วันพุธ, เมษายน 8, 2020
หน้าแรก บทความพิเศษ รอบเฟือง Gear Ratio กับสิ่งที่อาจไม่รู้

รอบเฟือง Gear Ratio กับสิ่งที่อาจไม่รู้

สวัสดีครับ วันนี้เอาเรื่องของรอบเฟือง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ทุกคนที่ชอบแต่งหรอก หรือแม้แต่คนที่อยากรู้เรื่องนี้ โดยได้รับการสนับสนุนเนื้อหาจากเพจ Bad Angler นะครับ สำหรับเฟืองที่จะนำมาเป็นตัวอย่างเป็นของไดว่า Alphas และ Pixy เป็นหลัก ว่าแล้วก็มาดูกัน

ตัวอย่างเฟืองของรอก Alphas และ Pixy ประกอบด้วย

• รอบ 5.8.1 : Alphas (103, Ito Ai, Type-F, SV, Air,) / Liberto Pixy Seires / Zonda10LR / Lauda58
• รอบ 6.3.1 : Alphas CT
• รอบ 6.4.1 : Pixy Red K.T.F
• รอบ 6.8.1 : Alphas Finesse / PX68 / Zonda 68
• รอบ 7.2.1 : Alphas (SV, Air) / Lauda72
• รอบ 7.5.1 : Alphas Finesse K.T.F
• รอบ 8.1.1 : PX68 K.T.F V.2

การจะดูรอบเฟืองที่เรามีอยู่รอบเท่าไหร่ หากไม่มีความเคยชินกับเฟืองต่างๆ เรามีสูตรการติดง่ายๆ ในการหารอบเฟือง คือ จำนวนซี่เฟืองหลัก หาร ด้วย ซี่เฟืองพิเนียน เช่น
ตัวอย่างแรก > เฟืองรอบ 5.8.1 มี 64 ซี่เฟืองหลัก และ 11 ซี่เฟืองพิเนียน นำ 64/11 จะได้เท่ากับ 5.8
ตัวอย่างสอง > เฟืองรอบ 7.5 อย่าง K.T.F มี 75 ซี่เฟืองหลัก และ 10 ซี่เฟืองพิเนียน นำ 75/10 จะได้ 7.5

รอบเฟืองฉะนั้น หลักการทำงานของเฟือง คือ การหมุนแขนครบ 1 รอบ ครบ 360° จะทำให้สปูน หรือ แกนพิเนียน หมุนตามรอบที่กำหนดไว้ต่างๆ เช่น รอบ 7.5.1 คือ การที่หมุนแขนครบ 1 รอบ จะทำให้สปูนหมุน 7.5 รอบ และเนื่องจากเฟืองหลัก ทำงานขึ้นตรงกับ เฟืองพิเนียนโดยตรง ฉะนั้น รอบ 7.5 ก็คือ อัตราทด 7.5 นั่นเอง

รอบยิ่งต่ำสร้างพละกำลังยิ่งสูง

ทำให้หลายๆ คนนิยมใช้รอบ 5.8.1 หรือ รอบต่ำในการตีเหยื่อดำลึกที่ต้านน้ำมากๆ เพรา ต้องใช้กำลังดึงที่สูง โดยใช้หลักการเดียวกับเวลาขับรถ หรือปั่นจักรยานขึ้นภูเขา ต้องใช้รอบต่ำนั่นเองครับ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะใช้รอบสูงตีไม่ได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าของรอกที่จะควบคุมรอกของตนเอง แค่อาจจะต้องฝืนธรรมชาติเรื่องความเร็วในการหมุนแขนจากหมุนความเร็วปกติ กำลังปกติอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นหมุนเหมือนคนขี้เกียจ แบบช้าลงหน่อยก็พอช่วยได้ครับบ้าง

เฟืองรอกไดว่าสุดท้ายต้องบอกว่าหากต้องการตีเหยื่อดำลึก ยังไงก็ควรหารอกรอบต่ำๆ มาใช้ เพราะนอกจากจะหมุนสบายแล้ว รอกยังไม่พังง่ายๆ ด้วย แน่นอนว่ารอกรอบสูงก็ใช่ได้ แต่รอกพังง่ายนะ ในทางกลับกัน หากต้องการตีเหยื่อผิวน้ำ ควรใช้รอกรอบสูงๆ อย่างรอบ 7 ขึ้นไป เพราะหากใช้รอกรอบต่ำ อาจจะหมุนลิ้นห้อยได้

อ่านเกี่ยวกับการแต่งรอก

ผู้เขียน และเรียบเรียง : Soros R. Rattanachai
Special Thank : น้า Zinez / น้า PombinThai (นามปากกา)

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,357แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

โควิด-19 เกิดอะไรขึ้นก่อนปิดเมืองอู่ฮั่น 23 วัน

โควิด-19 นี่เป็นสารคดีแรก และใหม่สุดของดิสคัฟเวอรี่ เป็นการเล่าถึงโควิด-19 ตั้งแต่วันที่เริ่มพบว่าเป็นไวรัสใหม่ จนก่อนปิดเมือง 23 วัน เป็นสารคดีที่ใช้สถานที่จริง มาทำความเข้าใจกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับอู่ฮั่น

สูตรเหยื่อ หัวเชื้อมะขวิด โดย โปรแกรม ฟิชชิ่ง

มะขวิด ถ้าเป็นสายหน้าดิน น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่ามะขวิดสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับตกปลาได้ แน่นอนว่ามันมีวิธีการใช้มากมาย ทั้งที่ต้องหมักเอาไว้ และที่ไม่ต้องหมัก หรือจะใช้ผสมรำ ขนมปัง มากน้อยแค่ไหน ลองดูวิธีการจากคลิปครับ ใช้เป็นแนวทางได้แน่นอน
error: Alert: Content is protected !!