อดีตเทพ (ราคา) เหยื่อยาง Mask VIB

ที่บอกเหยื่อ ตกปลา เป็นอดีตผมไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้ไม่ดีแล้วนะครับ ที่มันได้เป็นเทพเหยื่อยาง เพราะเมื่อสองสามปีก่อนราคาตัวของมันเข้าขั้นโหด เห็นราคาถึงกับสะอึกได้เหมือนกัน แต่มาช่วงปีนี้ดูจะถูกลงไปบ้าง แต่ก็หายากด้วย ดูได้จากตามเว็บที่เปิดประมูล หรือเปิดขายไม่ค่อยได้เจอเท่าไร อาจจะเพราะความต้องการตกไป ราคาเลยลงล่ะมั่ง

สำหรับขนาดของเหยื่อจะมี 60 – 70mm และแม้จะมีขนาดเดียวกัน จะมีน้ำหนักที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานที่ผลิตด้วย เช่น VIB60 มี 12g และจะมี 19g ด้วย มันเป็นเหยื่อแบบ “S” จมเร็วเลยทีเดียวจุดขายที่ทำให้เหยื่อยางรุ่นนี้แพงคือ ยางพิเศษที่เขาว่าเป็นเทคโนโลยีที่แสนจะภูมิใจของ Jackall เองด้วย (ยางของ Jackall ดีมากจริงๆ ไปเดินจับเหยื่อยางของ Jackall ดูครับ แมะมันเหนียวเด้งดีจริง) สำหรับตอนนี้ราคาในไทยผมไม่แน่ใจ เพราะถึงจะมีขายกันเยอะๆ เต็มตลาดแต่ละตัวราคาก็ไม่เท่ากัน แต่ถ้าซื้อจากเว็บนอก ราคาราวๆ 27$ ก็ยังแพงมากอยู่ดี สำหรับเหยื่อตัวนี้ตั้งแต่ตอนโน่นนน จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เห็นคนเอามาขายจริงๆ จังๆ สักที มีแค่บางช่วงไม่กี่ร้อยตัวvib001ในการใช้งาน Mask VIB นักตกปลาไทยมักจะถูกนำไปใช้เพื่อตกปลาช่อน กับกระพงตามหมายน้ำจืด, กร่อยโล่งๆ ความลึก 1 – 4 เมตร ถ้าน้ำตื้นกว่า 1 เมตร แนะนำให้เก็บลงกล่องแล้วหาเหยื่อผิวน้ำหรือไม่ก็เท็กซัสดูจะมันส์กว่า สำหรับวิธีใช้ Mask VIB ก็ไม่ยากอะไร เพราะเป็นเหยื่อแบบ Vibration โดยหลักการแล้วเหยื่อแบบนี้จะอาศัยแรงสั่นสะเทือนในการเรียกความสนใจของปลา แต่ Mask VIB จะต่างจาก Vibration อื่นๆ หน่อยนึง ตรงที่มันไม่มีลูกเหล็กอยู่ข้างใน เป็นตัวช่วยสร้างเสียงและแรงสั่นสะเทือน แต่ Mask VIB จะสร้างแรงสั่นสะเทือนจากตัวเหยื่อที่เป็นยางซึ่งเขาว่าเป็นธรรมชาติกว่า แต่ก็แน่นอนว่าแรงสั่นสะเทือนน้อยกว่าด้วย

9567_0หากนำไป ตกปลา ช่อน เราสามารถตีแล้วรอให้เหยื่อจมได้ระดับที่ต้องการ จากนั้นลากกลับมาช้าๆ เลยก็ได้ ซึ่งแบบนี้จะเป็นแอคชั่นปลาว่ายน้ำมาเรื่อยๆ ถ้าแน่ใจว่าต้องมีตัวแต่มันไม่กินก็ลองลากช้าๆ และลองสร้างแอคชั่นอื่น กระตุกๆ หยุดๆ น่าจะได้ตัว เพราะเขาว่ากันว่าเหยื่อตัวนี้ใช้แก้แห้วได้ดี ถ้าไม่ติดที่มันแพง
มีข้อควรระวังเกี่ยวกับการเก็บรักษา สำหรับ Mask VIB ผลิตจากยางชนิดพิเศษของ Jackall มันแกร่ง, เหนียวอย่างเหลือเชื่อ.!! ทนแรงกัดได้เป็นอย่างดี แต่ยางชนิดนี้จะละลายได้ง่ายๆ หากนำไปวางไว้ในกล่องรวมกับเหยื่อตัวอื่นๆ ฉะนั้นห้ามเก็บเหยื่อรวมกับตัวอื่น ถ้าให้ดี่ “ถุงซิบ” ไว้ครับ