ตะขอเกี่ยวปลา กับข้อควรรู้ที่ไม่ควรพลาด

ตะขอเกี่ยวปลา

ตะขอเกี่ยวปลา หรือ Gaff จริงๆ มันก็ไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะจำเป็นขนาดที่ต้องมีทุกคน แต่เป็นเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องมีติดเรือเอา แต่ก็มีบางประเภทที่ควรมีติดตัวทุกคน ในเรื่องนี้ผมเอาเรื่องของตะขอเกี่ยวปลา มาให้อ่านเพื่อเป็นความรู้กัน

ตะขอเกี่ยวปลา เอาไว้ทำอะไร .?

มันเป็นอุปกรณ์ ที่นักตกปลาใช้เกี่ยวปลาเพื่อดึงขึ้นเรือ หรือขึ้นฝั่ง จะเรียกว่าอุปกรณ์อำนวยความสะดวกก็ได้ โดยตะขอเกี่ยวประกอบด้วยขอเหล็กแหลมยึดติดอยู่กับด้าม โดยปกติทั่วไปทำด้วยไม้ ขอเหล็กต่างๆ มีหลายขนาดและหลายประเภทด้วยกัน ประโยชน์การใช้งานของแต่ละประเภทก็แตกต่างกันไป

ตะขอเกี่ยวปลาตะขอเกี่ยวปลามีประโยชน์มากๆ ในการจับปลาขึ้นเรือ ปลาที่ติดเบ็ดแล้วอาจหลุดได้ถ้าหากการจับไม่มีประสิทธิภาพดีพอ การจับปลาทั่วๆ ไปอาจใช้ได้ทั้งสวิง กริปเปอร์ หรือแม้แต่ใช้คันเบ็ดดึงขึ้นมาเลย สำหรับปลาเล็กๆ จะใช้วิธีที่พูดถึงนี้ได้ แต่หากเป็นปลาขนาดใหญ่ โดยเฉพาะปลาทะเลมันจะไม่ง่ายเลยหากจะเอามันขึ้นเรือ ตะขอเกี่ยวปลาเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องมีและขาดไม่ได้เลย

ไม่ว่าจะเป็นนักตกปลา หรือชาวประมงไทย อาจประดิษฐ์ตะขอเกี่ยวปลามีลักษณะแตกต่างไปกว่านี้คือทำเป็นรูปคล้ายตะขอของควานช้าง มีเหล็กแหลมงอปลายนิดๆ ยื่นออกไปเป็นมุมฉากด้ามขอทำด้วยไม้ยาวประมาณฟุตเศษๆ เวลาปลาติดเบ็ดเข้ามาใกล้เรือก็ใช้ตะขอนี้สับเข้าที่ตัวปลาแล้วยกขึ้นเรือ

ข้อควรระวังเกี่ยวกับตะขอประการแรกก็คือ จะต้องรักษาให้ปลายขอแหลมคมอยู่เสมอ ปลายขอควรจะมีอุปกรณ์ห่อหุ้มเมื่อยามเก็บรักษา อาจจะใช้ไม้คอร์กท่อพลาสติกสั้นๆ หรือลูกยางกลมๆ สวมไว้ก็ได้

ประเภทของตะขอเกี่ยวปลา

ตะขอที่ดีควรเป็นเหล็กปราศจากสนิม (Stainless Steel) เพราะจะทำให้ไม่ขึ้นสนิม เพราะเหล็กเมื่อถูกกับน้ำเค็มทำให้เกิดสนิมง่ายผู้ใช้ต้องหมั่นดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ด้ามตะขอควรทำด้วยไม้ที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบา

Long Fixed Handle Gaff

ตะขอเกี่ยวปลาตะขอด้ามยาวชนิดนี้ใช้ประโยชน์ได้มากมายมหาศาล อาจเรียกได้ว่าเป็นจอมพิชิตเลยก็ว่าได้ ใช้ตักได้ทั้งปลาฉลาม ทูน่า กะโทงแทงหรือปลาขนาดใหญ่อื่น ๆ ด้ามควรจะมีความยาวประมาณ 6 ฟุตส่วนตะขอจะให้ใหญ่หรือเล็กเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ว่าจะใช้กับปลาขนาดใด ถ้าจะใช้ตกปลาขนาดไม่เกิน 200 ปอนด์ ตะขอควรมีความห่างระหว่างปลายขอกับตัวขอประมาณ 4-6 นิ้วด้ามควรให้มีขนาดใหญ่เล็กตามขนาดของตัวขอ

Flying Gaff

ตะขอเกี่ยวปลาตะขอชนิดนี้มีเพื่อใช้เกี่ยวปลาขนาดใหญ่ๆ ตะขออาจกว้างถึง 10 นิ้ว ที่โคนตะขอมีห่วงสำหรับผูกเชือกซึ่งอาจจะยาวประมาณ 30 ฟุต ปลายเชือกจะต้องเอาไปผูกไว้กับเสาหรือหลักบนเรือ ตะขอจะผูกไว้กับด้ามไม่แน่นนัก เมื่อเกี่ยวปลาขนาดใหญ่ก็อาจหลุดจากกันได้เมื่อดึงอย่างแรง เมื่อปลาดิ้นหนีก็พยายามสาวเชือกเข้ามาปลาที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 500 ปอนด์ จะใช้กำลังคนดึงกับมันไม่ได้ สู้แรงมันไม่ไหว ต้องใช้ขอชนิดนี้ช่วย ที่ปลายขอควรมีเงี่ยงเพื่อป้องกันมิให้ขอหลุดจากตัวปลาในภายหลัง

Small Fixed Handle Gaff

ตะขอเกี่ยวปลาตะขอด้ามสั้นนี้ตัวตะขอควรกว้างประมาณ 2 นิ้วฟุต ด้ามยาวประมาณ 4 ฟุต เหมาะสำหรับใช้กับปลาขนาดย่อมๆ เช่น อินทรี , โต้มอญ , ปลาช่อนทะเล, ปลาสาก , ปลาโอ , หรือปลาโฉมงาม เป็นต้น

Release or Lip Gaff

เป็นตะขอที่น่าจะคุ้นเคยกัน สำหรับนักตกปลาไทย ที่เราชอบเรียกว่า กริปเปอร์ ตะขอประเภทนี้มีด้ามถือสั้น ส่วนใหญ่มีมือจับโดยเฉพาะ โดยปกติใช้กับปลาที่ไม่ต้องการให้มันตาย อาจใช้เกี่ยวที่ปากเท่านั้น ส่วนอื่นก็ยังคงไม่ได้รับอันตราย

Surf Gaff

มีลักษณะเหมือนกับ Release Gaff แต่ตะขอใหญ่กว่าเล็กน้อยและมีเชือกผูกอยู่ด้วย ส่วนเชือกที่ใช้พันข้อมือเพื่อให้เกิดกำลังดึงเพิ่มขึ้นนั้นเอง

นอกจากตะขอที่พูดถึงไปแล้ว ยังมีพวกที่ใช้เฉพาะทางอย่าง Giant Tarpon Gaff ที่ใช้สำหรับเกี่ยวปลา Tarpon โดยเฉพาะ หรือจะเป็น Tuna Gaff ที่ใช้สำหรับปลาทูน่าขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ Folding Gaff ที่เป็นตะขอพับได้ เอาไว้ติดตัวได้สะดวกเป็นต้น

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ