วันศุกร์, เมษายน 10, 2020
หน้าแรก คลิปวีดีโอ ยาโคบา วีรบุรุษโลกตะลึง ผู้หยุดทะเลทราย

ยาโคบา วีรบุรุษโลกตะลึง ผู้หยุดทะเลทราย

ใครๆ ก็ว่าคนๆ นี้บ้า แต่เขาไม่สนใจ จนสุดท้ายเขาก็สามารถหยุดทะเลทรายได้ และได้รับการยอมรับจากชุมชน แต่นั้นไม่ง่าย เพราะเขาพยายามทำสิ่งนี้มานานมากกว่า 40 ปี

ใครๆ ก็ว่าคนๆ นี้บ้า แต่เขาไม่สนใจ จนสุดท้ายเขาก็สามารถหยุดทะเลทรายได้ และได้รับการยอมรับจากชุมชน แต่นั้นไม่ง่าย เพราะเขาพยายามทำสิ่งนี้มานานมากกว่า 40 ปี

ทุกคนบอกว่าผมผิด แม้แต่หัวหน้าเผ่า
พวกเขาหัวเราะส่วนผมปิดปากเงียบ “ยาโคบา”

ชายชาวบูร์กินาฟาโซ ผู้ไม่เคยเรียนหนังสือ อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ฐานะยากจน อีกทั้งยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเกษตรใด ๆ แต่ด้วยสมอง สองมือ และความรักที่มีต่อต้นไม้ เขาจึงลงมือปลูกพืชบนดินแห้งแล้งของแอฟริกา จนได้รับการขนานนามว่า ชายผู้หยุดยั้งทะเลทราย

เขามีชื่อว่า ยาโคบา ซาวาโดโก เป็นเกษตรกรที่ใช้วิธีปลูกพืชแบบโบราณดั้งเดิม หรือที่เรียกว่า ไซ (Zai) ในยุคที่หลายคนหันไปพึ่งพาเทคโนโลยีใหม่ ๆ กันจนลืมของเก่า แต่ยาโคบายังคงตั้งหน้าตั้งตาปลูกพืชด้วยวิธีนี้ต่อไป นั่นเป็นเพราะว่าเขาไม่เคยมีโอกาสศึกษาเทคนิคปลูกพืชแบบอื่นเลย

จากข้อมูลที่ปรากฏในเว็บไซต์ conservationmagazine.org พบว่า ย้อนกลับไปในช่วงปี 1980 ปัญหาภัยแล้งคุกคามพื้นที่แถบซาเฮลของแอฟริกาอย่างหนัก พืชผักและป่าถูกทำลายจนแผ่นดินกลายเป็นทะเลทรายขนาดย่อม ๆ ชาวบ้านพากันอพยพหนีตาย แต่ยาโคบายังขออาศัยอยู่ที่นี่ เพื่อฟื้นฟูป่าด้วยการเพาะปลูกแบบ “ไซ” (Zai)

วิธี “ไซ” ที่ว่านี้ ก็คือการขุดดินให้เป็นหลุมเพาะปลูก ยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร และลึกราว 90 เซนติเมตร เมื่อถึงฤดูฝน ดินที่เป็นแอ่งเช่นนี้จะสามารถกักตุนความชุ่มชื้นได้มากกว่าการปลูกพืชบนหน้าดินแบบปกติ และมันจะคงสภาพเช่นนี้ต่อไป แม้ว่าจะเป็นกลางฤดูแล้งก็ตาม

อันที่จริงแล้ว ไซ ถูกลืมและสูญหายไปตามกาลเวลา แต่ยาโคบานำมันกลับมาอีกครั้ง ด้วยความตั้งใจที่จะคืนพื้นที่สีเขียวบนพื้นที่แห้งแล้งและร้อนระอุ แน่นอนว่าเขาทำสำเร็จจริง ๆ เสียด้วย ยาโคบาพบว่าดินที่ถูกขุดเพื่อปลูกพืชด้วยวิธี ไซ กลับคืนมามีสภาพดีอีกครั้ง แร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ในดินก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย

เรื่องราวของยาโคบา ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกในปี 2010 หลังจากที่มีการถ่ายทำสารคดีเรื่อง The Man Who Stopped the Desert (ชายผู้หยุดยั้งทะเลทราย) ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวชีวิตของยาโคบา ตลอดจนเทคนิคปลูกพืชที่ได้ผลดีอย่างมากของเขา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,391แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

ปลาตะพากเหลือง หรือ ปลาตะพากทอง (อังกฤษ: Golden-bellied barb; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsibarbus wetmorei) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาตะพากชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) จัดเป็นปลาตะพากชนิดที่พบได้หลากหลายและเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ
error: Alert: Content is protected !!