ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

เงื่อนชนิดที่สามารถทนแรงดึงได้ถึง 100% ..?

Advertisements

สื่อต่างประเทศเคยมีการทดสอบเงื่อนชนิดต่างๆ ว่าอะไรแข็งแกร่งที่สุดเมื่อผูกอย่างถูกต้อง ซึ่งจริงๆ แล้วก็ผูกเงื่อนที่แข็งแกร่งมากๆ จะต้องแลกมาด้วยความยุ่งยาก และเสียเวลาสุดๆ แน่นอนว่าไม่จำเป็นเลยที่ต้องใช้มัน

การทดสอบมีบอกเอาไว้มีเพียงเงื่อนเดียวที่แข็งแกร่งได้ถึง 100% นั้นคือ GT KNOT ซึ่งเป็นเงื่อนที่เหมาะกับงานบิกเกมเท่านั้น สื่อต่างประเทศระบุเอาไว้ว่า มันต้องผูกกับสายช็อค 80lb+ ต่อกับ PE50+

เงื่อนที่เหมาะกับสายขนาดเล็ก ไม่มีที่ทนแรงดึงได้ 100%

หากเป็นสายเล็ก PE 15lb ต่อช็อค 30lb เงื่อนที่ดีที่สุดคือ PR KNOT ที่ต่อโดยใช้ Bobbin ช่วย มันจะทนแรงดึงได้ 84% ซึ่งสูงที่สุดแล้ว และเงื่อนลองลงมาคือ FG KNOT (แบบปรับปรุง) มันทนแรงดึงได้ 80% และ FG KNOT แบบมาตรฐานจะทนแรงดึง 73% และมีเรื่องน่าสนใจตรงนี้ครับ

การผูก FG (มาตรฐาน) 16-20 รอบ ทนแรงดึงมากกว่า 30 รอบ ถึง 11%

อันนี้ไม่ได้พูดมาลอยๆ มันเป็นการทดสอบโดย “IGFA” ภายใต้หัวข้อ
“Sport Fishing’s fourth reader knot challenge” 

วิธีการผูกเงื่อน FG KNOT (แบบปรับปรุง) ที่เองมัดแค่16-17 รอบ และมัดปิดอีกนิดหน่อย ซึ่งจริงๆ คนไทยสมัยนี้จะผูก FG KNOT แบบนี้กัน สามารถดูวิธีผูกจากภาพด้านล่างสุด

แล้วทำไมจึงชอบผูกเงื่อนยาวๆ กัน..?

เพราะเชื่อว่ามันจะแน่น..!! แน่นอนว่าแน่นครับ แต่มันไม่ได้แน่นไปกว่าผูกสั้นอย่างพอเหมาะ เมื่อน้าผูกยาว น้าอาจคิดว่าไม่เป็นไรหลอก ตีออกไปก็ไม่สะดุด แต่น้าอย่าลืมคิดตอนขากลับ และตอนอัดปลา ยิ่งน้าใช้ช็อคยาวด้วยยิ่งเห็นผล ..ทำไมนะเหรอ..?

• ขากลับ ยิ่งเงื่อนยาว มันยิ่งสัมผัสกับไกค์นานเท่านั้น และยิ่งตอนอัดปลา มันจะสะดุดตรงนั้นยาวนานขึ้น
• ยิ่งเงื่อนยาว ก็ยิ่งผูกนาน แถมไม่ได้แน่นขึ้นด้วย

เงื่อนด้านบนคือ Bristol Knot ที่ IGFA ทดสอบ มันมีความแข็งแกร่ง 92% เป็นเงื่อนสำหรับสายใหญ่ จะเห็นว่าความยาวของเงื่อนไม่ใช่สิ่งจำเป็น

สิ่งสำคัญของการผูกเงื่อน ไม่ใช่เลือกใช้เงื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุด
แต่เป็นการผูกแล้วไม่หลุดต่างหาก

ผมว่าสิ่งสำคัญของการเลือกใช้เงื่อน ไม่ใช่ว่าน้าจะเลือกใช้เงื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดนะครับ แต่เป็นการผูกแล้วไม่หลุดต่างหาก ผมจะบอกว่าแค่เพียงใช้ Albright ซึ่งเป็นเงื่อนผูกเร็ว 10 – 20 วินาทีเสร็จ และทนแรงดึงจากการทดสอบแค่ 46% ก็ยังสามารถใช้ตกปลาน้ำจืดทั่วโลกได้ หากน้าผูกได้อย่างดีจริง

มาถึงตรงนี้สิ่งที่ผมอยากจะบอกน้าๆ นักตกปลามือใหม่ที่พยายามหัดผูกเงื่อนยาวๆ อยู่ คือ ไม่จำเป็นเลย ถึงจะเป็น FG Knot 16-20 รอบคือจุดแข็งแรงที่สุดของเงื่อนชนิดนี้ มากกว่านี่ไม่จำเป็น หรือหากอยากลองผูกเงื่อน PR Bobbin Knot สามารถดูได้จากลิงค์ด้านล่าง รวมทั้งรูปประกอบในบทความนี้ครับ

GT
GT KNOT ความแข็งแรง 100% สำหรับสายใหญ่ จะเห็นว่าไม่ยาวเลย
เทียบ FG แบบเดิม กับแบบปรับปรุง

 

คลิปวิธีผูก PR Bobbin Knot

Advertisements