การศึกษาพบ ‘กั้งตั๊กแตนตำข้าว’ สามารถเหวี่ยงหมัดนักฆ่าได้ตั้งแต่อายุ 9 วัน

อย่างที่ผมเคยนำเสนอเรื่องของกั้งตั๊กแตน สัตว์ที่มีหมัดทรงพลัง มันสามารถต่อยได้เร็วกว่ากระสุนปืน และอาหารของมันก็คือพวกสัตว์เปลือกแข็งอย่างหอย-ปู มันมีชื่อว่า กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) แต่ยังมีกั้งตั๊กแตนที่เป็นนักฆ่าอีกชนิด และแม้จะคล้ายกันแต่วิธีการโจมตีและเหยื่อก็ต่างกัน มันคือ กั้งตั๊กแตนตำข้าว (Gonodactylaceus falcatus) เดี๋ยวมาดูเรื่องราวของเจ้านี่กัน

วิธีการล่าที่แตกต่าง

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี ที่มีหมัดทรงพลัง มันจะใช้หมัดที่เหมือนค้อนทุบไปที่เปลือกของเหยื่อจนแตกแล้วจึงลากเข้าไปกินในถ้ำที่มันสร้างขึ้น ในขณะที่กั้งตั๊กแตนตำข้าว จะมีแขนเหมือนตั๊กแตนตำข้าว เหยื่อของมันไม่ใช่พวกมีเปลือกแข็งอีกต่อไป

กั้งตั้กแตนตำข้าว จะชอบขุดรูอยู่ตามพื้นทราย ใช้เป็นที่ซ่อนรวมทั้งเขตแดนแห่งความตาย มันจะโจมตีเหยื่อด้วยแขนที่เหมือน “เคียว” หรือ “หอก” แทงเหยื่อแล้วดึงลงรูอย่างรวดเร็ว จะว่าไปการโจมตีของกั้งตั้กแตนตำข้าวจะเป็นแบบ “ซุ่มโจมตี” ในขณะที่กั้งตั้กแตนเจ็ดสี จะโจมตีแบบเปิดเผยชัดเจน

คลิปแสดงการล่าของกั้งตั๊กแตนตำข้าว

กดเพื่อดูวิธีการล่าของกั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp)

เป็นนักล่าตั้งแต่อายุแค่เก้าวัน

จากการศึกษาพบกว่า “กั้งตั้กแตนตำข้าว” จะเป็นนักฆ่าได้ตั้งแต่อายุเพียงเก้าวัน นั้นคือมันสามารถใช้แขนเพื่อสังหารเหยื่อได้ตั้งแต่ขนาดตัวยังไม่ถึง 5 มิลลิเมตร

ภาพของกั้งตั้กแตนตำข้าวอายุ 9 วัน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมองเห็นในน้ำ

วิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Experimental Biology พบว่าพวกมันเติบโตได้เร็วอย่างน่าประทับใจ หลังจากออกมาเป็นตัว ตัวอ่อนกั้งตั๊กแตนตำข้าวจะพร้อมที่จะเริ่มล่าเหยื่อเมื่ออายุเพียงเก้าวัน

ตัวอ่อนของกั้งตั้กแตนตำข้าว จะใช้ชีวิตแบบชาวเล พวกมันจะลอยไปลอยมาในมหาสมุทรเปิด บางครั้งเป็นเวลาหลายสัปดาห์ต่อตั้ง จากนั้นพวกมันจะพร้อมที่จะตั้งถิ่นฐานและกลายเป็นกั้งตั้กแตนตำข้าววัยอ่อน และด้วยรูปร่างแบนโปร่งแสง มันยากที่จะมองเห็น โดยเฉพาะจากเหยื่อของมัน

ความจริงแล้ว แม้มันจะมีอายุแค่เก้าวัน แต่ความเร็วของแขนมีถึง 5 ใน 10 ของตัวเต็มวัย นั้นคือเมื่อมันโจมตี ก็มองแทบจะไม่ทันอยู่ดี มันคือนักลอบสังหารโดยกำเนิด

อ่านเรื่องอื่น