ปัดโธ่นึกว่าตายแล้ว วิ่งไปตามพ่อมาเก็บ ‘เป็ดหายแวบ’

อันนี้แม้จะเป็นการเอาชีวิตรอด แต่ดูแล้วก็อมยิ่ม กับทักษะการเอาชีวิตรอดของเป็ด จะเรียกว่าเป็นท่าไม้ตายของสัตว์ที่หมดหนทางก็ได้ มันเป็นช่วงเวลาที่สุนัขสีขาวยืนเฝ้าเป็ด กับเป็ดที่เตรียมใจที่จะตายจากการโจมตีของสุนัข .. คลิปท้ายเรื่อง

เป็ดแกล้งตาย

จากคลิปเป็นสุนัขสีขาวตัวใหญ่ ดูเหมือนมันจะไล่ตามเป็ดมา และเป็ดเองก็ไม่รู้จะทำยังไง มันจึงตัดสินใจนอนลง ซึ่งการนอนถือเป็นทักษะแกล้งตายที่สัตว์หลายๆ ชนิดมักใช้ มันเหมือนวัดดวงว่าสัตว์ที่กำลังฆ่ามัน จะหมดสนุกแล้วเลิกสนใจและเดินจากไป

และดูเหมือนจะได้ผล หลังจากที่สุนัขยืนเฝ้าเป็ดที่ไม่ขยับ มันดูจะขาดความสนใจเป็ดไป จนเลือกที่จะวิ่งไปทางอื่น และในวินาทีนั้น เป็ดก็ยืนขึ้นแล้ววิ่งจากไปอย่างรวดเร็ว
สัตว์แกล้งตาย ไม่ใช่แค่หนีจากการถูกกิน บางทีก็มีเหตุผลอื่น? มีสัตว์หลายชนิดที่แกล้งตายเมื่อจำเป็นที่สุดซึ่งเป็นวิธีสุดท้ายแล้วจริงๆ แต่ก็มีสัตว์บางชนิดแกล้งตายเป็นวิธีแรกก็มี อย่างเช่น งูจมูกหมู หรือที่เรียก งูฮ็อกโนส เจ้านี้ก็สร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยการแกล้งตายเช่นกัน

แต่นักจัยก็พบว่าสัตว์แกล้งตายไม่ใช่แค่ อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่มันจะรอด แต่แกล้งตายเพื่ออาหารหรือการสืบพันธุ์ และเพื่อป้องกันตัวก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน อย่างในกรณีที่สอดคล้องกับในคลิป
ในปี 1975 ในการวิจัยพบว่า หมาจิ้งจอกจะนำเป็ดกลับไปที่รังเพื่อกินทีหลัง แต่พวกเป็ดที่แกล้งตายนั้น เมื่อสบโอกาสมันก็จะหนีไปทันที นี่ทำให้เรียกการแกล้งตายว่าเป็นโอกาสสุดท้าย เพราะการกระทำทุกอย่างมีความเสี่ยง อาจจะตายได้แต่ก็ยังมีโอกาสรอดชีวิตเช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น