MARIA BLUES CODE (รุ่นเก่า) ทน ถูก ตีไกล

ออกตัวไว้ก่อนที่พูดถึงเป็น Blues Code รุ่นที่ใช้กันเมื่อปีสองปีก่อนนะครับ เพราะล่าสุดเพิ่งจะเห็นแวบๆ ว่ามีรุ่นใหม่ออกมา แต่ผมไม่เคยใช้ เลยยังไม่ขอพูดถึงดีกว่า และผมเชื่อว่านัก ตกปลา ที่ตีเหยื่อปลอมที่มีประสบการณ์หลายๆ ท่านจะต้องรู้จัก และมี Blues Code ติดกล่องอยู่บ้าง หรือไม่ก็ทำขาดไปเรียบร้อยแล้ว

bl001

โดยส่วนตัวผมรู้สึกสนใจเหยื่อตัวนี้ตั้งแต่ได้ยินชื่อของมันแล้ว ..ชื่อสะดุดหูดีครับ แล้วเจ้า Blues Code ถือเป็นเหยื่อแบบ Sinking Pencil Bait ตัวเก่งที่ผมเอาไว้แก้แห้วเสมอเลย ด้วยจุดเด่นในเรื่องราคาที่ไม่แรง แข็งแรงทนทาน ที่สำคัญคือใช้ตกปลาในแหล่งน้ำที่หลากหลายด้วย สรุปคือถ้าใครชอบ Pencil  ชอบเคาะเหยื่อ ลองเอาเจ้าตัวนี้ตกสนุกดี

Model Body Length Weight Type
Type C 45 45mm 6g Sinking
Type C 60 60mm 7g Sinking
Type C 90 90mm 15g Sinking
Type C 115 115mm 25g Sinking
Type V 90 90mm 21g Sinking
Type V 115 115mm 34g Sinking

 

ก็อย่างที่เห็นครับ กับข้อมูลของเหยื่อบางส่วน จะเห็นว่า Blues Code มีขนาดตั้งแต่ 45mm ไปจนถึง 115mm ซึ่งน้ำหนักดีทีเดียว เพราะ Type C45 ก็มีน้ำหนักถึง 6g แล้ว ส่วนขนาดที่ใช้ตกน้ำจืด เห็นจะเป็น 45, 60 ส่วน 90 ดูจะเหมาะหากอยากตีไกลๆ อย่างวังกุ้ง วังหอย แต่โดนส่วนตัวผมชอบใช้ C90 มันใหญ่ดี แต่ก็ไม่หนักมาก

แล้ว Type C กับ Type V มันต่างกันยังไง..?
จากตารางจะเห็นว่า Blues Code มี C กับ V แล้วมันต่างกันตรงไหน หากมองที่รูปร่างแทบจะไม่เจอข้อแตกต่างเลยนะ แต่จุดที่แตกต่างของเหยื่อนอกจากจะเป็นน้ำหนักแล้ว จะมีเรื่องที่ แอคชั่นของ Type C มีอาการส่ายตัวช้ากว่า Type V (หากขนาดเท่ากัน) และด้วยขนาดเท่ากัน Type V จะตีไกลกว่า เพราะออกแบบมาให้ตีได้ไกลโดยเฉพาะ

Blues Code เป็นเหยื่อที่มีลูกปืนอยู่ข้างใน จึงมีเสียง และจะช่วยให้ตีได้ไกลขึ้นอีกต่างหาก และนอกจากนี้ผมยังเคยเห็น Blues Code Slim ด้วย ซึ่งผมเองก็ไม่เคยใช้เหมือนกัน แต่รูปร่างก็สมชื่อเลย เรียวๆ ยาว และมี 2 ขนาดคือ Type C (125mm 22g) กับ Type V (125mm 28g)
ข้อดีแบบสุดๆ ของ Blues Code คือมันเกือบจะเป็นเหยื่อครอบจักรวาลเลย ตกได้เกือบทุกที่ บ่อตกปลา, วัง, เขื่อน, แม่น้ำ หรือทะเลก็ยังใช้ได้ เพียงแต่ต้องเลือกขนาดที่เหมาะหน่อย โดยแอคชั่นปกติของ Blues Code ในขณะเก็บสาย จะเป็นการส่ายตูด หัวเชิดหน่อยๆ และเมื่อหยุดเก็บสายเหยื่อจะจมลงโดยเอาตูดลง หัวเชิด และถอยหลัง (ตอนจมลงแทบไม่ส่าย)

bl002 bl003

เนื่องจาก Blues Code เป็นเหยื่อแบบ Pencil ที่จมน้ำค่อนข้างเร็ว จนเหมาะมากที่จะใช้วิธีเคาะเหยื่อ มากกว่าการเก็บสายมาเฉยๆ เพราะเมื่อเคาะแล้ว เหยื่อจะมีแอคชั่นแบบกระโดดส่ายตัว ส่วนจะเห็นหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับตัวนักตกปลาจะสร้างมันขึ้นมา เพราะต้องบอกว่า Blues Code ถือเป็นเหยื่อที่สร้างแอคชั่นได้หลากหลายตัวนึ่งเลย ..ยังไงก็ลองเอาไปใช้ดู อาจจะเข้ากับน้าก็ได้

Advertisements