วันพุธ, มิถุนายน 3, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

เงื่อนชนิดที่สามารถทนแรงดึงได้ถึง 100% ..?

สื่อต่างประเทศเคยมีการทดสอบเงื่อนชนิดต่างๆ ว่าอะไรแข็งแกร่งที่สุดเมื่อผูกอย่างถูกต้อง ซึ่งจริงๆ แล้วก็ผูกเงื่อนที่แข็งแกร่งมากๆ จะต้องแลกมาด้วยความยุ่งยาก และเสียเวลาสุดๆ แน่นอนว่าไม่จำเป็นเลยที่ต้องใช้มัน

การทดสอบมีบอกเอาไว้มีเพียงเงื่อนเดียวที่แข็งแกร่งได้ถึง 100% นั้นคือ GT KNOT ซึ่งเป็นเงื่อนที่เหมาะกับงานบิกเกมเท่านั้น สื่อต่างประเทศระบุเอาไว้ว่า มันต้องผูกกับสายช็อค 80lb+ ต่อกับ PE50+

เงื่อนที่เหมาะกับสายขนาดเล็ก ไม่มีที่ทนแรงดึงได้ 100%

หากเป็นสายเล็ก PE 15lb ต่อช็อค 30lb เงื่อนที่ดีที่สุดคือ PR KNOT ที่ต่อโดยใช้ Bobbin ช่วย มันจะทนแรงดึงได้ 84% ซึ่งสูงที่สุดแล้ว และเงื่อนลองลงมาคือ FG KNOT (แบบปรับปรุง) มันทนแรงดึงได้ 80% และ FG KNOT แบบมาตรฐานจะทนแรงดึง 73% และมีเรื่องน่าสนใจตรงนี้ครับ

การผูก FG (มาตรฐาน) 16-20 รอบ ทนแรงดึงมากกว่า 30 รอบ ถึง 11%

อันนี้ไม่ได้พูดมาลอยๆ มันเป็นการทดสอบโดย “IGFA” ภายใต้หัวข้อ
“Sport Fishing’s fourth reader knot challenge” 

วิธีการผูกเงื่อน FG KNOT (แบบปรับปรุง) ที่เองมัดแค่16-17 รอบ และมัดปิดอีกนิดหน่อย ซึ่งจริงๆ คนไทยสมัยนี้จะผูก FG KNOT แบบนี้กัน สามารถดูวิธีผูกจากภาพด้านล่างสุด

แล้วทำไมจึงชอบผูกเงื่อนยาวๆ กัน..?

เพราะเชื่อว่ามันจะแน่น..!! แน่นอนว่าแน่นครับ แต่มันไม่ได้แน่นไปกว่าผูกสั้นอย่างพอเหมาะ เมื่อน้าผูกยาว น้าอาจคิดว่าไม่เป็นไรหลอก ตีออกไปก็ไม่สะดุด แต่น้าอย่าลืมคิดตอนขากลับ และตอนอัดปลา ยิ่งน้าใช้ช็อคยาวด้วยยิ่งเห็นผล ..ทำไมนะเหรอ..?

• ขากลับ ยิ่งเงื่อนยาว มันยิ่งสัมผัสกับไกค์นานเท่านั้น และยิ่งตอนอัดปลา มันจะสะดุดตรงนั้นยาวนานขึ้น
• ยิ่งเงื่อนยาว ก็ยิ่งผูกนาน แถมไม่ได้แน่นขึ้นด้วย

เงื่อนด้านบนคือ Bristol Knot ที่ IGFA ทดสอบ มันมีความแข็งแกร่ง 92% เป็นเงื่อนสำหรับสายใหญ่ จะเห็นว่าความยาวของเงื่อนไม่ใช่สิ่งจำเป็น

สิ่งสำคัญของการผูกเงื่อน ไม่ใช่เลือกใช้เงื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุด
แต่เป็นการผูกแล้วไม่หลุดต่างหาก

ผมว่าสิ่งสำคัญของการเลือกใช้เงื่อน ไม่ใช่ว่าน้าจะเลือกใช้เงื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดนะครับ แต่เป็นการผูกแล้วไม่หลุดต่างหาก ผมจะบอกว่าแค่เพียงใช้ Albright ซึ่งเป็นเงื่อนผูกเร็ว 10 – 20 วินาทีเสร็จ และทนแรงดึงจากการทดสอบแค่ 46% ก็ยังสามารถใช้ตกปลาน้ำจืดทั่วโลกได้ หากน้าผูกได้อย่างดีจริง

มาถึงตรงนี้สิ่งที่ผมอยากจะบอกน้าๆ นักตกปลามือใหม่ที่พยายามหัดผูกเงื่อนยาวๆ อยู่ คือ ไม่จำเป็นเลย ถึงจะเป็น FG Knot 16-20 รอบคือจุดแข็งแรงที่สุดของเงื่อนชนิดนี้ มากกว่านี่ไม่จำเป็น หรือหากอยากลองผูกเงื่อน PR Bobbin Knot สามารถดูได้จากลิงค์ด้านล่าง รวมทั้งรูปประกอบในบทความนี้ครับ

GT

GT KNOT ความแข็งแรง 100% สำหรับสายใหญ่ จะเห็นว่าไม่ยาวเลย

 

เทียบ FG แบบเดิม กับแบบปรับปรุง

 

คลิปวิธีผูก PR Bobbin Knot

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (3 votes)
ให้ความรู้ดี4.5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,913แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

คลิปแกะกล่อง Daiwa ALPHAS Air TW 2020

เชื่อว่ามีน้าๆ หลายคนคิดที่จะซื้อเจ้า Daiwa ALPHAS Air TW 2020 ตัวนี้กัน ด้วยความที่เป็นรอกที่มีชื่อเสียงค่อนข้างดีของ Daiwa และยังเป็นรอกยอดนิยมของคนไทยอีกด้วย โดยปกติแล้วรอกซีรีย์ ALPHAS ถือเป็นรอกระดับกลาง นั้นคือราคาไม่แพงจนเกินไป ..ลองดูรีวิวแกะกล่องจากคลิปครับ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!