แรดปกป้องลูกน้อย หาญกล้าชนช้างแอฟริกา สงสารลูกแรดที่ต้องกลิ้งหลุนๆ

ช้างป่านี่คือที่สุดของความเกรี้ยวกราดและแข็งแกร่ง ก็ไม่แปลกใจเลยว่าในไทยถึงมีข่าวมนุษย์ถูกทำร้ายโดยช้างบ่อยๆ พวกมันแค่เล่นกับเราเบาๆ ก็เพียงพอให้มนุษย์อย่างเราบาดเจ็บแล้ว ในคลิปนี้เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างแรดขนาดใหญ่ที่มีลูกน้อย กับช้างป่าตัวโตมาก ..งานนี้บอกเลยว่าไม่ได้เจ็บหนักแต่ก็ลุ้นเอาเรื่อง ดูคลิปท้ายเรื่องครับ

ช้างป่า

ช้างและแรดที่ดูสมบูรณ์

หากได้ดูคลิปจะเห็นว่า ทั้งช้างและแรด อยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก ช้างมีงาที่ยาวและสวยครบ ส่วนแรดมีขนาดใหญ่มีนอที่ยาวเช่นกัน และมันกำลังอยู่ข้างๆ แหล่งน้ำกับลูกน้อยของมัน

การชนกันระหว่าง ช้างป่า และ แรด

ฉากที่ไม่คาดฝันคือ มีช้างขนาดใหญ่ เดินเข้ามาใกล้แรดแม่ลูก และดูเหมือช้างจะอารมณ์เสียอยู่ด้วย มันเดินเข้าหาแรด และแรดเองก็ตรงเข้าหาช้างเช่นกัน การต่อสู้ครั้งนี้ทำให้ลูกของแรด กลิ้งหลุนๆ มันจะเจ็บมากหรือเปล่า?…กดดูคลิปเลยครับ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับช้างพุ่มไม้แอฟริกา (ช้างแอฟริกา)

ช้างพุ่มไม้แอฟริกา หรือ ช้างสะวันนาแอฟริกา (African bush elephant) ชื่อวิทยาศาสตร์ Loxodonta africana หรือที่นิยมเรียกกันว่า ช้างแอฟริกา เป็นช้างชนิดหนึ่งที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน ช้างพุ่มไม้แอฟริกา นับเป็นช้างขนาดใหญ่ที่สุด และถือเป็นสัตว์บกและสัตว์กินพืชที่ใหญ่และหนักที่สุดในโลก

ขนาดตัวของมัน

อาจจะมีความสูงถึงเกือบ 4 เมตร เมื่อวัดจากเท้าถึงหัวไหล่ แต่โดยเฉลี่ยทั่วไปจะมีความสูงประมาณ 3.3 เมตร น้ำหนักประมาณ 5.5 ตัน ขณะที่ตัวเมียจะมีขนาดเล็กลงมากว่าหน่อย คือ สูง 2.8 เมตร และมีน้ำหนัก 3.7 ตันโดยเฉลี่ย

ช้างพุ่มไม้แอฟริกา (African bush elephant)

เป็นช้างที่มีงายาวได้ถึง 20 นิ้ว น้ำหนักงาประมาณ 200 ปอนด์ มีงาทั้งตัวผู้และตัวเมีย แต่งาของตัวผู้จะสั้นและอวบใหญ่กว่า ส่วนงาของตัวเมียจะยาวกว่า แต่มีความเรียวบางกว่า เท้าหน้ามี 4 เล็บ และเท้าหลังมี 3 เล็บ มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 50 ปี นับว่าน้อยกว่าช้างเอเชีย

ประวัติที่เกี่ยวกับผู้คน

ในแต่ละปี ช้างพุ่มไม้แอฟริกา จะบุกรุกและทำลายบ้านเรือนของชาวพื้นเมือง เพราะพื้นที่อยู่อาศัยและทำการเกษตรของมนุษย์กับช้างทับซ้อนกัน มีผู้ถูกฆ่ามากกว่า 500 คน

ก่อนที่จะบุกรุก ช้างพุ่มไม้แอฟริกาจะทำการชูงวง ที่มีกล้ามเนื้อมากกว่า 100,000 มัด ซึ่งเต็มไปด้วยพละกำลัง และกางหูออก จากนั้นจะวิ่งเข้าใส่ จะทำการย่อเข่าลงมาเล็กน้อย แม้จะมีขนาดลำตัวใหญ่ที่ใหญ่โต แต่ก็สามารถวิ่งได้เร็วกว่ามนุษย์ โดยวิ่งได้เร็วถึง 30 ไมล์/ชั่วโมง .. และนี่คือข้อมูลของช้างพุ่มไม้แอฟริกา หรือ ช้างแอฟริกา

อ่านเรื่องอื่น