เมื่อ Live Target Baitball ถูกแยกส่วน

สำหรับเหยื่อตัวนี้ในไทยอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายสักเท่าไร เพราะดูจะยังไม่ค่อยมีตัวแทนจำหน่าย โดยเจ้าเหยื่อตัวนี้มีนามังกรว่า Baitball Series ส่วนยี่ห้อก็ Live Target แน่นอนว่ามันเป็นเหยื่อที่ได้รับรางวัลมากมายจากปีทีแล้วด้วยนะจะบอกให้ เรียกได้ว่าเป็นเหยื่อที่น่าจับตามองเลยก็ว่าได้

bbx001
ตัวนี้ Baitball ภาษาชาวบ้านแบบไทยๆ ก็เหยื่อตีปลาจิบ ดำนำลึกๆ เอาไว้ลงแข่งกับ Risto ดูได้ ส่วนทางเทคนิคเรียก Crankbait

bbx002
มาดูเจ้าตัวนี้ครับ น่าใช่มากๆ เป็นเหยื่อป๊อบ หรือ Popper จะว่าไงดี ที่มันได้ชื่อแบบนี้ เพราะเสียงที่มันสร้างขึ้นก็มีส่วน

กลับมาเข้าเรื่องต่อคือพอดีผมไปเจอบทความจาก Tackletour.com และคิดว่าน่าสนใจเลยขอจับมาแปลบางส่วนเพื่อให้น้าๆ ได้อ่านกัน

tac001 โดยทางผู้ทดสอบ “Zander” จะแยกส่วนเจ้าเหยื่อตัวนี้ให้เราได้ชมกันด้วย โดยเริ่มจากการแนะนำตัวเหยื่อสักเล็กน้อยกันก่อน ^ ^

ก็อย่างที่บอกไว้ว่า Baitball Series มันถูกทำออกใช้กับการตกปลาเกือบจะทุกรูปแบบเลย โดยใน Series ของมันจะแบ่งออกเป็น Jerkbait, Popper, Squarebill และ Crankbait และทุกตัวจะมีลักษณะที่โดนใจนักตกปลาหลายๆ คน ซึ่งก็คือ ตัวบอดี้ของเหยื่อใส่แจ๋วแหววมาก และข้างในความใสของมันจะมีความสวยงามอยู่ ซึ่งทางผู้ผลิตได้จำลองลูกปลาเอาไว้ภายในตัวเหยื่อ นั้นคือการทำให้ดูเจ้าเหยื่อตัวนี้ยามที่อยู่ในน้ำ มันจะดูเหมือนลูกปลาฝูงเล็กๆ ว่ายอยู่เลยทีเดียว แต่ก็นะด้วยความยากรู้ว่าเหยื่อมันประกอบมายังไงกัน ทางคุณ Zander จึงจับแยกส่วนให้ดูกันเลย

งานนี้คุณ Zander จับเอา Baitball Series แบบ Crankbait มาเป็นเหยื่อในการทดลองในครั้งนี้ โดยเริ่มด้วยการเอาเหยื่อมาให้ชมกันก่อน ดูตัวมันอ้วนๆ ใส่ๆ ข้างในมีลูกปลาอยู่ 3 ตัว ส่วนเรื่องตีได้ไกลหรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ เพราะไม่เคยเอาไปตีเหมือนกัน

tac002 tac003
ลองชั่งน้ำหนักตัวก่อน ชั่งได้ 5/8oz. ลองฟังเสียงดู ไม่ค่อยดังเท่าไร

ขอข้ามไปดูตอนแแยกส่วนเลยละกันนะครับเดี๋ยวจะยาว > < โดยจัดสังเกตุที่เขาว่าคือเจ้าเหยื่อตัวนี้เป็นเหยื่อ 3D แบบทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นตัวใหญ่ใส่ๆ ภายนอก หรือจะเป็นตัวเล็กข้างใน ซึ่งตรงนี้ทางคนแยกส่วนคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นสิ่งที่วาดขึ้นมาแน่นอน

tac004 tac005
เหยื่อดูเป็น 3D แม้จะเป็นตัวข้างใน ได้เวลาเชือดแล้ว

ถึงเวลาแยกส่วนซะที ก็อย่างที่เห็นครับว่าอุปกรณ์แยกส่วนค่อนข้างโหดทีเดียว แต่ทางคุณ Zander ก็บอกว่ามันทนทานมากทีเดียว โดยเฉพาะพลาสติกที่เป็นวัสดุทำตัวเหยื่อภายนอก ที่ดูใสและน่าจะแตกง่าย แต่มันไม่ได้เป็นอย่างทีคิด เพราะมันแข็งและเหนียว จึงยากทีจะโดนปลากัดจนแตกได้

tac006 tac007
อย่างที่คิด ข้างในเป็นเหยื่อเต็มตัวมองเป็น 3D สังเกตุที่ท้องจะมีลูกเหล็กถ่วงน้ำหนักติดอยู่

เมื่อแยกออกมาแล้ว จะสามารถดึงเอาเหยื่อตัวเล็ก ที่ถูกทำออกมาในสภาพสมบูรณ์ไม่ได้เป็นแค่การระบายสีแต่อย่างใด โดยเจ้า Crankbait จะมีตัวเล็กอยู่ 3 ตัว ถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ดี และแน่นหนามาก ส่วนที่ใต้ท้องมีลูกเหล็กที่เอาไว้สร้างเสียงและกับแรงสั่นสะเทือนเอาไว้ด้วย

เอาเป็นว่าข้อสรุปเลยครับ ผมว่าถือเป็นเหยื่อที่ใช้ ตกปลา ที่หลายรูปแบบแถมยังน่าเล่นมาก ด้วยค่าตัวที่ไม่แรงเวอร์ (ในไทยไม่รู้เวอร์เปล่า) แต่โดยปกติผมไม่ชอบเหยื่อแบบ Crankbait เท่าไร เพราะมันหนักมากตอนอยู่ใต้น้ำ ถ้าให้เล่นผมชอบ Jerkbait มากเลย ^ ^ เอาละ ขอตัดจบเลยละกัน ไว้เจอเรื่องน่าสนใจจะเอามาแชร์อีกครับ

Advertisements
แหล่งที่มาTackleTour