๊กครั้งแรกของแมวบ้าเลย แถมน้ำยังลึกระหว่าง 120 – 300 เมตรอีกด้วย ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไง ก็อ่านกันดูนะ แต่อยากบอกว่าหนังชีวิตเลย

การเดินทางสู่ Semporna
จริงๆ แล้วการเดินทางไป KL (KLIA) มาเลเซีย ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงละ แต่พอดีต้องไปถึง Semporna เลยต้องใช้เวลาร่วมๆ 8 ชั่วโมง โดยตัวผมเริ่มจากหาดใหญ่ แล้วไปลงที่ สนามบิน KL ซึ่งใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงเอง เรียกว่า ยังไม่ทันปวดฉี่ก็ถึง KL ล่ะ

เพื่อนร่วมทริปนี้ น้าตี้ น้าหม่อง และผมเอง

การจะไป KL มาเลเซีย น้าๆ ก็เตรียมหน้าหล่อๆ กับหนังสือเดินทางไปก็พอแล้ว สามารถพกกระบอกใส่คันยาว 7 ฟุต หรือ 7 กว่าๆ ไปได้นะ แต่ต้องซื้อน้ำหนักเพิ่มเอา แนะนำให้เอาน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มซีฟู้ดไปด้วย และถ้าเอามาม่าไปด้วยก็ดี กรณีที่ไม่ได้พักในเมือง ถามว่าทำไมต้องเอาน้ำจิ้มไป บอกเลยว่าอาหารที่นั้นไม่ถูกปากคนไทยแน่นอน เออ..!! เตรียมปลั๊กแปลงขั่วของมาเลเซียให้เป็นของไทยไปด้วย ถ้าจะชาร์ตแบตโทรศัพท์ และใน Semporna ถ้าไม่ใช่ในเมือง แทบจะไม่มีร้านค้าเลย

จาก KL ต้องไป Tawau ต่อ รอบนี้ละ นั่งนานเลย

เมื่อไปถึงสนามบิน KL เรียบร้อย ก็ต้องต่อเครื่องไปที่สนามบิน Tawau ซึ่งใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง ก็เลยต้องหาอะไรกินซะก่อน ว่าแล้วก็กินมันที่สนามบินนั้นละ ผู้นำทริปนี้น้าตี้เสนอขึ้นมาให้ลองกินอาหารพื้นเมืองของที่นี่ดู เป็นอาหารที่มีอยู่ที่ที่ เหมือนผัดกระเพราบ้านเรานั้นละ มันชื่อว่า “Nasi Wincaa” แต่ดูแล้วไม่น่าจะพอใจ เลยจัด “Nasi Wincaa Chicken Popcorn” ภาษามาเลเซีย Nasi หมายถึงข้าว
อาหารจากภาพรสชาติก็พอได้อะนะ ติดหวานหน่อยๆ ทำนานมาก – -. กว่าจะได้กิน ขนาดลูกค้าไม่ค่อยมีนะ เล่นเอาเกือบตกเครื่องเลย เรียกว่าจะรีบวิ่งกันเลยทีเดียว

Go Go Tawau

จริงๆ การเดินทางก็ไม่ได้นานมากนะ แต่ที่ทำเหนื่อยเลยคือการที่ต้องผ่านหลายสนามบิน ต้องเช็คของต้องโหลดหลายรอบเลย แต่ถึงยังไงก็มาถึง Tawau จนได้ ^ ^
สนามบิน Tawau จะเล็กหน่อย แต่ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีน ก็ไม่รู้ว่าเป็นอาณานิคมคนจีนหรือเปล่า เพราะเยอะจริงๆ นั้นล่ะ

ป้ายเตือนก็เป็นภาษาเดียวเลย สงสัยชอบไปจับ

ยังๆ ยังไม่ถึงที่จะไปตกปลาครับ ยังต้องต่อรถเพื่อไป Semporna อีกชั่วโมงกว่าๆ นี่ขับแบบเร็วมากนะ พวกผมก็แวะเข้าตัวเมือง Tawau เพื่อทำธุระและกินข้าวกันก่อน เพราะหิวมากๆ

หน้าตาอาหาร คล้ายๆ ปลาราดพริก รสชาติทั่วไป ข้าวไม่อร่อยเหมือนบ้านเรา น้ำซุปรสแปลกๆ ผิดกับหน้าตา > <

ที่นี่ปลาราคาถูกครับ ใครทิ่คิดจะมาตกปลาขาย เอาเงินค่าทริปคืน เลิกคิดได้เลย > < แทบไม่มีราคา พอผมลองคิดดูแล้ว จากวันที่ 2 ของการตกปลาที่นี่ ผมได้ออกไปจิ๊กที่ทะเล Semporna จนเกือบถึงชายแดนฟิลิปปินส์ สิ่งที่ไม่เหมือนทะเลไทยเลยคือ เขาไม่มีเรือประมงเลย ผมไม่เห็นแม้แต่ลำเดียว ถ้าเจอก็เรือท่องเที่ยว อาจจะเพราะปลาที่นี่ราคาถูก

ที่พักใน Semporna
คืนแรกผมกับพวกก็มาพักกันที่ Semporna เป็นรีสอร์ตเล็กๆ ตั้งอยู่ในทะเลเลยด้วย ด้วยเหตุนี้ก็เลยสามารถตกปลาหน้าห้องได้เลย แน่นอนพวกผมไม่รอช้าครับ แม้จะมืดค่ำและเดินทางมาไกล แต่ก็ประกอบเบ็ดตกปลากัน

พวกร้อนวิชาก็งี้ ทริปนี้มีคนไทยที่ทำงานอยู่ที่นี่มาเป็นไกค์ให้ด้วยนะ ใจดีมาก ทำอาหารเลี้ยงอีกต่างหาก

 

ได้มา 1 ตัว ก่อนเข้านอน ^ ^

เอาล่ะ สำหรับภาคการเดินทาง ขอจบแค่นี้ก่อน เอาไว้ตอนต่อไป จะเป็นการ ตกปลา วันแรก ซึ่งตกกันที่คลองป่าชายเลน น้ำเค็ม ส่วนจะเป็นยังไงรอรับชมกันอีกที

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ