เรื่องที่เกิดกับ ‘กอลิล่าฮารัมเบ’ เป็นหนึ่งในสิ่งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นในสวนสัตว์

ฮารัมเบ (Harambe) เป็นชื่อของกอลิล่าที่อยู่ในสวนสัตว์และสวนพฤกษศาสตร์ซินซินแนติ มันเป็นกอลิล่าตัวใหญ่ที่แต่เดิมไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่แล้วในปี 2016 มันก็ถูกยิงเสียชีวิต เพื่อช่วยชีวิตเด็กที่ตกลงไปในกรงของฮารัมเบ และนี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้น..มีคลิป

ฮารัมเบได้รับการขยายพันธุ์มาจากสวนสัตว์เกลดิส พอร์เตอร์ ในบราวน์สวิลล์ รัฐเท็กซัส มันได้รับการตั้งชื่อโดยแดน แวน โกเปนโนแล ตามชื่อเพลง “ฮารัมบี” ของริตาร์ มาร์เลย์

จนเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2014 ฮารัมเบได้ย้ายมายังสวนสัตว์และสวนพฤกษศาสตร์ซินซินแนติเพื่อให้เรียนรู้พฤติกรรมของกอริลลาวัยเติบโต

เรื่องที่เกิดขึ้นกับกอลิล่าฮารัมเบ

ฮารัมเบ (Harambe) ตายเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2016 มันตายหลังวันเกิดครบรอบอายุ 17 ปี เพียง 1 วัน ในเวลานั้นมันมีน้ำหนัก 200 กิโลกรัม มันถูกยิงจนเสียชีวิตหลังจากที่เด็กคนหนึ่งปีนเข้าไปในกรงของมันในสวนสัตว์และสวนพฤกษศาสตร์ซินซินแนติ แล้วตกลงไปในคูน้ำ

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกบันทึกโดยนักท่องเที่ยวที่ยืนดู เธน เมนาร์ด ผู้อำนวยการสวนสัตว์กล่าวว่า “เด็กได้ถูกลากไป หัวของเขากระแทกเข้ากับคอนกรีต นี่ไม่ได้เป็นความอ่อนโยน เด็กตกอยู่ในความเสี่ยง”

การลงมือยิงของเจ้าหน้าที่ได้ก่อให้เกิดการถกเถียง ผู้สังเกตการณ์บางคนกล่าวว่ามันไม่ชัดเจนว่าฮารัมเบจะเป็นอันตรายต่อเด็กหรือไม่ และบุคคลอื่นยังเรียกร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก หรือสวนสัตว์รับผิดชอบต่อการตายของกอริลลา

มีหลายคนตั้งคำถามว่าทำไมไม่ใช้ยาสลบ? ปกติแล้วยาสลบถือเป็นทางเลือกที่ดี แต่ไม่ใช่กับเหตุการณ์แบบนี้ เพราะยาต้องใช้เวลานานกว่าจะออกฤทธิ์ เมื่อยิงไปกอลิล่าอาจตกใจและทำร้ายเด็กได้

หลังจากประเมินความปลอดภัยแล้ว เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้กระสุนจริง แต่เพราะเหตุการณ์ที่เกิดนี้ทำให้สวนสัตว์แห่งนี้ต้องรสูญเสียรายได้มหาศาล ..คลิป

อ่านเรื่องอื่น