ฉากที่พบได้ยาก ‘งูจงอาง’ กินตะกวดในสิงคโปร์

งูจงอางเป็นงูพิษขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นงูที่ผลิตพิษมากที่สุดอีกด้วย โดยจงอางเป็นงูที่ล่างูเป็นอาหาร หรือก็คือมันชอบกินงูนั้นเอง แต่ก็มีบางโอกาสที่มันกินเหยื่อชนิดอื่น และในคลิปท้ายเรื่องมันก็กิน Monitor lizard หรือ ตัวเงินตัวทอง ตะกวด หรือตัวเหี้ยก็แล้วแต่จะเรียก

Advertisements

คลิปวีดีโอนี้ถูกถ่ายไว้เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2022 โดยช่างภาพคนหนึ่งในสิงคโปร์ มันเป็นช่วงเวลาที่เขาได้เห็นงูจงอางผู้ยิ่งใหญ่โจมตีสัตว์เลื้อยคลานตัวหนึ่ง ซึ่งก็คือตัวเงินตัวทอง และมันกำลังใช้เวลากินอย่างเงียบสงบ

ในวันนั้น David Wirawan ตัดสินในไปที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติบูกิต ติมาห์ โดยเขาวางแผนที่จะมุ่งหน้าไปที่ Dairy Farm เพื่อถ่ายภาพแมลง แต่แล้วเขาก็เจอสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้น มันคืองูจงอางขนาดใหญ่กำลังกินตัวเงินตัวทอง มันเป็นช่วงเวลาที่หายาก เขาจึงตัดสินใจจับภาพนี้เอาไว้ .. ดูคลิป

งูจงอางงูพิษที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisements

งูจงอาง จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นสัตว์เลื้อยคลาน เป็นงูพิษขนาดใหญ่ โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 3.5 – 4.5 เมตร จัดเป็นงูพิษที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก ตัวที่ยาวเป็นสถิติโลก (ที่ถูกบันทึก) มีความยาว 5.59 เมตร เป็นงูจงอางไทยลำตัวสีดำ (มีข้อมูลว่าพบตัวยางกว่า 6 เมตร)

งูจงอางจัดอยู่ในสกุล Ophiophagus ซึ่งเป็นงูเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุลนี้ โดยมีรากศัพท์จากภาษาละตินแปลว่า “กินงู” ซึ่งหมายความถึงนิสัยการล่าเหยื่อของงูจงอาง เพราะงูในสกุลนี้ กินงูอื่นเป็นอาหาร

โดยงูจงอางเป็นงูที่ชอบกินงูเป็นๆ มากที่สุด อย่างเช่น งูสิง งูทางมะพร้าวทุกชนิด งูเห่า งูเหลือม งูหลาม เขียดงู งูสามเหลี่ยม งูกินปลา งูทับสมิงคลา งูเขียว งูแทบทุกชนิดที่มันเจอ ตุ๊กแก กบ ตะกวด หนู พังพอน กระรอกและกระแต เป็นต้น

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements