ทำได้ยังไง? มือตบโลหะหลอมเหลวโดยที่ไม่เป็นอะไร คำตอบไม่ใช่มายากลแต่เป็นวิทยาศาสตร์

เรื่องบอกไว้ก่อนเลยว่า ถึงรู้ว่าหลักการของเรื่องนี้คืออะไร แต่ห้ามทำตามเด็ดขาด มันเป็นคลิปของชายคนหนึ่งที่แสดงการเอามือเข้าไปปัดโลหะหลอมเหลวที่กำลังไหลลงมาอย่างรวดเร็ว โดยโลหะนี่สามารถละลายกระป๋องโลหะได้เกือบจะทันที แต่มือเขากลับไม่เป็นอะไรเลย .. ที่แน่ๆ ไม่ใช่มายากล แต่มันเพราะอะไร?

สถานที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมถลุงเหล็ก ในขณะที่โลหะหลอมละลายกำลังไหลออกมาตามทางของมัน ชายคนหนึ่งเดินมาแล้วถอดถุงมือ จากนั้นเขาเอามือปัดเข้ากับโลหะหลอมเลยแบบเต็มๆ ถึง 2 ครั้ง โดยที่ไม่เป็นอะไรเลย เขาเป็นมนุษย์ที่คนต่อความร้อนเหรอ? ไม่ใช่แน่นอน เดี๋ยวมาดูคำตอบกัน

ไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟ็กต์ (Leidenfrost Effect)

ไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟ็กต์ คือสิ่งที่ทำให้มือของชายคนนี้ไม่เป็นอะไร โดยหลักการณ์แล้ว ไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟ็กต์ จะเกิดขึ้นเมื่อมีของเหลว (ในที่นี้เป็นน้ำ) สัมผัสกับพื้นผิวที่ร้อนมากๆ ซึ่งด้านล่างบริเวณของของเหลวที่ติดกับพื้นผิวที่ร้อนมากจะระเหยทันที

เมื่อเกินสิ่งนี้ขึ้น มันจะทิ้งชั้นป้องกันของก๊าซระหว่างพื้นผิวที่ร้อนและส่วนที่เหลือของน้ำ ซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันการสัมผัสกันโดยตรงของทั้งสอง ผลคือชะลอการถ่ายเทความร้อนนั้นเอง และเอฟเฟกต์เดียวกันนี้ได้ช่วยปกป้องชายในวิดีโอที่ปัดมือผ่านโลหะหลอมเหลวเหมือนเป็นการปัดมือผ่านน้ำธรรมดา

ในช่วงเวลาสั้นๆ (มาก) ความชื้นบนผิวหนังของเขาจะเดือดขึ้นทันทีสร้างชั้นป้องกันบนผิวหนังของเขาและหยุดไม่ให้เขาสัมผัสกับโลหะเหลวโดยตรง วิธีนี้ช่วยให้เขาสามารถปัดมือาผ่านไปได้โดยไม่ถูกไหม้ อย่างไรก็ตามหากทำนานกว่านั้นแม้แต่เสี้ยววินาทีก็เป็นไปได้ว่ามือจะถูกไหม้อย่างรุนแรง ดังนั้นอย่าลองทำที่บ้านเด็ดขาด

อีกหนึ่งตัวอย่างไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟ็กต์

“ปรากฏการณ์ Leidenfrost Effect (ไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟ็กต์) ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของแพทย์ชาวเยอรมัน Johann Gottlop Leidenfrost ผู้ศึกษาและอธิบายปรากฏการณ์นี้ได้เป็นคนแรกเมื่อราวๆ 250 ปีก่อน (ในปี 1756)”

อ่านเรื่องอื่น