โคอาล่า เพราะไม่มีอะไรทำจึงนอน 20 ชั่วโมง+ ต่อวัน ?

โคอาล่า นอนมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อวัน มันจึงเป็นหนึ่งในสัตว์ที่นอนมากที่สุดในโลก สิงโตและเสือนอนประมาณ 18 ชั่วโมง ในขณะที่ม้าลายนอนแค่ 5 นาทีต่อวันเท่านั้น แต่ทำไมโคอาล่าถึงนอนมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อวัน? คำตอบอยู่ที่อัตราการเผาผลาญพลังงานของโคอาล่า!

คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์

มีเหตุผลทางชีววิทยาที่ง่ายๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนหลับของโคอาล่า นั่นก็คือโคอาล่าต้องรักษาอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ช้ามากๆ ซึ่งจะช่วยให้พวกมันประหยัดพลังงานในร่างกายได้ ดังนั้นเพื่อให้อัตราการเผาผลาญช้าลง มันจึงเลือกที่จะนอนนิ่งๆ บนต้นไม้และในที่สุดก็หลับไป

การนอนจะช่วยโคอาล่ารักษาระดับพลังงานและชะลออัตราการเผาผลาญ นอกจากนี้ความจริงที่ว่าโคอาล่ากินเฉพาะใบยูคาลิปตัสซึ่งมีแคลอรี่และพลังงานต่ำมาก ดังนั้นการประหยัดพลังงานของร่างกายด้วยการนอนนิ่งๆ จนหลับไป ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโคอาล่า

“อีกเหตุผลที่ทำให้มันต้องนอนมากขนาดนี้ก็คือการย่อยอาหาร หลายคนอาจไม่รู้ว่ายูคาลิปตัสเป็นอาหารที่มีพิษ และมีแคลอรี่ต่ำเช่นกัน ถึงกระนั้นโคอาล่าก็ยังต้องกินมันและย่อยมันได้”

ไม่มีสัตว์ชนิดไหนกินใบยูคาลิปตัสนอกจากโคอาลา เพื่อที่มันจะย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ การนอนหลับเป็นเวลานานเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการนอนหลับนานกว่า 20 ชั่วโมง จะช่วยให้โคอาล่าย่อยอาหารอย่างใบยูคาลิปตัสได้ นอกจากนี้เรายังสามารถสรุปได้ว่าการนอนหลับสนิทเป็นหัวใจสำคัญในการเอาชีวิตรอดของโคอาล่า และหากไม่มีการนอนหลับนี้ โคอาล่าอาจอ่อนแอและถึงขั้นเสียชีวิตได้

สุดท้ายคงต้องบอกว่า โคอาล่า ที่นอนมากกว่า 20 ชั่วโมง แต่พวกมันก็มีความตื่นตัวอย่างมากถึงสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวมัน มันจึงตืนขึ้นง่ายและเคลื่อนที่ไปยังที่ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็วก่อนที่นักล่าจะโจมตีมัน .. ด้วยเหตุนี้แม้แต่ในธรรมชาติและนอนมากขนาดนี้ พวกมันก็ยังถูกพบเห็นได้ในธรรมชาติออสเตรเลีย

อ่านเรื่องอื่น