นักวิจัยค้นพบญาติ ‘สเตโกซอรัส’ ตัวเท่าแมว เดินสองขา ตัวแรกที่พบในซีกโลกใต้

พอนึกถึงไดโนเสาร์ คนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่ามันตัวเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและตัวใหญ่ๆ แต่ความจริงแล้ว โลกเราเคยมีไดโนเสาร์อยู่หลายขนาด ตั้งแต่ยาวหลายสิบเมตรไปจนถึงตัวเท่าแมวหรืออาจเล็กกว่าก็มี

นักวิจัยได้ค้นพบโครงกระดูกบางส่วนของลูกพี่ลูกน้องของสเตโกซอรัส (Stegosaurus) ในพื้นที่ห่างไกล ใกล้เขื่อนในจังหวัดรีอูเนกรู (Rio Negro) ของอาร์เจนตินาเมื่อไม่กี่ปีก่อน จนนำไปสู่การขยายแผนภูมิต้นไม้ของไดโนเสาร์ตระกูลสเตโกซอรัส

จากการตรวจสอบฟอสซิลโดยละเอียด นักวิจัยลงความเห็นว่าสิ่งนี้เป็นเช่นเดียวกับสเตโกซอรัส ..ไดโนเสาร์ที่เพิ่งค้นพบนี้มีร่างกายหุ้มเกราะ และมันถูกตั้งชื่อว่า “จาคาปิล คะนิคุระ (Jakapil kaniukura)” (จักปิล แปลว่า ผู้ถือโล่; คะนิคุระ แปลว่า ‘หงอนหิน’)

อย่างไรก็ตาม มันเป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่มาก่อนสเตโกซอรัสมาก และมีลักษณะพิเศษอื่นๆ อีกหลายประการที่แตกต่างจากลูกพี่ลูกน้องของมัน

เริ่มต้นด้วย Jakapil เป็นไดโนเสาร์หุ้มเกราะ ที่เดินสองเท้าตัวแรกที่รู้จักในตระกูลไทรีโอโฟรา (Thyreophora) ซึ่งเป็นกลุ่มของไดโนเสาร์ที่โดดเด่นด้วยเกราะที่เรียงรายเป็นแถวตามยาว และเป็นที่ทราบกันดีว่าไทรีโอโฟราทั้งหมดเดินสี่ขา

ยิ่งไปกว่านั้น Jakapil ยังสูงเพียง 5 ฟุตและหนักประมาณ 4-7 กิโลกรัม ซึ่งไม่เหมือนกับไดโนเสาร์หุ้มเกราะส่วนใหญ่ เจ้ามันมีร่างกายที่หนักพอๆ กับแมวบ้าน

นอกจากโครงกระดูกแล้ว นักวิจัยยังพบชิ้นส่วนฟันรูปใบไม้ 15 ชิ้น ที่คล้ายกับฟันอีกัวน่า ฟันเหล่านี้อยู่พร้อมกับโครงสร้างกรามที่แคบ จึงบอกเราได้ว่าไดโนเสาร์ตัวนี้กินพืชเป็นอาหาร

Advertisements

แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ มันถูกพบในซีกโลกใต้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Supercontinent ทางใต้ของ Gondwana ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

อย่างที่รู้กันว่าจนถึงขณะนี้ ฟอสซิลไดโนเสาร์หุ้มเกราะทั้งหมด รวมทั้งสเตโกซอรัสและแองไคโลซอรัส ถูกขุดขึ้นมาจากซีกโลกเหนือเท่านั้น การค้นพบที่น่าประหลาดใจของ Jakapil จากอาร์เจนตินา ได้เปลี่ยนทัศนคติทั้งหมดเกี่ยวกับการกระจายตัวของไทรีโอโฟรา (Thyreophora)

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements