วันศุกร์, ธันวาคม 6, 2019
หน้าแรก บทความพิเศษ รอบเฟือง Gear Ratio กับสิ่งที่อาจไม่รู้

รอบเฟือง Gear Ratio กับสิ่งที่อาจไม่รู้

สวัสดีครับ วันนี้เอาเรื่องของรอบเฟือง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ทุกคนที่ชอบแต่งหรอก หรือแม้แต่คนที่อยากรู้เรื่องนี้ โดยได้รับการสนับสนุนเนื้อหาจากเพจ Bad Angler นะครับ สำหรับเฟืองที่จะนำมาเป็นตัวอย่างเป็นของไดว่า Alphas และ Pixy เป็นหลัก ว่าแล้วก็มาดูกัน

ตัวอย่างเฟืองของรอก Alphas และ Pixy ประกอบด้วย

• รอบ 5.8.1 : Alphas (103, Ito Ai, Type-F, SV, Air,) / Liberto Pixy Seires / Zonda10LR / Lauda58
• รอบ 6.3.1 : Alphas CT
• รอบ 6.4.1 : Pixy Red K.T.F
• รอบ 6.8.1 : Alphas Finesse / PX68 / Zonda 68
• รอบ 7.2.1 : Alphas (SV, Air) / Lauda72
• รอบ 7.5.1 : Alphas Finesse K.T.F
• รอบ 8.1.1 : PX68 K.T.F V.2

การจะดูรอบเฟืองที่เรามีอยู่รอบเท่าไหร่ หากไม่มีความเคยชินกับเฟืองต่างๆ เรามีสูตรการติดง่ายๆ ในการหารอบเฟือง คือ จำนวนซี่เฟืองหลัก หาร ด้วย ซี่เฟืองพิเนียน เช่น
ตัวอย่างแรก > เฟืองรอบ 5.8.1 มี 64 ซี่เฟืองหลัก และ 11 ซี่เฟืองพิเนียน นำ 64/11 จะได้เท่ากับ 5.8
ตัวอย่างสอง > เฟืองรอบ 7.5 อย่าง K.T.F มี 75 ซี่เฟืองหลัก และ 10 ซี่เฟืองพิเนียน นำ 75/10 จะได้ 7.5

รอบเฟืองฉะนั้น หลักการทำงานของเฟือง คือ การหมุนแขนครบ 1 รอบ ครบ 360° จะทำให้สปูน หรือ แกนพิเนียน หมุนตามรอบที่กำหนดไว้ต่างๆ เช่น รอบ 7.5.1 คือ การที่หมุนแขนครบ 1 รอบ จะทำให้สปูนหมุน 7.5 รอบ และเนื่องจากเฟืองหลัก ทำงานขึ้นตรงกับ เฟืองพิเนียนโดยตรง ฉะนั้น รอบ 7.5 ก็คือ อัตราทด 7.5 นั่นเอง

รอบยิ่งต่ำสร้างพละกำลังยิ่งสูง

ทำให้หลายๆ คนนิยมใช้รอบ 5.8.1 หรือ รอบต่ำในการตีเหยื่อดำลึกที่ต้านน้ำมากๆ เพรา ต้องใช้กำลังดึงที่สูง โดยใช้หลักการเดียวกับเวลาขับรถ หรือปั่นจักรยานขึ้นภูเขา ต้องใช้รอบต่ำนั่นเองครับ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะใช้รอบสูงตีไม่ได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าของรอกที่จะควบคุมรอกของตนเอง แค่อาจจะต้องฝืนธรรมชาติเรื่องความเร็วในการหมุนแขนจากหมุนความเร็วปกติ กำลังปกติอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นหมุนเหมือนคนขี้เกียจ แบบช้าลงหน่อยก็พอช่วยได้ครับบ้าง

เฟืองรอกไดว่าสุดท้ายต้องบอกว่าหากต้องการตีเหยื่อดำลึก ยังไงก็ควรหารอกรอบต่ำๆ มาใช้ เพราะนอกจากจะหมุนสบายแล้ว รอกยังไม่พังง่ายๆ ด้วย แน่นอนว่ารอกรอบสูงก็ใช่ได้ แต่รอกพังง่ายนะ ในทางกลับกัน หากต้องการตีเหยื่อผิวน้ำ ควรใช้รอกรอบสูงๆ อย่างรอบ 7 ขึ้นไป เพราะหากใช้รอกรอบต่ำ อาจจะหมุนลิ้นห้อยได้

อ่านเกี่ยวกับการแต่งรอก

ผู้เขียน และเรียบเรียง : Soros R. Rattanachai
Special Thank : น้า Zinez / น้า PombinThai (นามปากกา)

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

20,890แฟนคลับชอบ
536ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เปิดคำทำนาย ปี 2020 Shimano จะดันรอกรุ่นไหนออกมา

เรื่องนี้อ้างอิงจากสื่อญีปุ่น ikahime ว่าด้วยเรื่องโอกาสที่ปีหน้า หรือก็คือปี 2020 ทาง Shimano จะปล่อยรอกรุ่นไหนออกสู่ตลาดบ้าง แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่ามันแค่อาจได้เจอนะ ส่วนของไดว่ามีการประกาศออกมาแล้ว 3 รุ่น เลยไม่ต้องทำเรื่องนี้ล่ะ เดี๋ยวมาอ่านแล้วลุ้นดูกันว่ารุ่นไหนตรงบ้าง

ช่อนจับไงก็ไม่หมด น้ำเข้ามานิดก็ออกมาอย่างกับไส้เดือน

วิดบ่อก็แล้ว ไล่จับมันจนคิดว่าหมด ปล่อยทิ้งไว้หลายเดือน บ่อไม่ยอมแห้งซะที มีน้ำเข้ามานิดหน่อย ก็ออกมารวมกัน ต้องช็อตหรือเปล่า

10 อันดับ รอก Shimano ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี 2019

เดือนสุดท้ายของปี 2019 แล้ว เลยถือโอกาสทำ 10 อันดับ รอก Shimano ที่ได้รับสนใจมากที่สุด แน่นอนสถิตินี้อ้างอิงจากเว็บไซต์ประเทศญีปุ่น ikahime โดยเขาวัดจากจำนวนผู้อ่านคอนเทนท์ที่ให้ความสนใจเรื่องของรอกแต่ละรุ่น

ตกเบ็ดติดศพหนุ่ม!!ชาวบ้านผงะตกเบ็ดติดปลาตัวใหญ่

ตกเบ็ดติดศพหนุ่ม!!ชาวบ้านผงะตกเบ็ดติดปลาตัวใหญ่ ชาวบ้านผงะตกเบ็ดติดปลาตัวใหญ่ ลากเข้าฝั่งแต่ต้องผงะตกใจสุดขีดสิ่งที่ติดเบ็ดกลบกลายเป็นศพหนุ่มป่วยโรคซึมเศร้าสันนิษฐานเครียดกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย
error: Alert: Content is protected !!