ฟาร์มปลาไหลไฟฟ้า จะสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ภายในบ้านได้หรือไม่?

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าปลาไหลไฟฟ้าสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ถึง 600 โวลต์ หากคิดคร่าวๆ ก็หมายความว่า มันจะสามารถให้ไฟฟ้าอย่างน้อยก็พอสำหรับบ้าน 2 หลัง เพราะบ้านเราใช้ 220 โวลต์ แต่! จะมีน้าบางคนบอกว่าปลามันให้ไฟกระแสตรงแต่บ้านใช้กระแสสลับ แต่! อย่าลืมเขาเปลี่ยนตรงเป็นสลับ-สลับเป็นตรงได้เป็นร้อยปีแล้ว ส่วนคำถามที่ว่า ปลาไหลไฟฟ้าสามารถใช้เพื่อผลิตไฟฟ้าในบ้านได้หรือไม่ก็เป็นอีกเรื่อง และผมมีข้อมูลเล็กๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกันด้วย

ในทางทฤษฎีคือได้ แต่ไม่สามารถทำได้จริง!

Advertisements

เหตุผลหลักๆ เลยที่การทำให้เป็นจริงมันไม่สามารถทำได้จริง “เพราะมันคือสิ่งมีชีวิต” สิ่งแรกคือ ปลามีไม่มากพอ นั้นเพราะว่า “ปลาไหลไฟฟ้าไม่สามารถขยายพันธ์ในสถานที่ปิดได้ มันจะขยายพันธุ์ได้ในธรรมชาติเท่านั้น”

และถึงแม้จะขยายพันธ์ได้จริง แต่การเลี่ยงปลาไหลไฟฟ้าให้สามารถปล่อยพลังไฟฟ้าได้มากพอ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 – 4 ปี และการจะสร้างฟาร์มผลิตไฟฟ้าขึ้นมา จำเป็นต้องใช้ปลาไหลไฟฟ้าจำนวนมาก นี้ยังไม่รวมความเสี่ยงที่มันจะตาย หรือกัดกันเองอีก

ปลาไหลไฟฟ้า

ปลาไหลไฟฟ้าเป็นปลาที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ตลอดเวลา

ปลาไหลไฟฟ้าผลิตพลังงานให้ไฟประดับบนต้นคริสต์มาส โดยใช้หลักการง่ายๆ คือต่อสายไฟจากต้นคริสต์มาสเข้ากับแผงอะลูมิเนียม 2 แผ่น และนำไปติดตั้งในตู้ของปลาไหลไฟฟ้า ทุกครั้งที่มันเคลื่อนที่ผ่านแผงอะลูมิเนียม ก็จะเกิดไฟกระพริบที่ต้นคริสต์มาส

นี้แสดงให้เห็นว่าปลาไหลไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องโดนตัวถึงช็อต แต่แค่มันว่ายเข้าใกล้ก็เพียงพอแล้ว นั้นเพราะว่าปลาไหลไฟฟ้า เป็นปลาที่สายตาแย่มาก มันจึงต้องปล่อยพลังไฟฟ้าอ่อนๆ ออกมาตลอดเวลา เพื่อนำทาง หาอาหาร หรือระวังภัย

“ด้วยหลักการณ์นี้ จึงเป็นไปได้ที่จะสะสมพลังงานจากปลาไหลไฟฟ้า มาไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้ในภายหลัง มันก็คล้ายกับสะสมพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ แต่! ปลาไหลไฟฟ้าไม่สามารถให้พลังไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง พวกมันมีขีดจำกัด มันจะปล่อยเฉพาะยามจำเป็นเท่านั้น จึงยากที่จะควบคุม”

คลิปแสดงปลาไหลไฟฟ้าและต้นคริสต์มาส

ต้นแบบพลังงานชีวภาพ

Advertisements

อย่างที่บอกเอาไว้ว่าการศึกษาเกี่ยวกับปลาไหลไฟฟ้ามีหลากหลายรูปแบบ แต่เรื่องการทำฟาร์มพลังงานจากปลาไหลไฟฟ้าก็ยังถูกมองว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้น ขั้นตอนการสร้างพลังงานของปลาชนิดนี้ก็ยังนำไปสู้การศึกษา “พลังงานชีวภาพ”

ตัวอย่างเช่นเมื่อปี 2008 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Yale ได้ออกแบบเซลล์ชีวภาพเทียม ที่ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้แบบเดียวกับการทำงานของอิเล็กโทรไซต์ของปลาไหลไฟฟ้า แถมยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าที่ปลาไหลไฟฟ้าผลิตถึง 28% ซึ่งในอนาคตอาจต่อยอดจนสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานให้กับ “อวัยวะเทียม” ได้

Advertisements
ในอนาคตอันใกล้จะสามารถสร้างฟาร์มปลาไหลไฟฟ้า เพื่อเพื่อผลิตพลังงานสะอาดหรือไม่? ผมว่าคงยากมาก เพราะยังไงมันก็เป็นสิ่งมีชีวิต และด้วยมนุษย์ที่คอยทำลายธรรมชาติ สักวันปลาชนิดนี้ก็อาจหมดไป และแม้แต่มนุษย์เองก็เช่นกัน ..สุดท้ายก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ถ้าชอบก็แชร์ให้คนอื่นอ่านกัน และหากอยากรู้เรื่องปลาไหลมากขึ้น ก็กดลิงค์ที่อยู่ด้านล่างครับ

Advertisements