รอบเฟือง Gear Ratio กับสิ่งที่อาจไม่รู้

แต่งรอก

สวัสดีครับ วันนี้เอาเรื่องของรอบเฟือง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ทุกคนที่ชอบแต่งหรอก หรือแม้แต่คนที่อยากรู้เรื่องนี้ โดยได้รับการสนับสนุนเนื้อหาจากเพจ Bad Angler นะครับ สำหรับเฟืองที่จะนำมาเป็นตัวอย่างเป็นของไดว่า Alphas และ Pixy เป็นหลัก ว่าแล้วก็มาดูกัน

ตัวอย่างเฟืองของรอก Alphas และ Pixy ประกอบด้วย

Advertisements

• รอบ 5.8.1 : Alphas (103, Ito Ai, Type-F, SV, Air,) / Liberto Pixy Seires / Zonda10LR / Lauda58
• รอบ 6.3.1 : Alphas CT
• รอบ 6.4.1 : Pixy Red K.T.F
• รอบ 6.8.1 : Alphas Finesse / PX68 / Zonda 68
• รอบ 7.2.1 : Alphas (SV, Air) / Lauda72
• รอบ 7.5.1 : Alphas Finesse K.T.F
• รอบ 8.1.1 : PX68 K.T.F V.2

การจะดูรอบเฟืองที่เรามีอยู่รอบเท่าไหร่ หากไม่มีความเคยชินกับเฟืองต่างๆ เรามีสูตรการติดง่ายๆ ในการหารอบเฟือง คือ จำนวนซี่เฟืองหลัก หาร ด้วย ซี่เฟืองพิเนียน เช่น
ตัวอย่างแรก > เฟืองรอบ 5.8.1 มี 64 ซี่เฟืองหลัก และ 11 ซี่เฟืองพิเนียน นำ 64/11 จะได้เท่ากับ 5.8
ตัวอย่างสอง > เฟืองรอบ 7.5 อย่าง K.T.F มี 75 ซี่เฟืองหลัก และ 10 ซี่เฟืองพิเนียน นำ 75/10 จะได้ 7.5

รอบเฟือง ฉะนั้น หลักการทำงานของเฟือง คือ การหมุนแขนครบ 1 รอบ ครบ 360° จะทำให้สปูน หรือ แกนพิเนียน หมุนตามรอบที่กำหนดไว้ต่างๆ เช่น รอบ 7.5.1 คือ การที่หมุนแขนครบ 1 รอบ จะทำให้สปูนหมุน 7.5 รอบ และเนื่องจากเฟืองหลัก ทำงานขึ้นตรงกับ เฟืองพิเนียนโดยตรง ฉะนั้น รอบ 7.5 ก็คือ อัตราทด 7.5 นั่นเอง

รอบยิ่งต่ำสร้างพละกำลังยิ่งสูง

ทำให้หลายๆ คนนิยมใช้รอบ 5.8.1 หรือ รอบต่ำในการตีเหยื่อดำลึกที่ต้านน้ำมากๆ เพรา ต้องใช้กำลังดึงที่สูง โดยใช้หลักการเดียวกับเวลาขับรถ หรือปั่นจักรยานขึ้นภูเขา ต้องใช้รอบต่ำนั่นเองครับ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะใช้รอบสูงตีไม่ได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าของรอกที่จะควบคุมรอกของตนเอง แค่อาจจะต้องฝืนธรรมชาติเรื่องความเร็วในการหมุนแขนจากหมุนความเร็วปกติ กำลังปกติอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นหมุนเหมือนคนขี้เกียจ แบบช้าลงหน่อยก็พอช่วยได้ครับบ้าง

เฟืองรอกไดว่า สุดท้ายต้องบอกว่าหากต้องการตีเหยื่อดำลึก ยังไงก็ควรหารอกรอบต่ำๆ มาใช้ เพราะนอกจากจะหมุนสบายแล้ว รอกยังไม่พังง่ายๆ ด้วย แน่นอนว่ารอกรอบสูงก็ใช่ได้ แต่รอกพังง่ายนะ ในทางกลับกัน หากต้องการตีเหยื่อผิวน้ำ ควรใช้รอกรอบสูงๆ อย่างรอบ 7 ขึ้นไป เพราะหากใช้รอกรอบต่ำ อาจจะหมุนลิ้นห้อยได้

อ่านเกี่ยวกับการแต่งรอก

ผู้เขียน และเรียบเรียง : Soros R. Rattanachai
Special Thank : น้า Zinez / น้า PombinThai (นามปากกา)

Advertisements