เทคนิคตกสลิด ธรรมชาด ธรรมชาติ ด้วยซุปเปอร์ยูแอล

มีน้าๆ ทักกันเข้ามาว่า ปลาสลิดมันตกยาก ใช้เหยื่อไร ตกแบบไหน จริงๆมันไม่ยากเลยครับ จัดหาชุดอุปกรณ์ให้เหมาะ โดยเฉพาะ ตาเบ็ด และ ทุ่น ต้องเล็ก ที่เหลือ ไปหาเอาหน้าหมาย ผมได้ ทำคลิปมาเป็นแนวทางให้มือใหม่ได้ ชมครับ ลองดู สลิดตกไม่ยากอย่างทีคิด ต้องลองครับ กดดูคลิปนะ

คลิปนี้น่าสนใจ เป็นเทคนิคการตกปลาสลิด ธรรมชาติ ด้วยคันเบ็ดธรรมชาติ น้าจะได้รู้วิธีการเลือกอุปกรณ์ปลายสาย และจะทำยังไงให้ได้ปลาสลิด

ตกปลาสลิด

 

ความรู้เพิ่มเติม “ปลาสลิด”

ปลาสลิด เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระดี่หม้อ (T. trichopterus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียวกัน แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ

ขนาดโดยเฉลี่ย 10-16 เซนติเมตร พบขนาดใหญ่สุดถึง 25 เซนติเมตร นับเป็นปลาในสกุล Trichopodus ที่ใหญ่ที่สุด

มีถิ่นอาศัยในแหล่งน้ำนิ่งที่มีพืชน้ำและหญ้ารกริมตลิ่งของภาคกลาง, ภาคอีสาน และภาคใต้ของประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบในประเทศรอบข้าง

พฤติกรรมในการสืบพันธุ์เริ่มขึ้นในระหว่างเดือนเมษายน-สิงหาคม โดยจะวางไข่โดยการก่อหวอดตามผิวน้ำติดกับพืชน้ำหรือวัสดุต่าง ๆ มักวางไข่ในช่วงกลางวันที่มีแดดรำไร หลังวางไข่เสร็จแล้วตัวพ่อปลาจะเป็นผู้ดูแลไข่จนฟักเป็นตัว ตัวเมียวางไข่ครั้งละ 4,000-10,000 ฟอง ในการเลี้ยงทางเศรษฐกิจนิยมให้เป็นการผสมพันธุ์หมู่

ปลาสลิดนับเป็นปลาน้ำจืดเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของไทย นิยมแปรรูปเป็นปลาแห้งหรีอปลาเค็มที่รู้จักกันดี โดยเกษตรกรจะเลี้ยงในบ่อดิน โดยฟันหญ้าให้เป็นปุ๋ยและเกิดแพลงก์ตอนเพื่อเป็นอาหารปลา โดยพื้นที่เลี้ยงปลาสลิดที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ อำเภอบางบ่อและอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่เรียกว่า “ปลาสลิดบางบ่อ” นอกจากนี้ยังมีอีกแหล่งหนึ่งที่เคยมีชื่อในอดีต คือที่ ตำบลดอนกำยาน อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี แต่ปัจจุบันพื้นที่เลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

มีชื่อเรียกในภาษามลายูว่า “Sepat siam” ภาษาอังกฤษเรียกว่า “ปลากระดี่หนังงู” (Snakeskin gourami) และมีชื่อเรียกในราชาศัพท์อีกว่า “ปลาใบไม้” ทั้งนี้เนื่องจากคำว่า “สลิด” เพี้ยนมาจากคำว่า “จริต” พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงได้ทรงแนะนำให้เรียกปลาสลิดในหมู่ราชบริพารว่า ปลาใบไม้ เพราะทรงเห็นว่ามีรูปร่างเหมือนใบไม้ ปัจจุบัน ยังมีการเพาะเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เช่นเดียวกับ ปลากระดี่นาง ปลากระดี่หม้อ และปลากระดี่มุก

วิธีซ่อมคันเบ็ดตกปลาที่หัก