หมึกดอกไม้ หมึกพิษที่หากินด้วยการเดินต้วมเตี้ยมไปตามพื้น

หมึกถือเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด แล้วมีความหลากหลาย และหมึก Metasepia pfefferi หรือบางทีก็เรียกว่า ปลาหมึกดอกไม้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น จากสายตาของผม บอกได้เลยว่าหมึกชนิดนี้สวยมาก จริงๆ มันดูคล้ายดอกกล้วยไม้ สีมันสด รูปร่างก็แปลกตา แต่เห็นแบบนี้ถ้าได้เจอก็อย่าไปจับมันล่ะ เพราะเจ้านี่มีพิษร้ายแรงด้วย ลองอ่านเรื่องราวของมัน และคลิปสวยๆ ของหมึกชนิดนี้ซะหน่อย

Metasepia pfefferi หรือ flamboyant cuttlefish ชื่อภาษาไทยผมเองไม่มั่นใจ ขอเรียก “หมึกดอกไม้” ก่อนล่ะกัน ถ้าใครรู้ชื่อก็บอกกันหน่อยนะ หมึกดอกไม้ เป็นหมึกขนาดเล็ก ยาวประมาณ 6-8 เซนติเมตร ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้

เจ้านี้จะอาศัยแถวภูมิภาคอินโดแปซิฟิกร้อนของมหาสมุทรโลก พบได้โดยเฉพาะนอกชายฝั่งทางเหนือของออสเตรเลียทางตะวันตกของออสเตรเลียและทางใต้ของปาปัวนิวกีนี

พฤติกรรมของหมึกชนิดนี้

หมึกดอกไม้ เป็นนักว่ายน้ำแย่มาก หากเทียบกับหมึกชนิดอื่นเช่นหมึกกระดอง และมันก็ไม่สามารถว่ายน้ำได้นานด้วย หมึกชนิดนี้จึงเลือกที่จะ “เดิน” ไปตามพื้นทะเลแทน สามารถดูวิธีเดินสุดแสนจะน่ารักของมันได้จากคลิป

หนวดขาวๆ ที่ยืดออกจากปาก ทำหน้าที่จับเหยื่อ คล้ายลิ้นกบ แต่มันจะยืดค้างไว้ได้ด้วย

เป็นหมึกที่มีสายตาดี สามารถตรวจจับแสงโพลาไรซ์ ซึ่งช่วยให้มันล่าเหยื่อได้ง่ายขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วหมึกดอกไม้เคลื่อนไหวได้ช้า มันจะค่อยๆ เดินไปหาเหยื่ออย่างเงียบๆ แล้วยื่นสิ่งที่คล้ายๆ หนวดของมันออกจากปากเพื่อจับเหยื่อ

ลูกหมึกเพิ่งออกจากไข่

และนี่ก็เป็นเรื่องราวคร่าวๆ ของหมึกดอกไม้ Metasepia pfefferi จริงๆ มันเป็นหมึกที่ดูน่ารักมากนะครับ จากท่าเดินของมัน และการเปลี่ยนสีแทบตลอดเวลา แต่มันดันมีพิษ จึงถือว่าเป็นอันตรายต่อคน ใครเจอมันเดินต้วมเตี้ยมก็อย่าไปจับมันล่ะ

หมึกฮัมโบลด์ หมึกที่กินทุกอย่างที่ขวางหน้า

หมึกมหึมาโคลอสซัล ตำนานจมเรือ หมึกที่มีศัตรูเป็นวาฬสเปิร์ม

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน