ตีนแตก!! เมื่อตกได้กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี ต้องระวัง ไม่งั้นจะเป็นเช่นนี้

คลิปหาดูยาก เพราะไม่มีใครเต็มใจทดลองให้สัตว์ตัวเล็กนี้ต่อย เพราะมันคือเจ้าแห่งหมัด กั้งตั๊กแตน 7 สี เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ต่อยได้แรงที่สุดในโลก มันเป็นพลังดิบๆ ไม่มีพิษแต่อย่างใด แต่หากโดนจุดๆ มันอาจทำให้นิ้วมนุษย์กระเด็นหลุดไปเลย ..คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) ชื่อวิทยาศาสตร์: Odontodactylus scyllarus) เป็นครัสเตเชียนชนิดหนึ่งจำพวกกั้ง

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี เป็นสัตว์ที่มีอาวุธที่คล้ายกำปั้นและแข็งแกร่งมาก มันมีแรงดีดนี้รุนแรงมาก เพียงพอแบบเหลือๆ ที่จะทำให้มนุษย์บาดเจ็บร้ายแรงได้ แม้กระทั่งกระจกตู้ปลาก็อาจแตกด้วยแรงดีดเพียงครั้งเดียว เพราะมันดีดได้แรงมากกว่า 1 พันเท่าของน้ำหนักตัวมันเอง

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี ดีดได้เร็วกว่ากระสุนขนาด .22 มิลลิเมตร แถมความแข็งแกร่งของขาคู่หน้ายังมากเพียงพอให้มันดีดได้อย่างน้อย 50,000 ครั้ง โดยที่ขาคู่หน้าไม่ได้รับบาดเจ็บเลย

Advertisements
เพิ่มเติมเกี่ยวกับกั้งตั๊กแตน 7 สี

  • สัตว์ชนิดนี้เป็นหนึ่งสัตว์ที่ทรงพลังที่สุดในโลก ต้องบอกว่าโชคดีที่มันตัวเล็ก นั้นเพราะในตัวมันมีสุดยอดสิ่งพิเศษในโลกของสัตว์เช่น
  • มีระบบการมองเห็นดีที่สุดในอาณาจักรสัตว์โลก : สัตว์ตัวนี่มีสายตาดีที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็เทียบมันไม่ได้
  • การออกหมัดที่เร็ว : ถ้าไม่ใช่ภาพช้า ก็ยากที่มนุษย์อย่างเราจะเห็นมันต่อย เพราะมันเร็วกว่ากระสุนซะอีก
  • มีหมัดที่แข็งแกร่งและทรงพลัง : แรงดีดหมัดของมัน แรงมากกว่า 1 พันเท่าของน้ำหนักตัว หมัดของมันมีโครงสร้างพิเศษที่ทนทานขนาดที่ว่าดีดตู้กระจกแตก โดยที่ไม่เป็นอะไรเลย มันแข็งแกร่งขนาดที่ “สหรัฐอเมริกา” นำมาวิจัยสร้างวัสดุชนิดใหม่ โดยเลียนแบบจากโครงสร้างนี้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements