ปลิงแดงยักษ์ กับการกลืนกินที่น่าเหลือเชื่อ

โลกใบนี้มีสิ่งมีชีวิตที่น่าเหลือเชื่ออยู่มากมายจริงๆ แม้แต่สิ่งมีชีวิตเล็กๆ อย่างปลิง ก็ยังมีมุมลับๆ ที่ทำให้งงกันไป กับการค้นพบวิธีการกินของมัน โดยปลิงที่ว่าคือ "ปลิงแดงยักษ์กีนาบาลู" มันเป็นปลิงหายาก เดี๋ยวยังไงผมมีคลิปเตรียมเอาไว้ให้ ก็ขอให้ดูกันก่อน แล้วมาอ่านเรื่องของเจ้าปลิงแดงยักษ์ตัวนี้กัน

ข้อมูลของปลิงแดงยักษ์กีนาบาลู

ปลิงแดงยักษ์กีนาบาลู (Kinabalu giant red leech) มันเป็นปลิงขนาดใหญ่ ยาวไม่เกิน 30 ซม. มีสีส้มแดงและดูสว่าง เป็นสัตว์เฉพาะถิ่น (ไม่สามารถพบได้ที่อื่น) พบได้บนยอดเขากีนาบาลูบนเกาะบอร์เนียว ปัจจุบันยังมีข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้อยู่น้อย และเป็นสปีชีส์ที่ยังไม่มีการศึกษาค้นคว้ามากเช่นกัน

ปลิงแดงยักษ์กีนาบาลู สามารถกลืนกินไส้เดือนที่ยาวถึง 27 นิ้วได้อย่างสบาย

ปลิงชนิดไม่ใช่ปลิงดูดเลือดสัตว์ชนิดอื่นเป็นอาหารเหมือนปลิงทั่วป แต่จะกินเฉพาะไส้เดือนยักษ์กีนาบาลูเป็นอาหาร ซึ่งไส้เดือนเดือนยักษ์กีนาบาลูก็เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นเช่นกัน โดยพวกมันอาศัยอยู่ในดินหรือกองใบไม้ชื้นตามรอยแตกระหว่างหิน

ปลิงแดงยักษ์กีนาบาลู
เทียบขนาดของปลิงแดงยักษ์กีนาบาลูกับมือคน จะเห็นว่ามีขนาดใหญ่มาก แต่เป้าหมายของปลิงชนิดนี้มีเพียงหนึ่งเดียวคือ ไส้เดือนยักษ์กีนาบาลู เหมือนมันถูกออกแบบมาเพื่อสิ่งนี้เลย

สามารถพบพวกมันได้ในอุทยานแห่งชาติกีนาบาลูที่ระดับความสูง 2,500-3,000 เมตร และจะปรากฏให้เห็นเฉพาะเวลาที่ฝนตกหนัก หรือหลังจากฝนหยุดตกไม่นาน

ปลิงเมื่อเจอเหยื่อมันจะเกาะติด และพยายามไปที่หัวของไส้เดือน เพื่อเริ่มการกลืนกิน

ปลิงมีอยู่มากกว่า 500 ชนิดทั่วโลก เราสามารถเจอพวกมันได้ทั้งในน้ำจืด ทะเล บนบก หรือแม้แต่ในถ้ำใต้ดิน มันจึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาจพบได้ทั่วไป แต่ก็มีบางชนิดที่พบได้ในพื้นที่เฉพาะเจาะจงเช่น ปลิงแดงยักษ์กีนาบาลู มันจึงเป็นเรื่องดี ที่พวกมันแสดงให้เห็นถึงความแปลกประหลาดให้พวกเราเห็น ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะครับ

ปลาหว้าหน้านอ ปลาหายากใกล้สูญพันธุ์ไปจากแหล่งน้ำไทย

ปลาดุกปากกว้าง ปลาที่เขมือบเหยื่อไซต์เกือบเท่าตัวเองได้ในคำเดียว

 

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน