งูหลามพม่า (ยักษ์) จะเข้ายืดครองอเมริกาได้หรือไม่

แม้ในบ้านเรา "งูหลามพม่า" ดูเหมือนจะมีน้อย (หรือเปล่า?) แถมพวกมันยังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอีกต่างหาก แต่ในอเมริกา งูชนิดนี้ถือเป็นสัตว์รุกรานสุดแกร่งที่ยากจะเอาชนะ นั้นเพราะงูหลามพม่าไม่ใช่สัตว์ที่ใครก็ได้จะจับมันได้ มันแข็งแรงมากพอจะฆ่ามนุษย์ผู้ใหญ่ได้สบายๆ ด้วยเหตุนี้งูหลามพม่าจึงแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและกินสัตว์ได้เกือบทุกชนิดที่มันพบ

งูหลาม
Advertisements

งูหลามพม่าไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในรัฐหรือแม้แต่ในประเทศอเมริกา มันถูกระบุว่าเริ่มปรากฏตัวที่เอเวอร์เกลดส์ในช่วงทศวรรษที่ 1980 มีแนวโน้มว่าจะถูกนำเข้ามาในฐานะเป็นสัตว์เลี้ยง และเพราะมันมีขนาดใหญ่มาก พวกมันจึงอาจถูกปล่อยหรือหลบหนีออกมาอยู่ในธรรมชาติ นับแต่นั้นมาพวกมันก็เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

สำหรับงูหลามพม่า ฟลอริดาเป็นเหมือนสวรรค์สำหรับพวกมัน ทั้งสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มันแทบไม่ต้องกลัวอะไร แทยไม่มีสัตว์ชนิดไหนเอาชนะมันได้ง่ายๆ แม้แต่มนุษย์ก็มีไม่มากที่จะจับงูหลามพม่าโตเต็มวัยได้

พวกมันออกล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก และแข่งขันกับสัตว์พื้นเมืองชนิดอื่นๆ จนเมื่อไม่กี่ปีก่อนคณะกรรมการอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าแห่งฟลอริดา ได้ประกาศว่ามันเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์พื้นเมืองอย่างแท้จริง

ในตอนนี้เจ้าหน้าที่ของเขตจัดการน้ำเซาท์ฟลอริดา กำลังวางกลยุทธ์ว่าจะจัดการกับภัยคุกคามที่มาจากงูหลามพม่าที่ขยายตัวต่อไปในพื้นที่ได้อย่างไร ..แต่ความพยายามในการควบคุมงูที่อื่นในรัฐยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างสิ้นเชิง

Advertisements

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2012 งูชนิดนี้เชื่อมโยงกับการลดลงอย่างมากของสายพันธุ์พื้นเมืองหลายชนิด โดยนักวิจัยพบว่าประชากรแรคคูน โอพอสซัม และบ็อบแคตลดลง 99.3, 98.9 และ 87.5 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับตั้งแต่ปี 1997 สายพันธุ์อื่นๆ เช่น กระต่ายบึง กระต่ายคอตต้อน และสุนัขจิ้งจอก “หายตัวไปอย่างรวดเร็ว”

การศึกษายังพบว่าระยะเวลาและรูปแบบทางภูมิศาสตร์ของจำนวนประชากรสัตว์พื้นเมืองที่ลดลง ใกล้เคียงกับการเพิ่มขึ้นและการแพร่กระจายของงูหลามพม่า

แม้ในตอนนี้รัฐบาลฟลอริดาได้เริ่มโครงการจ่ายเงินให้กับนักล่าที่สามารถจับงูหลามพม่ามาได้ อีกทั้งยังอนุญาติให้จับงูชนิดนี้ได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต .. แต่ดูเหมือนพวกมันไม่ได้ลดลงไปเลย พวกมันเกือบจะยึดครองอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ได้แล้ว ส่วนจะไปทั่วอเมริกานั้นคงอีกนาน

Advertisements
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น