เซียนแหแทบช๊อคคาแห กับค่าเหยียบหมาย 3,500 บาท

คงรู้จักกันดีอยู่แล้วกับการจัดทริปตกปลา ไม่ว่าจะปลาช่อน ชะโด หรือปลาทะเล ซึ่งทั้งหมดจะมีค่าเหยียบหมาย หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น แต่อันนี้ผมเองก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่ามันมีจัดทริปสำหรับนักทอดแหอยู่ด้วย เอาล่ะมาดูกันดีกว่าว่ามีเซียนแห มาร่วมมากน้อยแค่ไหน บอกเลยว่าสนุก.. ดูคลิปได้เลย

 

ความรู้รอบตัว “แห”

เครื่องมือแหเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายตามหมู่บ้านชาวประมงโดยทั่วไป ทั้งในน่านน้ำเค็มและน้ำจืด แหทุกชนิดมีลักษณะเหมือนกัน เมื่อแผ่ออกจะเป็นรูปวงกลม ขอบตีนแหจะมีโซ่ทำด้วยเหล็กหรือตะกั่วขนาดความหนา 2 มม. เพื่อใช้ถ่วงแกให้จมตัวได้เร็ว วิธีการผูกโซ่ที่ตีนแห มีทั้งแบบที่เรียกว่า ทบเพลา และแบบไม่ทบเพลา การผูกแบบทบเพลาจะทำให้ตีนแหเป็นกระเปาะเล็ก ๆ ตามแนวตีนแหทำให้สัตว์น้ำหลุดจากตีนแหได้ยกเว้น ขณะฉุดแหขึ้นมา ขนาดของแหเส้นรอบวง 10 – 28 ม.

ทอดแห

ขนาดตาอวนขึ้นอยู่กับสัตว์น้ำเป้าหมาย ถ้าเป็นแหกุ้ง จะมีขนาดตา 20 – 25 มม. แหปลากระบอกใช้ขนาดตา 30 – 35 มม. และแหหมึกจะมีขนาด 25 – 30 มม. ความสูงหรือรัศมีของแหขนาดเล็กทั่วไป ประมาณ 1.70 – 4.50 ม. โดยแหหมึกจะมีขนาดใหญ่สุด ในการทำการประมง แหปลากระบอกและแหกุ้ง ส่วนใหญ่ใช้ในเวลากลางวัน เพราะมองเห็นสัตว์น้ำได้ง่าย แหล่งประมงน้ำลึก .50 – 1.50 ม. ซึ่งอยู่ติดริมคลอง ชายหาดทราย หรือท่าเทียบเรือ

โดยเดินหาฝูงปลากระบอกให้พบก่อนจึงเหวี่ยงแหลงไปครอบ การทอดแหรับกุ้งบางครั้งต้องทอดแบบเดาสุ่มส่วนการใช้แหหมึกทำการประมงเฉพาะคืนเดียวเดือนมืด ในบริเวณน้ำลึก 6 – 10 ม. ส่วนใหญ่ทอดสมอเรือ 2 ตัวยึดหัวเรือ และท้ายเรือ แล้วเปิดไฟล่อรอเวลาให้หมึกมาตอมแสงไฟ

เทคนิคตีเหยื่อปลอมด้วยรอกเบท Street Casting