ค้นพบฟอสซิลที่อาจเชื่อมโยงกับ ‘คราเคน’ ในตำนาน

ตำนานสแกนดิเนเวียอ้างว่าคราเคน (Kraken) สามารถกลืนวาฬหรือเรือขนาดใหญ่ได้ มันได้รับการอธิบายว่าเป็นหมึกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ ตำนานยังอ้างว่าสัตว์ทะเลที่น่าสะพรึงกลัวนี้มีความยาวกว่าหนึ่งไมล์ และแม้ว่าคราเคนจะถูกบันทึกไว้ครั้งแรกในเทพนิยายไอซ์แลนด์ในศตวรรษที่ 13 แต่นักวิจัยเชื่อว่าพวกเขามีหลักฐานฟอสซิลที่เชื่อมโยงกับสิ่งมีชีวิตในตำนานนี้

คราเคน

สิ่งนี้พบครั้งแรกในปี 2011 ฟอสซิลของสัตว์เลื้อยคลานทะเลโบราณที่แสดงรูปแบบแปลกๆ ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าเกิดจากหมึก ที่มีลักษณะคล้ายคราเคน คำกล่าวอ้างนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก แต่ศาสตราจารย์ McMenamin นักบรรพชีวินวิทยาที่วิทยาลัย Mount Holyoke ในแมสซาชูเซตส์ ได้สนับสนุนข้อสรุปนี้กับผลการวิจัยอื่นๆ

จากฟอสซิลพบการจัดเรียงของกระดูกสันหลังสัตว์เลื้อยคลานในทะเล ในอุทยานแห่งรัฐเบอร์ลิน-อิคธิโอซอรัสในเนวาดา สัตว์ชนิดนี้ถูกเรียกว่าอิกทิโอซอรัส (ichthyosaur ) มันมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 200 – 250 ล้านปีก่อน

ลักษณะที่พบกระดูกแสดงให้เห็นว่า มันถูกโจมตีโดยนักล่าที่ใหญ่กว่ามาก ซึ่งอาจสนับสนุนสมมติฐานที่ว่าหมึกยักษ์เคยครองทะเล มีการประเมินว่าสิ่งมีชีวิตที่ปราบอิกทิโอซอรัสนั้นต้องมีความยาวประมาณ 30 เมตร ยาวเกินกว่าหมึกยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดที่รู้จักในปัจจุบัน
พวกเขาพบสิ่งที่คาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของจงอยปาก ของหมึกยักษ์หรือสิ่งมีชีวิตที่คล้ายหมึก พร้อมกับกระดูกอื่นๆ ที่จัดเรียงในรูปแบบที่ผิดปกติซึ่งมีลักษณะคล้ายปุ่มดูด ซึ่งช่วยเสริมหลักฐานของศาสตราจารย์ McMenamin นอกจากนี้ยังพบ “กองเศษซาก” ของกระดูกที่กระจัดกระจายอยู่ข้างซากของอิกทิโอซอรัส

ศาสตราจารย์ McMenamin ยืนยันว่าการเรียงตัวของกระดูกและตำแหน่งของรอยดูดบ่งชี้ว่าอิคทิโอซอรัสจมน้ำหรือคอหัก โดยการค้นพบนี้สามารถชี้ให้เห็นถึงการมีอยู่ของคราเคนในตำนานได้จริงหรือ? แม้ว่าแนวคิดนี้จะน่าสนใจแต่จำเป็นต้องมีหลักฐานเพิ่มเติม
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาancient-origins