ฉากที่พบได้ยาก ‘งูจงอาง’ กินตะกวดในสิงคโปร์

งูจงอางเป็นงูพิษขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นงูที่ผลิตพิษมากที่สุดอีกด้วย โดยจงอางเป็นงูที่ล่างูเป็นอาหาร หรือก็คือมันชอบกินงูนั้นเอง แต่ก็มีบางโอกาสที่มันกินเหยื่อชนิดอื่น และในคลิปท้ายเรื่องมันก็กิน Monitor lizard หรือ ตัวเงินตัวทอง ตะกวด หรือตัวเหี้ยก็แล้วแต่จะเรียก

คลิปวีดีโอนี้ถูกถ่ายไว้เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2022 โดยช่างภาพคนหนึ่งในสิงคโปร์ มันเป็นช่วงเวลาที่เขาได้เห็นงูจงอางผู้ยิ่งใหญ่โจมตีสัตว์เลื้อยคลานตัวหนึ่ง ซึ่งก็คือตัวเงินตัวทอง และมันกำลังใช้เวลากินอย่างเงียบสงบ

ในวันนั้น David Wirawan ตัดสินในไปที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติบูกิต ติมาห์ โดยเขาวางแผนที่จะมุ่งหน้าไปที่ Dairy Farm เพื่อถ่ายภาพแมลง แต่แล้วเขาก็เจอสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้น มันคืองูจงอางขนาดใหญ่กำลังกินตัวเงินตัวทอง มันเป็นช่วงเวลาที่หายาก เขาจึงตัดสินใจจับภาพนี้เอาไว้ .. ดูคลิป

งูจงอางงูพิษที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

งูจงอาง จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นสัตว์เลื้อยคลาน เป็นงูพิษขนาดใหญ่ โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 3.5 – 4.5 เมตร จัดเป็นงูพิษที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก ตัวที่ยาวเป็นสถิติโลก (ที่ถูกบันทึก) มีความยาว 5.59 เมตร เป็นงูจงอางไทยลำตัวสีดำ (มีข้อมูลว่าพบตัวยางกว่า 6 เมตร)

งูจงอางจัดอยู่ในสกุล Ophiophagus ซึ่งเป็นงูเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุลนี้ โดยมีรากศัพท์จากภาษาละตินแปลว่า “กินงู” ซึ่งหมายความถึงนิสัยการล่าเหยื่อของงูจงอาง เพราะงูในสกุลนี้ กินงูอื่นเป็นอาหาร

โดยงูจงอางเป็นงูที่ชอบกินงูเป็นๆ มากที่สุด อย่างเช่น งูสิง งูทางมะพร้าวทุกชนิด งูเห่า งูเหลือม งูหลาม เขียดงู งูสามเหลี่ยม งูกินปลา งูทับสมิงคลา งูเขียว งูแทบทุกชนิดที่มันเจอ ตุ๊กแก กบ ตะกวด หนู พังพอน กระรอกและกระแต เป็นต้น

อ่านเรื่องอื่น