ตามหาจนเจอ รังแตนฆาตกร รังแรกในสหรัฐฯ

นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯ ได้เปิดเผยส่าได้พบ "แตนฆาตกร" แพร่พันธุ์อยู่ในรัฐวอชิงตัน และไม่รู้ว่ามันมาจากไหน โดยแตนพวกนี้เป็นแตนจากเอเซีย และมีความอันตรายมาก มันสามารถทำลายรังผึ้งสายพันธุ์ท้องถิ่นได้อย่างง่ายได้ และจะสร้างความเสียหายต่อประชากรผึ้ง รวมทั้งภาคการเกษตรในรัฐวอชิงตัน โดยในตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้การติดตั้งกล้องอินฟราเรด และวางกับดักชนิดพิเศษเพื่อติดตามพวกมันกลับรัง โดยหวังว่าจะตามไปกำจัดแตนฆาตกร

จนเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2020 ได้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ พบรังแตนฆาตกร ที่ถือเป็นรังแรกที่เจอในสหรัฐฯ ซึ่งพบในวันที่ 22 ตุลาคม 2020 มันอยู่ในต้นไม้ ในเมืองเบลนทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐ (Blaine)

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะบอกคุณว่าเราได้ไปที่ (รัง)” Sven Spichiger นักกีฏวิทยาของรัฐกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ จนกว่าจะพบรัง Spichiger กล่าวนักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจว่า ทางเทคนิคของพวกเขา กับการติดตามแตนจะใช้ได้ผลในภูมิประเทศที่เป็นป่าทึบของภูมิภาคนี้หรือไม่

สุดท้ายการกำจัดรังแตนรังแรกนี้ อาจไม่ใช่จุดจบ เพราะมันอาจมีรังอื่นๆ อีก ซึ่งพวกเจ้าหน้าที่ยังคงต้องพยายามอย่างหนักเพื่อติดตามแตนที่พบ เพื่อให้พวกมันนำทางกลับไปยังรังต่อๆ ไป

แตนชนิดนี้อันตรายถึงตาย

เจ้าหน้าที่การเกษตรของรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า แตนยักษ์เอเชีย (Asian giant hornet) หลายร้อยตัวซึ่งเป็นแมลงที่กินเนื้อเป็นอาหารจนมีฉายาว่า “แตนสังหาร” (Murder Hornet) ปรากฏตัวขึ้นในรัฐวอชิงตันใกล้กับชายแดนแคนาดา พวกมันเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์และอุตสาหกรรมการเลี้ยงผึ้ง

แตนนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vespa mandarinia สามารถเติบโตได้ขนาดใหญ่ถึง 6.35 ซม. มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, จีนและไต้หวัน ถูกพบครั้งแรกในเมืองเบลน รัฐวอชิงตันเมื่อเดือนธันวาคมโดยเจ้าของบ้านคนหนึ่ง หลังจากนั้นมันก็กลายเป็นภัยคุกคามอย่างรวดเร็ว

“แตนยักษ์เอเชียสามารถต่อยได้หลายครั้งและส่งพิษในปริมาณที่มากกว่าเนื่องจากขนาดของมัน พิษนั้นเองก็ค่อนข้างเป็นสารพิษ ทำให้เกิดเนื้อร้ายเฉพาะรอบแผล ดังนั้นคุณจะเห็นเนื้อละลายรอบๆแผล ” สเวน-เอริก สปิชิเกอร์ หัวหน้านักกีฏวิทยาของกระทรวงเกษตรรัฐวอชิงตัวบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์

สปิชิเกอร์ยังบอกว่า คนส่วนใหญ่โดนแตนยักษ์เอเชีย 1 – 2 ครั้งเท่านั้น แต่หากมันต่อยหายๆ ครั้ง พิษจะเข้าสู่กระแสเลือดไปทำลายอวัยวะต่างๆ จนอาจถึงแก่ชีวิต

ในปี 2556แตนยักษ์เอเชียสังหารคนไป 41 รายและบาดเจ็บกว่า 1,600 คน ในมณฑลส่านซี ประเทศจีน และนับตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมาจำนวนผู้เสียชีวิตต่อปีในญี่ปุ่นจากการถูกแตนยักษ์ต่อยอยู่ที่ 12 – 26 ราย

อ่าน : หมึกมหึมาโคลอสซัล ตำนานจมเรือ หมึกที่มีศัตรูเป็นวาฬสเปิร์ม