วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019

The MaineCoon Best of Big Baits

mainecoon_cover-min

The “MaineCoon” Best of Big Baits
เนื่องจากเป็น Handmade Lures การจะทำเหยื่อแต่ละรุ่นออกมาก็ต้องมีประวัติอยู่แล้ว เลยขอเหลา เอ๋ยขอเล่าเรื่องซะหน่อย ^ ^  โดยแรกเริ่มเดิมที MaineCoon เป็นเหยื่อ Limited ที่ทำขายเพียง 20 ตัวเท่านั้น ซึ่งก็เป็นเช่นนั้น

ผ่านมาเกือบปี มีฝรั่งตาน้ำข้าวจากอเมริกาบอกอยากทำธุรกิจด้วย และอยากได้เหยื่อรุ่นนี้ไปมากๆ แต่ก็บอกไปว่าทำไม่ได้แล้วมันเป็น Limited ทางนั้นเลยขอให้ออกแบบใหม่ ซึ่งก็ออกมาเป็น MaineCoon รุ่นใหม่ตามคำขอลูกค้าอเมริกา มันเป็นเหยื่อที่มี 4 ขนาด ซึ่งขนาด 15cm เป็นขนาดเล็กที่สุดของรุ่นนี้ และยังมี 20cm / 25cm และ 30cm (Special sizes) เลยกลายเป็นรุ่นที่มีหลายขนาดที่สุดเลย แนะนี้คือความเป็นมาของเหยื่อตัวนี้ละคร๊าบบ

coon-x0222

ตัวเหยื่อ MaineCoon
เหยื่อเป็นงาน Handmade ทำจากไม้สนคัดอย่างดี ซึ่งตัวบอดี้เหยื่อทำจากไม้ทั้งตัวแม้แต่หาง โดยปกติเหยื่อจะมี 3 ท่อน (นับท่อนหาง) วิธีการเชื่อมต่อเหยื่อเป็นแบบ Jointed ที่ทนแรงดึงสูงมาก เพื่อใช้งานกับปลาขนาดใหญ่โดยเฉพาะ แน่นอนว่าผมเลือกใช้ลวดสแตนเลสอย่างดี ขนาด 1.3mm  ส่วนสเปคเหยื่อมีดังนี้

Model Body Length Weight Type Hook
150S 15cm 60-65g Slow Sink #4
200S 20cm 100-110g Slow Sink #2
250S 250cm 175 – 180g Slow Sink #1
300S 300cm 210-220g Slow Sink #1/0

 

คันเบ็ดที่เหมาะสมในการตี..?
MaineCoon เป็นเหยื่อทรงปลาเทราต์ (Trout) มันจึงมีรูปร่างที่เรียวยาว ที่ท้องเหยื่อแบนเรียบตลอดทั้งตัว ด้วยรูปทรงแบบนี้เลยตีได้ไกลหน่อย แต่อย่าลืมว่าเหยื่อทำจากกไม้ เป็นเหยื่อขนาดใหญ่มาก จึงควรเลือกคันเบ็ดให้เหมาะสม

  • 150S : มีขนาด 15cm น้ำหนักยังอยู่ในระดับที่ใช้คันเบ็ดทั่วไปตีได้ เหยื่อตัวนี้ใช้คันเบท 10 – 17 ตีพอไหว แต่ถ้าให้ดีควรเป็น 12 – 25 ขึ้นไป ยาว 7 ฟุตขึ้นไปยิ่งดี
  • 200S : เริ่มใหญ่มากสำหรับนักตกปลาชาวไทยแล้ว และมีน้ำหนักตัวประมาณ 110g ด้วยน้ำหนักขนาดนี้ต้องใช้คัน 14-30 ขึ้นไปเพื่อตี
  • 250S : เป็นเหยื่อขนาดใหญ่พิเศษ เป็นขนาดที่หาได้ยาก เหยื่อขนาดนี้ต้องใช้คัน 30 – 65+ เพื่อตี หรือคันที่ระบุว่าใช้ตี BigBaits 10” ขึ้นไป ซึ่งคันพวกนี้หาได้ยากในไทย
  • 300S : ใหญ่ที่สุดของ MaineCoon มันมีขนาดถึง 12” คันเบ็ดที่ตีมันต้องเป็น Bigbaits 10” +

coon-x0333แอคชั่นเหยื่อ และการใช้งาน..?
ก่อนอื่นต้องพูดถึงการจมของเหยื่อก่อน โดยตัว MaineCoon เป็นเหยื่อแบบจมช้า ความพิเศษของมันคือเป็นเหยื่อที่อยู่ในระดับกลางน้ำจนถึงผิวน้ำ นั้นคือน้าอยากเล่นผิวน้ำ ก็ตีลงไปแล้วเก็บสายทันที เหยื่อจะว่ายอยู่ในระดับใกล้ผิวน้ำ หากต้องการกลางน้ำตีลงก็รอให้จมแล้วเก็บสาย ด้วยความเร็วที่พอเหมาะเหยื่อจะอยู่ความลึกแถวนั้น และหากลากเร็วขึ้น เหยื่อจะลอยขึ้นมา ถ้าช้าลงเหยื่อจะค่อยๆ จมลง ประมาณว่าจะให้จม หรือลอย ขึ้นอยู่กับมือเราเลย

แน่นอนว่าเหยื่อแบบนี้จะต้องส่ายไปมา ซึ่ง MaineCoon จะมีระยะส่ายที่แคบ ที่จังหวะเบาๆ มันจะไม่หักซ้ายหรือขวาอย่างแรง แต่มันจะค่อยๆ ไป และเนื่องจากเหยื่อลากเร็วแล้วลอยตัวขึ้น เราลองจินตนาการ ให้เหยื่อว่ายขึ้นลงเป็นเวฟ ขึ้นลง แล้วลองทำให้มันเป็นจริง

 

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน

วางแผนให้ดีก่อนออกไปตกปลา แล้ววันนั้นจะเป็นของเรา

คุณบางคนอาจเคยมีความคิดว่าถ้าวันไหนเกิดตกปลาได้ แสดงว่าวันนั้นตนเองมี “โชค” แต่สำหรับนัก ตกปลา ระดับเซียนแล้วเขาจะไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ แต่จะอาศัยเทคนิคการตกปลาแบบต่างๆ ที่เขาพยายามค้นคิดขึ้นมาแล้วนำไปใช้ตกด้วยความหวังเพียง 50:50
error: Alert: Content is protected !!